โฆษกกองทัพบกเผยยังไม่พบ”ทาโร่”ถูกทำร้าย

โฆษกกองทัพบก เผยไม่พบการซ่อมวินัยพลทหารนพดล ระบุก่อนออกนอกค่ายอาการปกติ ด้านผู้บัญชาการทหารบก สั่งตั้งกรรมการสอบ

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีพลทหารนพดล วรกิจพันธ์ หรือ ทาโร่ อายุ 21 ทหารเกณฑ์ มณฑลทหารบกที่ 45 ค่ายวิภาวดีรังสิต จ.สุราษฎร์ธานี เสียชีวิต ว่า พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ทราบเรื่องแล้ว และสั่งการให้หน่วยตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริง รวมทั้งประสานใกล้ชิดกับตำรวจเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามขั้นตอนทางกฎหมายเพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตของพลทหาร นพดล อย่างตรงไปตรงมา

สำหรับข้อมูลจากการสอบสวนบุคคลภายในหน่วย และจากบันทึกของกล้องวงจรปิดภายในหน่วย ล่าสุดยังไม่พบข้อมูลว่ามีการกระทำนอกกฎระเบียบราชการ โดยเฉพาะตั้งแต่เวลาช่วงตอนเย็นหลังจากที่ญาติมาส่งในเวลาประมาณ 19.00 น. ถึงช่วงเวลาประมาณ 20.45 น. ซึ่งพลทหารนพดล ได้มานั่งคอยรถที่จะมารับออกไปงานกิจกรรมบิ๊คไบค์ภายนอกหน่วย โดยมองเห็นได้ด้วยภาพบันทึกจากกล้องวงจรปิดระหว่างนั่งคอยรถด้วยท่าทางปกติ

ส่วนเรื่องของการให้รวมแถวอบรม และให้ออกกำลังกาย ในช่วงเวลา 19.20 น. นั้น จากข้อมูลบุคคลและข้อมูลจากกล้องวงจรปิดพบมีลักษณะเป็นการออกกำลังกายแบบเป็นส่วนรวมทั้งกองร้อย ไม่พบว่าช่วงเวลานี้มีการกระทำอะไรที่อยู่นอกกรอบกฎระเบียบโดยเฉพาะไม่มีข้อมูลเรื่องของการทำโทษที่รุนแรงแบบถูกตัวกัน ขณะนี้ทางหน่วยต้นสังกัดอยู่ระหว่างการตรวจสอบเชิงลึกเพิ่ม ซึ่งพลทหารนพดล ออกไปในช่วงเวลาสั้นๆ หลังจากมีการอบรมและออกกำลังกายเสร็จแล้ว โดยสิบเวรได้ปล่อยให้ทหารไปอาบน้ำและพักผ่อนตามอัธยาศัย จึงต้องตรวจสอบต่อไปว่าในช่วงเวลาสั้นๆ นี้ มีช่วงเวลาไหนที่มีการกระทำไม่เหมาะสมของสิบเวร หรือ เพื่อนพลทหารด้วยกันเองหรือไม่ ต้องรวมไปถึงช่วงเวลาที่ พลทหารนพดล ไปใช้เวลาอยู่ภายนอกพื้นที่ของหน่วยอย่างละเอียดควบคู่ไปด้วย


อย่างไรก็ตามโฆษกกองทัพบก ยังกล่าวต่ออีกว่า เรื่องนี้ต้องรอให้ได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการจากหน่วย และจากทางตำรวจอีกครั้ง หากผลการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดได้ข้อสรุปสมบูรณ์แล้วพบว่ามีกำลังพล ไม่ว่าจะระดับไหนก็ตามประพฤติปฏิบัตินอกเหนือกฏระเบียบราชการกำหนด จะต้องถูกดำเนินตามขั้นตอน ของกฎหมายบ้านเมือง และกฎหมายทหาร อย่างแน่นอน
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ