เล็งเพิ่มโทษ ครู โพสต์โซเชียลเสื่อมถึงขั้นถอนใบอนุญาต

กรรมการมาตรฐานวิชาชีพครู เล็งปรับจรรยาวิชาชีพแม่พิมพ์ให้ทันยุคดิจิทัล เพิ่มโทษ ครู โพสต์โซเชียลไม่เหมาะสม สร้างความเสื่อมเสีย อาจถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต เผยต่อไปภาพแคปหน้าจอสามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานเพื่อร้องเรียนได้

 

รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) คุรุสภา กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุม กมว. มีมติให้คณะอนุกรรมการกลั่นกรองการพิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณต่อวิชาชีพ ไปทบทวนจรรยาบรรณวิชาชีพ เพื่อให้เหมาะสมกับยุคดิจิทัล เนื่องจากปัจจุบัน ครู และบุคลากรทางการศึกษา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ผ่านโซเชียล ทั้งเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ จำนวนมาก เช่น โพสต์ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อวิชาชีพ ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ด่าทอผู้อื่น โพสต์ข้อความลามกอนาจาร หรือมีนัยเชิงชู้สาว รวมถึงข้อความเป็นการแสวงหาประโยชน์จากหน้าที่โดยมิชอบ เพราะที่ผ่านมาไม่มีการระบุโทษไว้ชัดเจน จึงควรจะเข้าไปดูแลและระบุจรรยาบรรณทางโซเชียล รวมถึงระบุโทษให้ชัดเจน ซึ่งมีตั้งแต่ตักเตือน ภาคทัณฑ์ ตัดเงินเดือน พักใช้ใบอนุญาตฯ และเพิกถอนใบอนุญาตฯ

รศ. เอกชัย กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาไม่มีการระบุโทษที่ชัดเจน และไม่เคยมีการตรวจสอบ แม้จะพบว่าครูและบุคลากรทางการศึกษา มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมผ่านโซเชียลค่อนข้างมาก ทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อวิชาชีพ จึงไม่มีการเก็บสถิติและไม่มีการลงโทษ มีเพียงกรณีเดียวคือ ผู้อำนวยการโรงเรียนแชทคุยทางไลน์กับนักเรียนชั้น ม.2 ซึ่งต่อไปหากครูและบุคลากรทางการศึกษา รายใด ที่มีพฤติกรรมเสื่อมเสียทางโซเชียลแล้ว มีผู้ร้องเรียน โดยนำหลักฐาน เช่น ผู้เสียหายแคปหน้าจอมาร้องเรียน ก็อาจถูกลงโทษได้เช่นกัน

แปลก! โควิด19 ทำ คดีฆาตกรรมในฟาร์ม แอฟริกาใต้ สูงขึ้นอย่าเป็นปริศนา

ที่ แอฟริกาใต้ รายงานข่าวจาก แอฟริฟอรัม องค์กรสิทธิพลเมือง แจ้งว่า เมื่อไม่นานมานี้จำนวนคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในฟาร์มของแอฟริกาใต้พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

แฟนคลับร่วมอวยพร วันคล้ายวันเกิด เจนนิษฐ์ BNK48 ต้อนรับวัย 20 ปี

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดน้อง เจนนิษฐ์ BNK48 เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 63 ที่ผ่านมา ที่ในปีนี้มีอายุครบ 20 ปี หรือ เจนนิษฐ์ โอ่ประเสริฐ งานนี้เจ้าตัวก็เลยถือโอกาส

ฟาร์มปลูกสุข อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หนึ่งแหล่งท่องเที่ยวตัวเลือกในวันหยุดยาว

เกรียงไกร สินโพธิ์ หรือ ลุงแอ๊ด เจ้าของฟาร์มปลูกสุข อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ได้เปิดสถานที่ท่องเที่ยว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในวันหยุดยาว