“อนุทิน” ลั่นไม่เกิน 3 อาทิตย์พร้อมจ่ายยากัญชา

“อนุทิน” เผยไม่เกิน 3 อาทิตย์ อนุญาตให้ รพ.ในเครือ สธ.จ่ายยากัญชาได้ อนุญาตปลูกบ้านละ 6 ต้น โดยให้สิทธิ อสม.ก่อน แต่มีข้อแม้ให้ใช้เป็นสมุนไพรภายในบ้าน ห้ามจำหน่าย ยันไม่ให้ทุนต่างชาติแทรกแซง เผยขาดวัตถุดิบผลิตสารสกัดกัญชา 1 ล้านขวด เพื่อส่งมอบ รพ.ในเครือ

วันนี้ (1 ส.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความกังวลที่บางส่วนมองว่านายทุนต่างชาติกำลังเข้ามาแทรกแซงตลาดกัญชาในประเทศไทย ว่ายังไม่ใช่เรื่องที่ต้องวิตก การพูดคุยที่ปรากฏเป็นข่าว ภาครัฐแค่หารือเรื่ององค์ความรู้ในการปลูกและแปรรูปกัญชา ไม่ได้ไปไกลถึงขั้นจะซื้อจะขายกับใคร ตอนนี้ยังเน้นเรื่องการรักษาผู้ป่วยก่อน และวัตถุดิบที่มีอยู่ก็แทบไม่พอกับความต้องการ โดยแผนที่วางไว้คือผลิตสารสกัดกัญชาให้ได้ 1 ล้านขวด ขวดละ 5 ซีซี เพื่อส่งมอบให้โรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุขนำไปใช้ และเก็บข้อมูลการรักษา

ที่มาภาพ https://health.kapook.com/view204246.html

นายอนุทิน กล่าวต่ออีกว่า ระหว่างที่รอผลิตภัณฑ์ได้สั่งให้มีการแก้กฎหมายเพื่อรองรับภารกิจนี้ และเชื่อว่าภายใน 2-3 อาทิตย์ โรงพยาบาลในเครือของกระทรวงสาธารณสุขต้องสั่งใช้ยาที่มีส่วนผสมของกัญชาได้ เมื่อผลการรักษาออกมาดี นโยบายกัญชาจะก้าวสู่ขั้นตอนต่อไป

ทั้งนี้ แนวทางการควบคุมการใช้กัญชาจากนโยบายให้ปลูกบ้านละ 6 ต้น โดย อสม.จะเป็นกลุ่มแรกที่มีสิทธิ์ในการปลูก ผ่านการลงทะเบียนภายใต้การควบคุมจากรัฐบาล มุ่งเน้นให้เป็นพืชสมุนไพรประจำบ้านเท่านั้น และถ้าจัดการ อสม.ได้จะนำไปสู่การเปิดให้ใช้สมุนไพรชนิดนี้อย่างเสรีมากขึ้น

อ่านข่าว Bright Today

ไอซ์ อภิษฎา ทำความดี ทำบุญวันพระใหญ่ ล้างห้องน้ำวัดอย่างแข็งขัน

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ทำบุญอบู่บ่อยๆ สำหรับสาว ไอซ์ อภิษฎา เครือคงคา ที่ถึงแม้จะเห็นว่าเธอเป็นาวเปรี้ยวๆแซ่บๆ แต่เธอนั้นก็หมั่นเข้าวัดทำบุญอยู่บ่อยๆ

กรมอนามัย เที่ยวชายหาดให้ปลอดภัยจาก โควิด19 การ์ดอย่าตก

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข แนะนำประชาชน ท่องเที่ยวแหล่งธรรมชาติ หายหาด ให้ปลอดภัย ต้องการ์ดอย่าตก สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ เว้นระยะห่าง ป้องกันโควิด 19

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย