เล็งประกาศชื่อยา-ค่ารักษา ขึ้นเว็บไซต์ ให้ตรวจสอบก่อนใช้บริการ

“กรมการค้าภายใน” เตรียมถก สธ. หมอ นำชื่อยาและ ค่ารักษา พยาบาลขึ้นเว็บไซต์ ให้ผู้บริโภคได้รับทราบก่อนใช้บริการ วอน สธ.แปลงชื่อยาให้ประชาชนเข้าใจง่าย คาดมีผลบังคับใช้เมษายนปีหน้า

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า หลังจากที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข ได้เห็นชอบแนวทางในการผลักดันให้โรงพยาบาลเอกชนนำค่ายา ค่ารักษา พยาบาลเผยแพร่บนเว็บไซต์ของโรงพยาบาลเอกชน เพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องค่ายาและค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชนที่สูงเกินจริง ซึ่งในวันที่ 19 พ.ย. 2561 กรมฯ จะหารือกับกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) อีกครั้งถึงแนวทางการแก้ปัญาดังกล่าว โดยเบื้องต้นจะร่วมกันกำหนดรายชื่อยาและค่ารักษาพยาบาลที่ประชาชนเข้ามาใช้บริการมากก่อน เพื่อให้โรงพยาบาลเอกชนนำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์ จากนั้นจะเชิญตัวแทนของโรงพยาบาลเอกชนมาร่วมกันหารือถึงความพร้อมในการดำเนินการ และลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) ร่วมกันต่อไป ซึ่งคาดว่าจะเริ่มมีผลบังคับใช้ประมาณเดือน เม.ย. 2562

นายประโยชน์กล่าวว่า นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ขอความร่วมมือให้ สธ. แปลงภาษายาและค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลให้เป็นภาษาที่ชาวบ้านเข้าใจง่าย เพราะภาษาที่ใช้ถือว่ายากมาก จนบางครั้งประชาชนไม่เข้าใจ และยังมีแผนส่งเสริมให้ผู้ประกอบการจัดทำแอปพลิเคชันในการรวบรวมค่ายา ค่ารักษาพยาบาล ของโรงพยาบาลแต่ละแห่งมารวมไว้ที่เดียวกัน เพื่อให้ประชาชนสามารถเลือกได้ถูกต้อง โดยไม่ต้องเสียเวลาเข้าไปดูในเว็บไซต์ของแต่ละโรงพยาบาล เมื่อโรงพยาบาลมีแสดงราคาค่ายา และค่ารักษาพยาบาลบนเว็บไซต์แล้ว หากผู้บริโภคที่ไปใช้บริการแล้วถูกเรียกเก็บค่ายา ค่ารักษาพยาบาลไม่ตรงกับที่ขึ้นไว้บนเว็บไซต์ก็สามารถร้องเรียนมาได้ ทั้งที่กรมการค้าภายใน 1569 หรือที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.)

แรมโบ้ อีสาน รับมอบคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง 17 จังหวัด ย้ำ!เลิกทะเลาะ-ขัดแย้ง หันมาหนุนรัฐบาล

วันที่ 11 กรกฏาคม 2563 แรมโบ้ อีสาน นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี รับมอบคืนป้ายหมู่บ้านเสื้อแดง

แชร์ว่อน คลิปครู โรงเรียนชายล้วนชื่อดัง ดึงกางเกงรั้งเป้า ลงโทษเด็ก ส่อลวนลามนักเรียน

ทวิตเตอร์นักเรียนเลว หรือ BadStident ได้เผย คลิปครู ในโรงเรียนเอกชนชายล้วนแห่งหนึ่ง ที่ลงโทษเด็ก นักเรียนด้วยการดึงกางเกงขึ้นมาให้รั้งเป้าหลายครั้ง

ความคืบหน้า รถไฟตกราง ที่พิษณุโลก สาเหตุยังไม่แน่ชัด

รถไฟตกราง คลิป ความคืบหน้าล่าสุดของเหตุรถไฟขบวนที่ 201 กรุงเทพฯ-พิษณุโลก เสียหลักตกรางขณะกำลังเข้าสถานีรถไฟบ้านใหม่ ต.วัดพริก จ.พิษณุโลก

เจอตัว “ฉาน ถาวร” ลูกทุบตีพ่อ อ้างเมา – กราบเท้าขอขมาแล้ว

เจ้าหน้าที่เจอตัวแล้ว “ฉาน ถาวร” ลูกทุบตีพ่อ อ้างเมาขอเงิน 60 บาทไปซื้อสุราพ่อไม่ให้ พร้อมกราบเท้าขอโทษ สัญญาไม่ทำอีก 11 ก.ค. 63

ตำรวจภูธรอุดรธานี ปราบปราม รถแข่ง ยึด-ทำลายท่อรถซิ่ง

รถแข่ง ที่บริเวณลานจอดรถหน้าสถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผู้บังคับการตำรวจอุดรธานี แถลงข่าวการบดทำลายท่อไอเสีย