อัยการสูงสุดยืนยัน “ฮาคีม” เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับประเทศบาห์เรน และทำตามกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

นายประยุทธ์ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมด้วยนายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองเลขานุการอัยการสูงสุด นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศชี้แจง ความคืบหน้าในคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนราย นายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี ในฐานะอัยการสูงสุดเป็นผู้ประสานงานกลางตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดนพ.ศ. 2551 ได้มอบหมายให้พนักงานอัยการต่างประเทศยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 ขอให้ศาลพิจารณา และมีคำสั่งส่งตัว นายฮาคีม ให้กับราชอาณาจักรบาห์เรน ประเทศผู้ร้องขอ เนื่องจากได้รับแจ้งว่า นายฮาคีม เป็นจำเลยและถูกดำเนินคดีอาญาในราชอาณาจักรบาห์เรนแล้วหลบหนีออกมา

โดยสำนักงานอัยการสูงสุดชี้แจงถึงขั้นตอนการปฏิบัติในคดีดังกล่าวคือ
1.เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2561 สำนักงานอัยการสูงสุด โดยอัยการสูงสุดในฐานะผู้ประสานงานกลางของประเทศไทย ไปรับเรื่องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากราชอาณาจักรบาห์เรน ผ่านกระทรวงการต่างประเทศเพื่อดำเนินการยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อพิจารณาและมีคำสั่งส่งตัวนายฮาคีม

2. สำนักงานอัยการสูงสุดได้รับเรื่อง และได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องพบว่า นายฮาคีม ถูกดำเนินคดีที่ศาลอาญากลางเขต 1 แห่งราชอาณาจักรจากบาห์เรน ในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ ทำให้เสียทรัพย์ และมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองซึ่งต่อมาศาลพิพากษาจำคุก 10 ปี หลังจากนั้น นายฮาคีม ได้หลบหนีและถูกคุมตัวในประเทศไทย

3. ประเทศไทยซึ่งเป็นผู้รับคำร้องขอให้พิจารณาแล้วเห็นว่า คำร้องของประเทศผู้ร้องให้ส่งตัวนายฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีอาญานั้น เป็นข้อกล่าวหาคดีอาญา ซึ่งเป็นการกระทำที่ได้บัญญัติให้เป็นความผิดตามกฏหมายของประเทศไทยด้วย และข้อหาต่างๆ มีอัตราโทษจำคุกไม่น้อยกว่าหนึ่งปี และไม่ใช่ความผิดทางการเมือง หรือทางทหารจึงเข้าหลักเกณฑ์ และข้อกฎหมายตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดนปี 2551

4. ต่อมาเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 สำนักงานอัยการสูงสุดในฐานะผู้ประสานงานกลาง จึงมอบหมายให้พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อให้ศาลเบิกตัว นายฮาคีม มาพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย และต่อมาเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ศาลอาญาได้เบิกตัว นายฮาคีม เพื่อสอบปากคำโดย นายฮาคีม ให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิดและไม่ยินยอมกลับไปที่บาห์เรน โดยศาลอาญามีคำสั่งให้นายฮาคีม และทนายยื่นคำคัดค้าน คำฟ้องเข้ามาในวันที่ 5 เมษายน 2562 และนัดตรวจพยานหลักฐานทั้งสองฝ่ายในวันที่ 22 เมษายน 2562

โดยนายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองเลขานุการอัยการสูงสุดยืนยันว่า ทุกอย่างเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของประเทศไทยจุดยืนของรัฐบาลไทย จะไม่ก้าวล่วงกระบวนการยุติธรรม และปฏิบัติเรื่องนี้ไปตามกรอบของกฎหมาย

ขณะที่นายชัชชม อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศยืนยันหมายแดงคือ หมายจับที่ทางการบาห์เรน แจ้งเตือนซึ่งประเทศไทยสามารถจับกุมตัวได้ตามที่ทางการ บาห์เรน ร้องขอ สำหรับการคัดค้านการประกันตัวนั้นเป็

ฟิล์ม รัฐภูมิ ถามประเทศไทยจะอยู่ยังไง หลังมาตรการเยียวยารัฐกระจัดกระจาย

ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ ดารานักร้องชื่อดัง ในปัจจุบัน เป็นสมาชิกของพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ตอกกลับรัฐบาล

ทอม แฮงค์ และภรรยา กลับถึงบ้าน พร้อมโพสต์ขอบคุณเจ้าหน้าที่ในอิตาลี ที่ดูแลอย่างดี

ทอม แฮงค์ และ ริต้า วิลสัน ภรรยา ได้ออกมาโพสต์เรื่องราวที่น่าตกใจว่าทั้งคู่นั้นติดเชื้อไวรัส โควิด 19 จนทำให้เดินทางกลับบ้านไม่ได้

ปลอบประโลมใจ! นักร้อง-นักดนตรี ร้องเพลงริมระเบียงฝรั่งเศส สู้ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2563 มีเรื่องราวน่ารักเกิดขึ้นที่เมืองปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สเตฟาน เซเนชาล (Stephane Senechal)

ปักกิ่ง จับกุมผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด 19 ไม่พบอาการ ไม่เผยประวัติ และไม่กักตัว

รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เจ้าหน้าเข้าจับกุมชายผู้ติดเชื้อ โควิด 19 รายหนึ่ง หลังจาก ไม่รายงานประวัติการเดินทางการอาศัย

กรมชลประทาน สำรวจอ่างเก็บน้ำเพิ่มเก็บการกักเก็บน้ำแก้ภัยแล้ง

ภัยแล้ง เป็นภัยที่เกิดจากการขาดแคลนน้ำในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งเป็นเวลานาน จนก่อให้เกิดความแห้งแล้งและส่งผลกระทบต่อชุมชน