เปิดประวัติ สายการบิน วันทูโก เที่ยวบินมรณะภูเก็ต

เปิดประวัติ สายการบิน วันทูโก แอร์ไลน์ เที่ยวบินมรณะคร่า 90 ชีวิตที่สนามบินภูเก็ต ส่วนอุดม ตันติประสงค์ชัย วิ่งวุ่นหวั่นลูกติดคุก

4 ก.ย. 2562 จากกรณีศาลกรุงปารีส ในฝรั่งเศส พิพากษาตัดสินลงโทษจำคุก นายอุดม ตันติประสงค์ชัย อดีตซีอีโอสายการบิน วัน-ทู-โก สายการบินราคาประหยัดแห่งแรกของไทย จากเหตุการณ์เครื่องบินตกที่ภูเก็ตเมื่อปี 2550 หรือเมื่อ 12 ปีก่อน ทำให้มีผู้เสียชีวิต 90 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ทีมข่าว ไบรท์ทูเดย์ (Bright Today) จะพาย้อนไปดูประวัติเที่ยวบินมรณะ วันทูโก โดยสายการบิน โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์

วันทูโก เป็นสายการบินราคาประหยัดแห่งแรกของประเทศไทย เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2546 และเลิกดำเนินการในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2553 โดยเปิดให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศ ภายใต้การบริหารงานของ สายการบิน โอเรียนท์ ไทย แอร์ไลน์ ซึ่งเป็นบริษัทแม่

โศกนาฏกรรม ที่ภูเก็ต

เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2550 วันทูโก เที่ยวบินที่ 269 แมคดอนเนลล์ดักลาส MD-82 เกิดอุบัติเหตุไถลออกนอกรันเวย์ระหว่างทำการร่อนลง ที่ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ทำให้มีผู้เสียชีวิต 90 ราย จากผู้โดยสารทั้งหมด 123 คน ลูกเรือ 7 คน ผู้เสียชีวิต 57 คน หรือ 2 ใน 3 เป็นต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษ อิสราเอล ฝรั่งเศส มีชาวไทย 33 คน

การสอบสวนของเจ้าหน้าที่ไทย

สำนักงานการบินพลเรือนของไทยสรุป สอบสวนและสรุปว่า เครื่องบินตกเพราะความผิดพลาดของนักบินและนักบินผู้ช่วยซึ่งพยายามนำเครื่องลงจอดท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย และพบว่านักบินทำงานเกินชั่วโมงที่กำหนดต่อสัปดาห์ ทำให้มีความเครียดสะสม เหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากนี้ วันทูโก ยังยื่นเอกสารเท็จของนักบิน และชั่วโมงการบินของนักบินต่ำกว่าความจริง

ขณะที่ศาลกรุงปารีสพบว่านายอุดม ตันติประสงค์ชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโอเรียนท์ไทย แอร์ไลน์ เจ้าของสายการบินวันทูโก แอร์ไลน์ มีความผิดจริงในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา และสั่งปรับเงินเป็นจำนวน 75,000 ยูโร (ราว 2,519,500 บาท) ศาลยังพบหลักฐานความผิดพลาดของนักบินและความผิดของวันทูโก

อุดม วิ่งจ่ายค่าปรับ หวั่นลูกสาวติดคุก

จากนั้นในช่วงหลายปีนายอุดม ตันติประสงค์ชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทโอเรียนท์ไทย แอร์ไลน์ เจ้าของสายการบินวันทูโก แอร์ไลน์ เข้าออกกรมการขนส่งทางอากาศ กระทรวงคมนาคมหลายครั้ง เพื่อจ่ายค่าปรับจากการไม่ทำตามกฎกติกาการบินอย่างถูกต้อง โดยค่าใช้จ่ายหลายแสนบาทจนมีช่วงหนึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าหากไม่มาจ่ายค่าปรับจะต้องดำเนินคดีอาญา ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องจับกุมบุตรสาวที่มาเป็นผู้บริหารบริษัททันที

4 ก.ย. 62 ศาลฝรั่งเศสพิพากษาเชือด อุดม

ศาลฝรั่งเศสมีคำตัดสินว่า นายอุดม ตันติประสงค์ชัย มีความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา ให้ลงโทษจำคุกเป็นเวลา 4 ปี และ ปรับเป็นเงิน 2,517,000 บาท

ผู้พิพากษากล่าวว่า พบหลักฐานข้อผิดพลาดมากมายของสายการบิน และ เหตุการณ์นี้เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์ แต่ผลสอบก็พบเช่นกันว่า นักบินทำงานเกินชั่วโมงบินต่อสัปดาห์ และ มีความเครียดสะสมจากความเหนื่อยล้าและพักผ่อนไม่พอ จึงทำให้การตอบสนองต่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่แย่ลงไปด้วย รวมถึง ข้อผิดพลาดจากการฝึกอบรม ไปจนถึงการบำรุงรักษาเครื่องบินของสายการบิน

ติดตามข่าวสาร Bright Today

ทวงความเป็นธรรม! ลิซ่า Blackpink ถูกอดีตผู้จัดการยักยอกเงินไปหนึ่งพันล้านวอน

ต้นสังกัดค่าย YG Entertainment ออกมายืนยันแล้วว่า ลิซ่า Blackpink ถูกอดีตผู้จัดการยักยอกเงินหนึ่งพันล้านวอนจริง โดยตีเป็นเงินไทยประมาณ 25 ล้านบาท

ศบค. อัพเดท โควิด ตายเพิ่ม 1 ราย ติดเชื้อจากโรงพยาบาลเดียวกัน

ศบค. อัพเดท โควิด-19 ในไทย พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย ติดเชื้อจากโรงพยาบาลเดียวกัน สั่งกักตัวแพทย์และญาติ ใกล้ชิดแล้ว 2 มิ.ย. 63

ผบ.ตร. ยกย่อง! ตำรวจ สภ.หลังสวน ปั๊มหัวใจยื้อชีวิตชาวบ้าน

ผบ.ตร. ยกย่อง! ตำรวจ สภ.หลังสวน ปั๊มหัวใจช่วยชีวิตชาวบ้านถูกไฟฟ้าช็อตนอนหมดสติ ทำการ CPR ก่อนส่งตัวไปโรงพยาบาลชุมพรเขตอุดมศักดิ์

การไฟฟ้า เตรียมคิด ค่าไฟ ตามอัตราปกติ หลังสิ้นสุดมาตรการลดค่าไฟ 3 เดือน

การคิดค่าไฟฟ้าในเดือนมิถุยน 2563 จะเป็นการคิด ค่าไฟ ตามอัตราปกติ หลังรัฐบาลใช้มาตรการช่วยลดค่าไฟฟ้าเป็นไฟฟ้าเดือนมีนาคม-พฤษภาคม 2563 ซึ่ง

สุนารี พาทัวร์ อาณาจักรแห่งใหม่ ร้านอาหาร บ้านสุนารี ต่อยอดจากธุรกิจน้ำปลาร้า

อลังการมาก!! สุนารี ราชสีมา ราชินีเพลงลูกทุ่งไทย พาทัวร์ อาณาจักรแห่งใหม่สุดโอ่อ่า ร้านอาหารบ้านสุนารี ต่อยอดจากธุรกิจน้ำปลาร้า