ไทยยันยังไม่ให้สิทธิ์ ยูนิเวอร์แซล สร้างหนัง ทีมหมูป่า

คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ ชี้แจงยังไม่ให้สิทธิ์ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส หรือรายอื่นๆ สร้างภาพยนตร์ ทีมหมูป่า อะคาเดมี ระบุอยู่ระหว่างพิจารณากรอบแนวทาง

จากกรณี ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ประกาศเมื่อวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมาว่า ได้รับสิทธิ์ในการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับการช่วยเหลือชีวิตของนักเตะเยาวชน ทีมหมูป่า อะคาเดมี 12 คน และนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย

โดยวางให้ ไมเคิล เด ลูกา และ ดานา บรูเนตติ สองผู้กำกับฝีมือดีที่ประสบความสำเร็จในการสร้างภาพยนตร์หลายเรื่อง อาทิ Fifty Shades of Grey, Captain Phillips, The Social Network

ขณะที่ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ระบุว่า ส่งทีมมาทั้งประเทศไทยและออสเตรเลีย เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับครอบครองสิทธิ์ดังกล่าว ซึ่งบริษัทได้เริ่มกระบวนการผลิตภาพยนต์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเนื้อหาของภาพยนตร์จะเน้นไปที่ภารกิจช่วยเหลือ ทีมหมูป่า เต็มไปด้วยความเครียดและความลุ้นระทึก

ล่าสุดมีรายงานข่าวว่า พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค โฆษกคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ ชี้แจงว่า ขณะนี้คณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์อยู่ระหว่างพิจารณากรอบแนวทางและหลักเกณฑ์การดำเนินงาน ยังไม่มีการพิจารณาให้สิทธิ์ผู้ผลิตภาพยนตร์รายใด และจากการสอบ โค้ชเอก ยังไม่ได้มีการเซ็นสัญญากับผู้ผลิตรายใดเช่นกัน

ส่วนกรณีนักดำน้ำชาวออสเตรเลียนั้น ทางคณะกรรมการสื่อสร้างสรรค์ไม่ทราบข้อมูลหรือข้อเท็จจริงว่ามีการเซ็นสัญญาให้สิทธิ์ผู้ผลิตรายใดหรือไม่