เปิดเรื่องเล่า “ป้าแดง” ผู้มีเมตตาจิต สั่งงูเหลือมคายกระรอก

หลังจากทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ ลงพื้นที่ไปสัมภาษณ์พิเศษ “ป้าแดง” มานิดา ภู่เจริญ อายุ 79 ปี อดีตข้าราชการครู ปัจจุบันเป็นล่ามจิตอาสาวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ผู้ซึ่งนำแจกันใส่ดอกไม้ไปทูลเกล้าทูลกระหม่อม

ถวายเบื้องหน้าพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี กรมหมื่นสุทธนารีนาถ ณ อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย​ ในช่วงที่ผ่านมานั้นเกือบแทบทุกวันโดยขอให้ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ววัน และทรงมีพระพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรงยิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อเป็นมิ่งขวัญแก่เหล่าพสกนิกรชาวไทย

เปิดใจ! ป้าแดง ผู้เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ไว้เหนือเกล้า

ทั้งนี้หลังจากที่ข่าวการสัมภาษณ์ถูกเผยแพร่ออกไปทำให้มีผู้คนให้ความสนใจอย่างกว้างขวาง และร่วมกันส่งข้อมูลเกี่ยวกับคุณป้าแดงมาให้ทีมข่าวนำเสนอต่อ ซึ่งเป็นข้อมูลที่น่าทึ่งในอัจฉริยภาพที่มีในตัวคุณป้าแดงท่านนี้

โดยคุณกุลธน ทรัพย์สมบัติ อายุ 24 ปี ได้ติดต่อมายังทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ เพื่อขอร่วมแบ่งปันเรื่องราวดีๆที่เกิดขึ้นจริงกับสุภาพสตรีสูงวัยที่ชื่อ “คุณป้าแดง” ซึ่งได้เปิดใจเล่าเรื่องราวอันทรงคุณค่ายิ่งดังนี้

“… ความเสมอต้นเสมอปลาย ผนวกกับแรงศรัทธาที่มีอยู่จริงจนได้รับการขนานนามจากรุ่นสู่รุ่น คุณป้าแดงเสมือนดั่งองครักษ์พิทักษ์พระพุทธศาสนา ความสม่ำเสมอนี้ไม่ใช่พึ่งจะเป็นภาพที่ปรากฏแต่เป็นภาพที่พุทธศาสนิกชนทั่วไปที่เดินทางไปวัดบวรนิเวศราชวรวิหารเห็นมาไม่น้อยกว่า 20 ปี

ซึ่งในทุกวันคุณป้าแดงจะซื้อผัก ซื้อกล้วย ซื้ออาหาร นั่งรถตุ๊กตุ๊ก มาลงหน้าวัดบวรฯ พร้อมทั้งจะให้อาหารเต่า อาหารปลา อาหารกระรอก สำหรับสัตว์อื่นอาจจะสื่อสารกับเธอไม่ได้ แต่กระรอกจะวิ่งตามสายไฟและต้นไม้เพื่อลงมากินอาหารที่คุณป้าแดงเตรียมมา

ทั้งในฐานะอุบาสิกาในบวรพระพุทธศาสนา คุณป้าแดง ก็ยังทำหน้าที่ได้อย่างไม่บกพร่อง ทั้งในการพระ คราวที่เจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช วัดบวรนิเวศฯ สิ้นพระชนม์ ได้จัดพระโกฏิ และเครื่องประกอบพระอิสริยยศ ณ ตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ตั้งแต่ ปี 2556-2558

คุณป้าแดง คือคนเดียวที่ไม่เคยมีวันหยุดที่จะเข้าวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร เพื่อกราบพระองค์ท่านทุกวัน และนั่งฟังสวดพระอภิธรรมทุกช่วงเวลา ใส่ชุดดำทุกวันตั้งแต่พระองค์ท่านสิ้นพระชนม์ จนถึงหลังวันออกพระเมรุแล้วเสร็จ ในทุกกิจกรรมที่ลูกศิษย์ทุกคนต้องปฏิบัติ คุณป้าแดงไม่เคยขาดแม้กิจกรรมเดียว

คุณกุลธน ยังเล่าเรื่องราวของคุณป้าแดงให้ทีมข่าวไบรท์ทูเดย์ฟังต่อว่ามีเหตุการณ์อยู่เรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นที่วัดบวรฯ สมัยก่อนวัดบวรนิเวศฯมีกระรอกเยอะมาก สิงสาราสัตว์ในพื้นที่นั้นเยอะเช่นกัน มีวันหนึ่งมีคนตะโกนโวยวายบอกว่างูเหลือมกำลังจะกินกระรอก คุณป้าแดงด้วยความที่มีเมตตาและเลี้ยงกระรอกในวัดนั้นอยู่เป็นประจำอยู่แล้ว จึงรีบวิ่งรถเข้าไปในเหตุการณ์และตะโกนใส่งูเหลือมตัวนั้นว่าปล่อยกระรอกเดี๋ยวนี้นะ ถ้าเธอไม่ปล่อยฉันจะไปฟ้องสมเด็จพระสังฆราชให้ไล่เธอออกจากวัดนี้ไม่ให้เธออยู่ เมื่อสิ้นคำนั้นงูเหลือมก็ค่อยๆคลายตัวออกจากกระรอกและเลื้อยออกไป ทิ้งความประหลาดใจให้กับผู้เห็นเหตุการณ์อยู่จนถึงทุกวันนี้

คุณกุลธน กล่าวทิ้งท้ายว่า เรื่องราวทั้งหมดเป็นเรื่องราวแห่งความรัก ความศรัทธา ที่มีอย่างสม่ำเสมอไม่เคยเปลี่ยนแปลง ตลอดหลายปีที่มีอยู่ในตัวคุณป้าแดง คุณป้าแดงจึงเปรียบเสมือนสัญลักษณ์แห่งความกตัญญู โดยไม่ต้องรอให้ใครสอนอย่างแท้จริง

อ่านข่าว ไบรท์ทูเดย์