เล็งเพิ่มโทษ ครู โพสต์โซเชียลเสื่อมถึงขั้นถอนใบอนุญาต

กรรมการมาตรฐานวิชาชีพครู เล็งปรับจรรยาวิชาชีพแม่พิมพ์ให้ทันยุคดิจิทัล เพิ่มโทษ ครู โพสต์โซเชียลไม่เหมาะสม สร้างความเสื่อมเสีย อาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต เผยต่อไปภาพแคปหน้าจอสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานเพื่อร้องเรียนได้

 

รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุม กมว. มีมติให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณต่อวิชาชีพ ไปทบทวนจรรยาบรรณวิชาชีพ เพื่อให้เหมาะสมกับยุคดิจิทัล เนื่องจากปัจจุบัน ครู และบุคลากรทางการศึกษา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ผ่านโซเชียล ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ จำนวนมาก เช่น โพสต์ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อวิชาชีพ ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ด่าทอผู้อื่น โพสต์ข้อความลามกอนาจาร หรือมีนัยเชิงชู้สาว รวมถึงข้อความเป็นการแสวงหาประโยชน์จากหน้าที่โดยมิชอบ เพราะที่ผ่านมาไม่มีการระบุโทษไว้ชัดเจน จึงควรจะเข้าไปดูแลและระบุจรรยาบรรณทางโซเชียล รวมถึงระบุโทษให้ชัดเจน ซึ่งมีตั้งแต่ตักเตือน ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน พักใช้ใบอนุญาตฯ และเพิกถอนใบอนุญาตฯ

รศ. เอกชัย กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาไม่มีการระบุโทษที่ชัดเจน และไม่เคยมีการตรวจสอบ แม้จะพบว่าครูและบุคลากรทางการศึกษา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมผ่านโซเชียลค่อนข้างมาก ทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อวิชาชีพ จึงไม่มีการเก็บสถิติและไม่มีการลงโทษ มีเพียงกรณีเดียวคือ ผู้อำนวยการโรงเรียนแชทคุยทางไลน์กับนักเรียนชั้น ม.2 ซึ่งต่อไปหากครูและบุคลากรทางการศึกษา รายใด ที่มีพฤติกรรมเสื่อมเสียทางโซเชียลแล้ว มีผู้ร้องเรียน โดยนำหลักฐาน เช่น ผู้เสียหายแคปหน้าจอมาร้องเรียน ก็อาจถูกลงโทษได้เช่นกัน