เปิดสัญลักษณ์มิสยูนิเวิร์ส 2018 ถวายพระพร รัชกาลที่ 10

เผยสัญลักษณ์ประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ผสมผสานตำนาน “มวลบุปผาราชินี-สัญลักษณ์แห่งดวงดาว” น้อมเกล้าฯ ถวาย สมเด็จพระบรมราชินาถในรัชกาลที่ 9 และถวายพระพร รัชกาลที่ 10 พระชนมพรรษา 66 พรรษา

ตามที่ประเทศไทยได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการประกวด มิสยูนิเวิร์ส 2018 (Miss Universe 2018) ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ในวันที่ 17ธันวาคม 2561 นั้น เฟซบุ๊ค 2018 Miss Universe ได้โพสต์ข้อความพร้อมสัญลักษณ์ที่ใช้้ในงานมิสยูนิเวิร์ส 2018 ว่า สัญลักษณ์มงกุฎนกยูงที่ทุกคนถามถึง “นางฟ้า ดวงดาว ดอกไม้งามแห่งมิสยูนิเวิร์ส”

โดยจิตรกร ชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ แรงบันดาลใจในการออกแบบสัญลักษณ์งานประกวด Miss Universe 2018 ปีนี้ ผสมผสานตำนาน แห่งมวลบุปผางาม 6 ชนิด ซึ่งออกแบบขึ้นใหม่ ภายใต้สัญลักษณ์แห่งดวงดาว เพื่อเป็นการถวายพระพร เนื่องในโอกาสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ทรงมีพระชนมพรรษาครบ 66 พรรษาในปีนี้

แนวความคิดการออกแบบงานศิลปกรรมชุดนี้ ประกอบไปด้วย มวลบุปผาราชินี จำนวน 6 ชนิด ประกอบไปด้วย ดอนญ่า ควีนสิริกิติ์, มหาพรหมราชินี, โมกราชินี, สรัสจันทร, บัวควีนสิริกิติ์ และ ดอกดารารัตน์ หรือ ดอกไม้แห่งความทรงจำ ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานให้ ม.ร.ว.หญิงสิริกิติ์ เสมอ เมื่อครั้งที่ยังมิได้ทรงราชาภิเษกสมรส เมื่อผสมผสานกับสัญลักษณ์แห่งดวงดาว ตามคติความเชื่ออย่างไทย ในเรื่องภูมิจักรวาล ที่มีตำนานของหมู่ดาวนกยูง ราชินีแห่งนกทั้งปวง สร้างสรรค์ลวดลายและองค์ประกอบขึ้นใหม่ภายใต้ สัญลักษณ์แห่งดวงดาวแบบไทยร่วมสมัย ความวิจิตรและลวดลายของสัญลักษณ์ จะนำมาเติมแต่งผสมผสานความสวยงาม ของความเป็นไทย เพื่อยกระดับศิลปวัฒนธรรมไทยสู่สากล

สัญลักษณ์นี้ออกแบบขึ้นเป็นพิเศษ ใช้ในกิจกรรมของงานประกวด 2018 Miss Universe ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ มิได้มีจุดประสงค์มาทดแทนโลโก้หลักของ Miss Universe แต่อย่างใด

นายชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ผู้ออกแบบสัญลักษณ์ Miss Universe 2018

ด้าน นายชูศิษฐ์ วิจารณ์โจรกิจ ซึ่งเป็นจิตรกรผู้ออกแบบสัญลักษณ์ กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติและภูมิใจมากที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำงานเพื่อประเทศชาติ ในฐานะของศิลปินไทยการทำงานครั้งนี้จึงถือเป็นงานครั้งสำคัญอีกครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะได้แสดงอัตลักษณ์ความงดงามของศิลปะไทยออกสู่สากล

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คู่จิ้นสู่คู่จริง ก๊อต อิทธิพัทธ์ เปิดตัวคบ ริชชี่ อรเณศ แฟนคลับกรี๊ด ฟินไม่หยุด !

กลายเป็นอีกหนึ่งคู่จิ้นสู่คู่จริง กับคู่ ก๊อต อิทธิพัทธ์ และ ริชชี่ อรเณศ ที่เพิ่งจะเปิดตัวคบกันไปหมาดๆ จนทำเอาโซเชียลแทบแตก

เจอเพียบ! จีนค้นพบ จักจั่นหยก ใน หลุมศพ 3,000 ปี คาด บ่งบอกอะไรบางอย่าง

นักโบราณคดีในมณฑลเหอหนานของจีนได้ค้นพบบางอย่างใน หลุมศพ หลุ่มหนึ่ง ที่มีอายุย้อนไปถึงยุคราชวงศ์เซี่ย (2070-1600 ปีก่อนคริสตกาล)

เจบี GOT7 ทวีตข้อความสุดหวาน น่ารักจนอากาเซน้ำตาหลั่งไหล!

ตื่นเต้นและสนุกสนานกันสุดๆ เมื่อ เจบี GOT7 ทำเซอร์ไพรส์แฟนๆ เปิดบัญชีทวิตเตอร์สายฟ้าแลบ! แม้แต่เมมเบอร์ก็ยังงง!

โควิด19 กลายพันธุ์ ระบาด! ฝรั่งเศส ล็อกดาวน์ อีกรอบตั้งจุดตรวจเข้ม

โควิด19 — สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2564 ตำรวจ ฝรั่งเศส ได้มีการตั้งจุดตรวจความเรียบร้อยบนท้องถนนยามค่ำคืนในกรุงปารีส

หมอยง อธิบายความรุนแรงโรค โควิด 19 ก่อนจะเข้าใจประสิทธิภาพ วัคซีนโควิด

วัคซีนโควิด — หมอยง นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์

ทึ่ง! ชาวเม็กซิโกค้นพบ รูปปั้น หญิงสาว 2 เมตร ช่วงก่อนยุคอาณานิคมสเปน

เกษตรกรในรัฐเวราครูซ เม็กซิโก ค้นพบ รูปปั้น ผู้หญิงสูง 2 เมตร น้ำหนักครึ่งตัน ซึ่งมีความเก่าแก่ตั้งแต่สมัยก่อนยุคอาณานิคมสเปน (pre-Hispanic)

รายแรกของประเทศ ! อาร์เจนตินา พบป่วย โควิด19 กลายพันธุ์

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า รัฐบาลอาร์เจนตินา เผยพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด19 ชนิดกลายพันธุ์รายแรกของประเทศ