แพทย์เตือน! สารเคมีเข้าร่างกาย

“พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม” โพสต์เฟซบุ๊กเตือนห้ามใช้พาราควอต (Paraquat) สารเคมีกำจัดวัชพืช หรือ ยาฆ่าหญ้า

วันที่ 7 (ส.ค.) พญ.ณัฐกานต์ ชื่นชม ได้โพสต์เฟซบุ๊กชื่อ Nuttagarn Chuenchom
โดยกล่าวถึงคนไข้ที่ได้รับพิษจากสารเคมีที่เข้าไปในร่างกาย ทำลายอวัยวะภายใน เกือบทั้งหมด และเสียชีวิตในที่สุด

“เมื่อ 8 วันก่อนมีคนไข้ชายเป็นคนไทยวัยกลางคนมาเจอฉันที่ห้องตรวจผู้ป่วยนอกด้วยอาการอ่อนเพลียตัวตาเหลือง หายใจเหนื่อย เขาสงสัยว่าแผลที่ก้นเขาจะติดเชื้อหรือปล่าว..
หือ..ฟังดูแปลกๆนะ ไหนหมอขอดูหน่อย เขาก็ถลกโสร่งขึ้นให้ฉันเห็นแก้มก้น ท่าทางเขาทุกข์ทรมานเจ็บปวดจากแผลนี้มากใส่กางเกงไม่ได้เลย แผลถลอกลึกสีแดงแจ๋ ไม่ได้มีหนองเพราะเขาบอกว่าไปทำแผลที่สถานีอนามัยใกล้บ้านทุกวัน
แล้วนี่ไปโดนอะไรมา..

ผมผสมยาฆ่าหญ้าใส่ถังแล้วแบกขึ้นหลังเข้าไปฉีดในไร่ ถังมันรั่วยาฆ่าหญ้าก็รดลงมาที่ก้นและหลัง ผมก็อาบน้ำแล้วนะครับแต่มันก็เป็นแผลลึก เจ็บแสบมากๆเหตุเกิดเมื่อ 7 วันก่อน
ฉันตาลีตาเหลือกทำเรื่องนอนโรงพยาบาลให้คนไข้..นี่ไม่ใช่เคสแรกของการเป็นหมอของฉัน ฉันเคยมีคนไข้ชาวนาที่ต้องสังเวยชีวิตให้กับพาราควอตด้วยวิธีการเดียวกันนี้สองคนก่อนหน้า
ผลเลือดคนไข้ออกมาไม่มีที่ปกติเลย ค่า BUN76 Creatinine 13.27 ค่าตับเหลืองมาก TB 6.2 DB 4.2 AST 173 ALT 176 เอ๊กซเรย์ปอดเริ่มเห็นฝ้าขาว

ฉันต้องขอขอบคุณศูนย์พิษวิทยา โรงพยาบาลรามาธิบดีที่เป็นที่พึ่งของคนไข้และพวกเราตลอดมา..มีเคสทีไรต้องโทรไปรบกวนตลอด ฉันคิดว่าเขาคงคิดอยู่ว่าทำไมบ้านนี้เมืองนี้มีเคสแบบนี้เยอะจริงๆ ปีนึงๆที่โรงพยาบาลเรามีเคส Paraquat poisoning เกือบ 20 เคสรอดตาย 1-2 คนต่อปี ..เราเคยทำรอดมาหลายเคส เคสนี้ต้องรอดเรายังพอมีหวังริบหรี่..สุดท้ายยาทุกอย่างที่เราระดมให้ไป Cyclophosphamide Dexamethasone N-acetylcysteine Vitamin C, E ก็ยังไม่สามารถยื้อชีวิตเขาไว้ได้

เขาเพิ่งจากพวกเราไปเมื่อคืนนี้ทั้งๆที่อายุยังน้อยเพราะรู้ไม่เท่าทันสารเคมีมันจะเข้าไปในร่างกายเกิดออกซิเจนอนุมูลอิสระทำลายอวัยวะภายใน ทั้งตับ ไต และปอด เขาจากไปเหมือนหลายเคสที่ผ่านมา หอบลึก ออกซิเจนต่ำ เขาดิ้นทุรนทุรายร้องโหยหวนดูทุกข์ทรมาน ญาติๆเข้าใจดีว่าเขาต้องไปจึงไม่ให้หมอใส่ท่อช่วยหายใจ หมอทำได้เพียงให้ยามอร์ฟีนให้คนไข้สงบที่สุด

ฉันเป็นหมอมา 15 ปีเห็นคนไข้ต้องตายด้วยพิษพาราควอตมานับไม่ถ้วน ดูจากปริมาณการกินถ้ามากกว่า 2 ช้อนโต๊ะขึ้นไปส่วนใหญ่ก็ไม่รอด เขามาให้เรารักษาอยู่ช่วงหนึ่ง เรามาราวน์ทุกวันให้กำลังใจคนไข้ รักษากันไปทั้งๆที่รู้ปลายทาง วันที่เขาใกล้จะจากไป..ฉันจะให้เขาได้อยู่กับคนที่รัก บางคนนอนกอดลูกก่อนตาย บางคนกุมมือพ่อแม่ กุมมือภรรยาสามีจนตาย..เอาจริง ฉันไม่ได้ชินชากับเรื่องพวกนี้นะ ได้แต่รอว่าเมื่อไหร่สารเคมีรกโลกนี้จะออกจากชีวิตคนไข้ของพวกเราสักที…

คนไข้หยิบผิดนึกว่าเป็นน้ำดื่มเพราะเทใส่ขวดไว้
คนไข้ซึมเศร้าเอามากินฆ่าตัวตาย
คนไข้ถูกทำร้ายจิตใจจากการกระทำบางอย่างคิดลาโลก
คนไข้ชาวนาถูกยาฆ่าหญ้ารดลงหลัง
…………………………..
นี่คือ scene ซ้ำๆที่เราต้องเจอ
ฉันอยากวิงวอนให้ผู้เกี่ยวข้องพิจารณาถึงการมีอยู่ของยาฆ่าหญ้าสารเคมีตัวนี้ มันอาจจะมีประโยชน์ในตัวมันแต่อีกด้านหนึ่งมันเป็นเพชรฆาต ไม่ว่าจะให้ความรู้ความเข้าใจอย่างไรแต่พลาดไม่ได้ พลาด=ชีวิต

ในบรรดาคนไข้ร่วมชะตากรรม ไม่นานนี้ก็มีคนไข้รอดชีวิต เขากินมันเพื่อประชดรัก กินมาสองฝา ตรวจปัสสาวะก็พบว่าพาราควอตบวก ให้ยาเต็มที่อยู่สองสัปดาห์..เขารอดชีวิต วันนึงเขากลับมา Follow up กับฉันพร้อมรอยยิ้ม ยิ้มกับชีวิตใหม่..หมอครับขอบคุณที่ช่วยผมให้รอด ผมสัญญาว่าจะไม่ทำอีก

สารเคมีเป็นภัย ใช้ให้ถูกวิธี และอย่านำมาใช้ผิดประเภทนะคะ”

หมอธีระ ฝากรัฐบาล 4 มาตรการ รับมือ โควิด19 รับมือคนไทยกลับต่างประเทศ เตือนอย่าเพิ่งรับนักท่องเที่ยว

รศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก เสนอ 4 มตรการรับมือคนไทยที่จะเดินทางกลับจากต่างประเทศ

นักระบาดวิทยาสวีเดน เจ้าของวิธีปล่อยติดเชื้อ โควิด19 สร้างภูมคุ้มกันหมู่ รับมีคนตายมากกว่าที่คิด

โควิด19 อันเดรส เทกเนลล์ (Anders Tegnell) นักระบาดวิทยาชาวสวีเดน ยอมรับว่าการตัดสินใจที่เป็นที่ถกเถียงกันของประเทศสวีเดน ซึ่งจะไม่ประกาศล็อกดาวน์

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล โพสต์ถึงผู้ใหญ่ช่องหลายสี ลั่น!!ไม่มีนักแสดงคงต้องเล่นกันเอง

ก่อนหน้านี้ เจ้าของเวทีนางงาม เวทีมิสเเกรนด์ไทยเเลนด์ อย่าง ณวัฒน์ อิสรไกรศีล เคยออกมาเปิดใจถึงสาเหตุที่เวทีมิสแกรนด์ ไม่ถ่ายทอดสดผ่านทางช่อง 7 สี

คะแนนความไม่พอใจในตัว ทรัมป์ พุ่งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ผู้นำสหรัฐฯ

ผลสำรวจความคิดเห็นจากเว็บไซต์ FiveThirtyEight ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่วิเคราะห์และสำรวจความคิดเห็นทางการเมืองในสหรัฐฯเปิดเผยว่า

โซเชียลแห่วิจารณ์ ภาพ “อนุทิน” ร่วมโต๊ะกินข้าวกับคณะ ไม่มีการเว้นระยะห่าง

อนุทิน เพจเฟซบุ๊ก หมอแมวน้ำเล่าเรื่อง ได้มีการโพสต์ภาพที่ทำเอาชาวเน็ตแห่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เป็นภาพของ นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี