แฉอีก! คาเฟ่แมวอำมหิต พบสฟิงซ์ตาบอดอื้อ เพิ่งแท้งลูก ป่วยนับสิบ

คาเฟ่แมว ปิดเงียบหลังถูกบุกช่วยแมวกว่า 30 ตัว พบแมวสฟิงซ์ส่วนใหญ่ตาบอด บางตัวเพิ่งแท้งลูก และอีกหลายตัวป่วย สภาพผอมโซ

17 เม.ย. 2562 ความคืบหน้ากรณีการช่วยเหลือแมว ออกจากคาเฟ่แมวแห่งหนึ่งย่านวัชรพล หลังจากเฟซบุ๊ก ทัฬอิญ เสรีรวมไทย บึงกุ่ม รามอินทรา โพสต์คลิปกลุ่มคนรักแมวและเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกเข้าไปตรวจสอบและช่วยเหลือแมวออกมา 38 ตัว หลังจากคาเฟ่แห่งนี้่ถูกปิดไปตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา

อ่านข่าว บุกช่วย”แมว”กลางคาเฟ่นรก ถูกทารุณ-ซากแช่แข็งในตู้เย็น

ล่าสุดทีมข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบคาเฟ่แมวดังกล่าวพบว่ามีการติดป้ายห้ามบุคคลภายนอกเข้าไปภายในจากการตรวจสอบพบว่าภายในตึกแถวสามชั้นสองคูหาของคาเฟ่แห่งนี้ไม่มีสัตว์เลี้ยงหรือผู้คนอาศัยอยู่แต่อย่างใด

จากการสอบถามเจ้าของเพจทราบว่าผู้เช่าอาคารดังกล่าวได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมและดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากพาเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยเหลือแมวภายในคาเฟ่แห่งนี้โดยได้ นำไปดูแลยังสถานที่แห่งหนึ่งที่มีความพร้อมเพื่อรอดำเนินการส่งคืนให้กับเจ้าของที่แท้จริง ประกอบกับเจ้าของอาคารต้องการที่จะเคลื่อนย้ายของที่อยู่ภายในอาคารออกให้หมดเนื่องจากรับไม่ได้ของการกระทำของผู้เช่าอาคารรายนี้

ขณะเดียวกันผู้ที่ทราบข่าวและรับไม่ได้กับการกระทำทารุณกรรมสัตว์ได้เดินทางมายังคาเฟ่แมวแห่งนี้เพื่อต้องการที่จะรับแมวไปอุปการะเนื่องจากตนเองเป็นหนึ่งในทาสแมวเช่นกันและรับไม่ได้กับการกระทำของสัตวแพทย์ที่กระทำต่อสัตว์ที่ไม่มีทางสู้รู้สึกสงสารแมวเหล่านี้ที่ไม่มีโอกาสได้ออกมาเรียกร้อง แต่ก็ต้องผิดหวังเนื่องจากไม่มีแมวให้นำกลับไปอุปการะแต่อย่างใด

นอกจากนี้ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ติดตามการดูแลแมวที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากคาเฟ่แมว ย่านวัชรพล กว่า 30 ตัวหลังเจ้าของเพจ ทัฬอิญ เสรีรวมไทย หรือนายทัฬอิญ จิรเปรมธนิก อดีตผู้สมัครพรรคเสรีรวมไทย ซึ่งได้นำแมวจากคาเฟ่แห่งนี้มาดูแลยัง บ้านเลขที่115/195 ซ.นวมินทร์163 แยก15 แขวงนวลจันทร์ เขตบึงกุ่ม กทม. กว่า 30 ตัว โดยส่วนใหญ่แมวจะมีอาการป่วยเนื่องจากเป็นแมวที่มีอายุมากและได้รับการดูแลไม่ดีเท่าที่ควรจากคาเฟ่แมวดังกล่าว ซึ่งบางตัวมีอาการซึมอย่างเห็นได้ชัด

โดยแมวที่ทีมข่าวพบส่วนใหญ่จะเป็นแมวหลายสายพันธุ์รวมทั้งแมวพันธุ์เปอร์เซีย พันธุ์เบงกอล โดยเฉพาะแมวพันธุ์สฟิงซ์จำนวน 8 ตัวมีตัวผู้ 3 ตัวและตัวเมียจำนวน 5 ตัว เป็นที่น่าสังเกตว่าแมวสฟิงซ์ส่วนใหญ่ตาจะบอดหนึ่งข้าง

ขณะที่นางสาวสุพัตรา เกษมพิมลพร ผู้ดูแลแมวเหล่านี้ เผยว่า แต่ละตัวมีสภาพผอมโซ และไม่ได้รับการดูแลมีสภาพเซื่องซึม ต้องนำมาอาบน้ำและหยอดยารวมทั้งให้อาหารโดยจัดห้องไว้ดูแลจำนวนสองห้องสำหรับแมวที่มีขนหน้า โดยเฉพาะแมวเปอร์เซียจะเปิดให้อยู่ในห้องที่มีแอร์ และสำหรับแมวที่มีขนสั้นโดยเฉพาะแมวพันธุ์สฟิงซ์จะเลี้ยงในห้องที่เปิดให้มีอากาศธรรมชาติ ในขณะที่แมวสฟิงซ์บางตัวมีอาการแท้งลูก เนื่องจากสังเกตุเห็นมีเลือดหยดออกมาจากอวัยวะเพศขณะทำความสะอาดซึ่งจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป