แพทย์เตือน! สารเคมีเข้าร่างกาย

“พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม” โพสต์เฟซบุ๊กเตือนห้ามใช้พาราควอต (Paraquat) สารเคมีกำจัดวัชพืช หรือ ยาฆ่าหญ้า

วันที่ 7 (ส.ค.) พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม ได้โพสต์เฟซบุ๊กชื่อ Nuttagarn Chuenchom
โดยกล่าวถึงคนไข้ที่ได้รับพิษจากสารเคมีที่เข้าไปในร่างกาย ทำลายอวัยวะภายใน เกือบทั้งหมด และเสียชีวิตในที่สุด

“เมื่อ 8 วันก่อนมีคนไข้ชายเป็นคนไทยวัยกลางคนมาเจอฉันที่ห้องตรวจผู้ป่วยนอกด้วยอาการอ่อนเพลียตัวตาเหลือง หายใจเหนื่อย เขาสงสัยว่าแผลที่ก้นเขาจะติดเชื้อหรือปล่าว..
หือ..ฟังดูแปลกๆนะ ไหนหมอขอดูหน่อย เขาก็ถลกโสร่งขึ้นให้ฉันเห็นแก้มก้น ท่าทางเขาทุกข์ทรมานเจ็บปวดจากแผลนี้มากใส่กางเกงไม่ได้เลย แผลถลอกลึกสีแดงแจ๋ ไม่ได้มีหนองเพราะเขาบอกว่าไปทำแผลที่สถานีอนามัยใกล้บ้านทุกวัน
แล้วนี่ไปโดนอะไรมา..

ผมผสมยาฆ่าหญ้าใส่ถังแล้วแบกขึ้นหลังเข้าไปฉีดในไร่ ถังมันรั่วยาฆ่าหญ้าก็รดลงมาที่ก้นและหลัง ผมก็อาบน้ำแล้วนะครับแต่มันก็เป็นแผลลึก เจ็บแสบมากๆเหตุเกิดเมื่อ 7 วันก่อน
ฉันตาลีตาเหลือกทำเรื่องนอนโรงพยาบาลให้คนไข้..นี่ไม่ใช่เคสแรกของการเป็นหมอของฉัน ฉันเคยมีคนไข้ชาวนาที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับพาราควอตด้วยวิธีการเดียวกันนี้สองคนก่อนหน้า
ผลเลือดคนไข้ออกมาไม่มีที่ปกติเลย ค่า BUN76 Creatinine 13.27 ค่าตับเหลืองมาก TB 6.2 DB 4.2 AST 173 ALT 176 เอ๊กซเรย์ปอดเริ่มเห็นฝ้าขาว

ฉันต้องขอขอบคุณศูนย์พิษวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดีที่เป็นที่พึ่งของคนไข้และพวกเราตลอดมา..มีเคสทีไรต้องโทรไปรบกวนตลอด ฉันคิดว่าเขาคงคิดอยู่ว่าทำไมบ้านนี้เมืองนี้มีเคสแบบนี้เยอะจริงๆ ปีนึงๆที่โรงพยาบาลเรามีเคส Paraquat poisoning เกือบ 20 เคสรอดตาย 1-2 คนต่อปี ..เราเคยทำรอดมาหลายเคส เคสนี้ต้องรอดเรายังพอมีหวังริบหรี่..สุดท้ายยาทุกอย่างที่เราระดมให้ไป Cyclophosphamide Dexamethasone N-acetylcysteine Vitamin C, E ก็ยังไม่สามารถยื้อชีวิตเขาไว้ได้

เขาเพิ่งจากพวกเราไปเมื่อคืนนี้ทั้งๆที่อายุยังน้อยเพราะรู้ไม่เท่าทันสารเคมีมันจะเข้าไปในร่างกายเกิดออกซิเจนอนุมูลอิสระทำลายอวัยวะภายใน ทั้งตับ ไต และปอด เขาจากไปเหมือนหลายเคสที่ผ่านมา หอบลึก ออกซิเจนต่ำ เขาดิ้นทุรนทุรายร้องโหยหวนดูทุกข์ทรมาน ญาติๆเข้าใจดีว่าเขาต้องไปจึงไม่ให้หมอใส่ท่อช่วยหายใจ หมอทำได้เพียงให้ยามอร์ฟีนให้คนไข้สงบที่สุด

ฉันเป็นหมอมา 15 ปีเห็นคนไข้ต้องตายด้วยพิษพาราควอตมานับไม่ถ้วน ดูจากปริมาณการกินถ้ามากกว่า 2 ช้อนโต๊ะขึ้นไปส่วนใหญ่ก็ไม่รอด เขามาให้เรารักษาอยู่ช่วงหนึ่ง เรามาราวน์ทุกวันให้กำลังใจคนไข้ รักษากันไปทั้งๆที่รู้ปลายทาง วันที่เขาใกล้จะจากไป..ฉันจะให้เขาได้อยู่กับคนที่รัก บางคนนอนกอดลูกก่อนตาย บางคนกุมมือพ่อแม่ กุมมือภรรยาสามีจนตาย..เอาจริง ฉันไม่ได้ชินชากับเรื่องพวกนี้นะ ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่สารเคมีรกโลกนี้จะออกจากชีวิตคนไข้ของพวกเราสักที…

คนไข้หยิบผิดนึกว่าเป็นน้ำดื่มเพราะเทใส่ขวดไว้
คนไข้ซึมเศร้าเอามากินฆ่าตัวตาย
คนไข้ถูกทำร้ายจิตใจจากการกระทำบางอย่างคิดลาโลก
คนไข้ชาวนาถูกยาฆ่าหญ้ารดลงหลัง
…………………………..
นี่คือ scene ซ้ำๆที่เราต้องเจอ
ฉันอยากวิงวอนให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาถึงการมีอยู่ของยาฆ่าหญ้าสารเคมีตัวนี้ มันอาจจะมีประโยชน์ในตัวมันแต่อีกด้านหนึ่งมันเป็นเพชรฆาต ไม่ว่าจะให้ความรู้ความเข้าใจอย่างไรแต่พลาดไม่ได้ พลาด=ชีวิต

ในบรรดาคนไข้ร่วมชะตากรรม ไม่นานนี้ก็มีคนไข้รอดชีวิต เขากินมันเพื่อประชดรัก กินมาสองฝา ตรวจปัสสาวะก็พบว่าพาราควอตบวก ให้ยาเต็มที่อยู่สองสัปดาห์..เขารอดชีวิต วันนึงเขากลับมา Follow up กับฉันพร้อมรอยยิ้ม ยิ้มกับชีวิตใหม่..หมอครับขอบคุณที่ช่วยผมให้รอด ผมสัญญาว่าจะไม่ทำอีก

สารเคมีเป็นภัย ใช้ให้ถูกวิธี และอย่านำมาใช้ผิดประเภทนะคะ”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เช็กเลย! เงินเยียวยาโควิด ม.33 เข้าแล้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี อยุธยาฯ รอ 9 ส.ค.

สำนักงานประกันสังคม โอนเงิน เยียวยาโควิดม.33 1 ล้านคนแรกวันแรก ใครยังไม่ได้ รอไม่เกิน 6 สิงหาคม กลุ่ม จังหวัด ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และ พระนครศรีอยุธยา รอ 9 สิงหาคม

ทำเพื่อ! ทีมงาน จินตหรา รีอัพเพลงที่เคย ft. กระต่าย ลงใหม่ถูกจี้ถามหิวแสงหรอ ?

ทีมงาน จินตหรา พูนลาภ รีอัพเพลงใหม่ผ่ากลางกระแสดราม่า กระต่าย พรรณนิภา ท้องกับผู้จัดการ ชาวเน็ตวิจารณ์สนั่นปล่องเพลงเกาะกระแสดราม่า

ทับทิม เดอะเฟซ เปิดแชทลับ! หลัง กวาง แอบตีท้ายครัว คบชายคนเดียวกัน

ทับทิม เดอะเฟซ ออกมาเปิดใจผ่าน Instagram พร้อมปล่อยแชทลับกับ กวาง หลังชาวเน็ตจับผิดแอบตีท้ายครัว!

ทู สิราษฎร์ โพสต์ถึง ชัญญ่า ทามาดะ ลั่น!ขอโทษที่ไม่มีหลักฐานไปด่า

ทู สิราษฎร์ โพสต์สตอรี่ถึง ชัญญ่า ทามาดะ ฝากข้อความขอโทษที่เคยสงสัยว่าฝ่ายหญิงเป็นสาวไฮโซปริศนาที่ได้ลัดคิวฉีดวัคซีน

โควิดน้องใหม่! “แลมบ์ดา” นักวิจัยญี่ปุ่นเผย แพร่เชื้อไว ดื้อวัคซีน และ ต้านภูมิคุ้มกัน

มาใหม่อีกหนึ่ง โควิดน้องใหม่! “แลมบ์ดา” นักวิจัยญี่ปุ่นเผย แพร่เชื้อไว กว่าเชื้อ โควิดเดลต้า ดื้อวัคซีน และ ต้านภูมิคุ้มกัน องค์การอนามัยเป็นกังวลในเรื่องนี้

สุดเศร้า! สาวเขียนโพสต์สั่งลาแฟนหนุ่ม ‘ถ้าไม่รอด เพราะโควิด’ ก่อนโควิดพรากชีวิต ทั้งแม่ลูก

ฉันก็รักเธอ หนุ่มโพสต์คำบอกรักครั่งสุดด้าย หลังแชร์ภาพที่แฟนสาวเขียนสั่งลา ‘ถ้าไม่รอด เพราะโควิด’ ก่อนโควิดพรากชีวิต ทั้งแม่ลูก

ใครไหวไปก่อนเลย ! เตนล์ NCT ปล่อยภาพทีเซอร์ใหม่สำหรับ ‘Paint Me Naked’

เตนล์ NCT ดึงดูดแฟนๆ ของเขาด้วยเสน่ห์เย้ายวนของผู้ชายในรูปภาพทีเซอร์ใหม่สำหรับโซโล่ของเขา ที่มีชื่อว่า ‘Paint Me Naked’