โพลล์เผยนักเรียน-นักศึกษาเตรียม “พลีกาย” ฉลองวาเลนไทน์

วาเลนไทน์ปี 62 คนระวังใช้จ่ายเงินมากขึ้น นักศึกษา ร้อยละ เตรียมฉลองวันแห่งความรักด้วยการ “พลีกาย” โดยใช้ “หอพัก” เป็นสถานที่เสพสม  

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1,200 รายทั่วประเทศเกี่ยวกับทัศนคติ พฤติกรรม และการใช้จ่ายช่วงวันวาเลนไทน์ปี 2562 ว่า จะมีเงินสะพัดเฉลี่ยรวม 3,701 ล้านบาท ลดลง 3.17% เป็นการติดลบครั้งแรกในรอบ 13 ปี นับตั้งแต่มีการสำรวจ ส่วนวงเงินต่ำสุดในรอบ 3 ปี ขณะที่ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อคนอยู่ที่ 2,318.96 บาท ต่ำสุดในรอบ 4 ปี เนื่องจากคนระมัดระวังการใช้จ่าย เลือกการใช้จ่ายที่จำเป็นก่อน เพราะเดือนกุมภาพันธ์มีกิจกรรมจำนวนมาก ตั้งแต่เทศกาลตรุษจีนช่วงต้นเดือนจนถึงวันวาเลนไทน์ช่วงกลางเดือน และวันมาฆบูชาช่วงปลายเดือน

สำหรับการใช้จ่ายที่ลดลงในช่วงวันวาเลนไทน์ กลุ่มตัวอย่างระบุว่า เกิดจากสินค้าแพงขึ้น โดยมีผู้ตอบสัดส่วนมากถึง 42.7% เลยทำให้ลดการซื้อทั้งดอกไม้ ช็อกโกแลต และการ์ด 32.5% ให้เหตุผลว่าเศรษฐกิจไม่ดี และ 14.5% ตอบว่าประหยัดค่าใช้จ่าย ส่วน 10.3% มีหนี้สินมาก โดยเงินที่ใช้ในกิจกรรมช่วงวันวาเลนไทน์ มาจากเงินเดือนมากสุด 73.1% รองลงมา คือ เงินออม 21.6% และโบนัส 1.4%

ผลการสำรวจด้านพฤติกรรมที่น่าห่วง จากการสอบถามว่าคู่รักกลุ่มไหนมีแนวโน้มจะฉลองวันวาเลนไทน์ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ พบว่า เป็นกลุ่มนักศึกษาสัดส่วนมากถึง 59.1% รองลงมา คือ นักเรียน 29.2% วัยทำงาน (โสด) 11.6% และคู่สมรส 0.1% โดยสถานที่ที่วัยรุ่นอาจจะมีการฉลองวาเลนไทน์ด้วยการมีเพศสัมพันธ์ คือ หอพัก มีผู้ตอบมากสุดสัดส่วน 34.8% รองลงมา โรงแรมม่านรูด 23.1% ห้องพักรายวัน 20.5% บ้านที่ไม่มีใครอยู่ 14.2% อพาร์ทเมนท์ 5.5% และสวนสาธารณะ 1.9%

“พฤติกรรมช่วงวันวาเลนไทน์ที่น่ากังวล คือ ภาคสังคม เพราะจากสำรวจกลุ่มตัวอย่าง ได้แสดงความคิดเห็นทั้งเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร และยาเสพติดที่จะเพิ่มขึ้น มีสัดส่วนสูงกว่าการสำรวจเมื่อปีที่ผ่านมามาก โดยปัจจุบันกระแสดิจิทัลได้เข้ามามีบทบาท ทั้งด้านการค้า เทคโนโลยี และสื่อโซเซียล ทำให้ค่านิยมในเรื่องของมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควรถือเป็นเรื่องปกติสำหรับวัยรุ่นยุคนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องเข้าไปร่วมกันแก้ปัญหา

อ.เจษฎา แถลงการณ์จากนักวิชาเกรียนแด่ ขสมก.ติด เครื่องกรองอากาศ รถเมล์

เครื่องกรองอากาศ “แถลงการณ์ จากนักวิชาเกรียน แด่ ขสมก. เรื่อง การติดเครื่องกรองอากาศบนหลังคารถเมล์” จากการที่ ขสมก. ออกแถลงการณ์ตอบโต้นักวิชาการ ที่ออกมา

ไวรัสโคโรนา ทำจีนออกกฎหมาย ห้ามออกจากบ้าน ห้ามขับรถ ในหูเป่ย

หลังสถานการณ์ ไวรัสโคโรนา ยังไม่คลี่คลาย รัฐบาลจีนได้ออกกฏหมายที่มีข้อจำกัดให้เข้มงวดขึ้นเกี่ยวกับการเดินทางของคนในมณฑลหูเป่ย

จับตา! จีเอ็ม หั่นราคา เชฟโรเลต ล้างสต็อก 4,000 คัน

บริษัท จีเอ็ม เตรียมขายรถยนต์ เชฟโรเลต 4,000 คัน ลดสูงสุด 50% เพื่อระบายสต็อก หลังยุติทำตลาดในไทย แนะจับตาความคืบหน้าอีกครั้ง

ก่อนเสียชีวิต!เปิดโพสต์ พนง.สาวคลินิกถูก ยิงกลางห้าง ย่านอนุสาวรีย์ชัย

ยิงกลางห้าง จากรณีเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 63 มีรายงานข่าวว่า เกิดเหตุยิงกันภายใน ห้างเซ็นจูรี่ พลาซ่า ย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร

เฮลั่น! ร.ร.วัดบวรฯ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน

โรงเรียนวัดบวรนิเวศ ประกาศเป็น โรงเรียนปลอดการบ้าน ลดจำนวนงาน จบแค่ในห้องเรียน ด้านชาวเน็ตกระหน่ำถูกใจและแชร์นับหมื่นครั้ง