“เต้น” คาใจ ! “แรมโบ้” รอดคนเดียว หลุดคดีล้มประชุมอาเซียน

“ณัฐวุฒิ” ยังคาใจ “แรมโบ้” หลุดคดีล้มประชุม “อาเซียน” คนเดียว หลังอัยการแจ้งคดีหมดอายุความ ดักคอเป็นเงื่อนไขแลกดึงตัว ร่วมพรรคการเมืองหรือไม่

25 มิ.ย.62-นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวในรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand “ ทางสถานีโทรทัศน์สปริง 26 กรณีนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ หรือ “แรมโบ้อีสาน” หลุดคดีเหตุการณ์ล้มประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ที่พัทยา ว่า เมื่อวานนี้ ศาลจ.พัทยาได้นัดจำเลยเพื่อตรวจพยานหลักฐานและนัดวันสืบพยาน แต่ทนายความของผู้ถูกกล่าวหาได้รับแจ้งจากอัยการว่า ไม่สามารถนำตัวนายสุภรณ์มาได้ เนื่องจากคดีขาดอายุความไปแล้ว ตนจึงนำประเด็นนี้หารือหน้าบัลลังค์ศาลว่า เรื่องนี้เป็นการฟ้องซ้ำหรือไม่ หรือมีแนวปฏิบัติกระบวนการยุติธรรมให้น่าเชื่อถืออย่างไร เนื่องจากผู้กล่าวหาทั้ง 6 คนมีสถานะเป็นนักการเมืองเหมือนกัน มีการเคลื่อนไหวอย่างเปิดเผย หากพนักงานอัยการหรือพนักงานสอบสวนนำตัวผู้ถูกล่าวหาทั้ง 5 คนมาฟ้องได้ แต่อีกคนกลับนำตัวมาไม่ได้เพราะอะไร แต่อัยการชี้แจงว่านายสุภรณ์ไม่ได้มาตามนัดจนนำไปสู่การออกหมายจับจากศาล แต่เป็นการขอหมายจับที่อยู่ในช่วงใกล้ขาดอายุความจาก ซึ่งคดีนี้ถูกกล่าวหาตาม มาตรา 116 ยุยงปลุกปั่น มีอายุความ 10 ปี ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อเดือน เม.ย.2552 และหมดอายุความเมื่อเดือน เม.ย.2562

“ที่ผมทักท้วงกรณีนี้ไม่มีเป้าจะลากคุณสุภรณ์มาดำเนินคดีให้ได้ เพราะหากคุณสุภรณ์พ้นคดีก็ไม่ได้อิจฉา แต่ถ้าฝ่ายกฎหมายจะอธิบายได้ จากประเด็นที่สำคัญคือเราจะอยู่ในสังคมที่เอากระบวนการุติธรรมมาต่อรองทางการเมืองหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีคนพูดเป็นกระแสว่าการตั้งพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ได้เชิญชวนพรรคต่างๆ เข้าร่วมโดยมีเงื่อนไขสารพัดตั้งแต่ตัวเลขหรือการช่วยเหลือเรื่องคดีควาท ผมก็ไม่รู็จริงเป็นอย่างไร แต่กรณีนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะถูกต้องคำถามในประเด็นดังกล่าว ถ้าอธิบายไม่ได้กระบวนการุติธรรมของประเทศจะเชื่อถือได้หรือไม่”นายณัฐวุฒิ กล่าว

คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ เล็งขอศาลออกหมายจับเพิ่ม 10 ราย มี หมอ-นักวิชาการ ด้วย

ความคืบหน้า คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ได้เชิญตัว อดีตแพทย์โรงพยาบาลรัฐ แห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

องค์กรการแพทย์ ออสเตรเลีย ร้องรัฐบาล จัดการขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน

โทนี บาร์โทน (Tony Bartone) ประธานสมาคมการแพทย์ ออสเตรเลีย กล่าวว่าขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน “เติบโตขึ้นเรื่อยๆ” และ “ใครก็ตามที่ออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมธุรกิจของประชาชน

ายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี ที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน

WHO ระงับการทดลอง ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ชั่วคราว เพื่อตรวจความปลอดภัย

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO แถลงข่าวว่าการทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”