“บิ๊กจิ๋ว” พยุงร่างฟังศาลชี้ชะตา สลายการชุมนุมปี51

ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถนนแจ้งวัฒนะ ในช่วงเช้าวันนี้ นายธนสิทธิ์ นิลกำแหง ว่าที่รองประธานศาลฎีกา เจ้าของสำนวนคดีดังกล่าวและองค์คณะผู้พิพากษารวม 9 คน ได้นัดฟังคำพิพากษา คดีที่ป...ยื่นฟ้องนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 26 พล..ชวลิต ยงใจยุทธ หรือบิ๊กจิ๋ว อดีตรองนายกรัฐมนตรี พล...พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. และพล...สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.. เป็นจำเลยที่ 1-4 ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 กรณีการสลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ..51 รัฐบาลของนายสมชายสั่งการ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจขอคืนพื้นที่การชุมนุมจากกลุ่ม พธม.ที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา ซึ่งภายหลังการสลายการชุมนุมโดยมิชอบ ไม่เป็นไปตามหลักสากล กระทั่งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 471 ราย


สำหรับข้อกล่าวหานั้นระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2,000-20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งจำเลยทั้ง 4 ให้การปฏิเสธต่อสู้คดี โดยคดีนี้ศาลฎีกาฯ ได้รับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำอม.2/2558 เมื่อวันที่ 9 .. 58 และให้ประกันตัวนายสมชาย จำเลยที่ 1 ในวงเงิน 9.5 ล้านบาท ส่วน พล..ชวลิต จำเลยที่ 2 ได้ประกันตัววงเงิน 8 ล้านบาท และพล...พัชรวาท กับพล...สุชาติ จำเลยที่ 3-4 ได้ประกันวงเงินคนละ 6 ล้านบาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขด้วยห้ามจำเลยทั้ง 4 เดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่ได้รับการอนุญาตจากศาล ซึ่งเป็นแนวทางปกติที่ใช้กับทุกคดีในศาลฎีกาฯ และหากวันนี้ศาลฎีกาฯ ได้อ่านคำพิพากษาแล้ว คู่ความสามารถใช้สิทธิอุทธรณ์คดีได้ตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญฯ ปี 2560 รับรองสิทธิไว้ตามมาตรา 195 ได้ภายในเวลา 30 วัน ซึ่งหากเป็นกรณีที่จำเลยซึ่งมีโทษตามคำพิพากษา จำเลยก็ต้องยื่นหลักทรัพย์เพื่อประกันระหว่างอุทธรณ์ด้วยและเป็นดุลยพินิจองค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่าจะให้ประกันหรือไม่

โดย พล..ชวลิต ยงใจยุทธในวัย 85 ปี เดินลงมาจากรถในสภาพที่ต้องมีคนประประคองด้วยความระมัดระวังก่อนจะเดินเข้าสู่ศาล สำหรับจำเลยทั้ง 4 คน ณ วันนี้ ล้วนมีอายุเลยวัยเกษียณมาแล้วหลายปี

นายสมชาย วงสวัสดิ์อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 26 อายุ 70 ปี

พล..ชวลิต ยงใจยุทธ หรือบิ๊กจิ๋ว อดีตรองนายกรัฐมนตรี อายุ 85 ปี

พล...พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. อายุ 68 ปี 

พล...สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.. อายุ 66 ปี
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ