นาทีกู้ระเบิด!คาดคนร้ายหวังลอบสังหารชุดรปภ.ครู(มีคลิป)

นี่คือภาพเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ทหารนราธิวาสได้ใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงเก็บกู้ระเบิดแสวงเครื่อง หลังคนร้ายได้นำมาวางไว้เพื่อหวังก่อเหตุทำร้ายเจ้าหน้าที่ชุด รปภ.ครู โดยขณะที่เก็บกู้ได้มีเสียงระเบิดดังมา 1 ครั้ง ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะใช้อาวุธปืนยิงซ้ำและเก็บขึ้นมาตรวจสอบที่บนถนน

สถานีตำรวจภูธรสุไหงปาดี จ.นราธิวาส รับแจ้งจากหัวหน้าชุดลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยให้กับคณะครู พบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดถูกบรรจุใส่ไว้ในถุงพลาสติกสีเขียวของเจ้าหน้าที่ทหาร ที่ใช้สำหรับใส่ทรายไว้ทำเป็นบังเกอร์ พิงไว้ที่บริเวณโคนเสาไฟฟ้าริมถนนสายสุไหงปาดี น้ำตกฉัตรวาริน เขตเทศบาลตำบลปะลุรู อ.สุไหงปาดี ด้าน พ.ต.อ.ภักดี ปรีชาชน ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสุไหงปาดี นำกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 447 รุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 447 ได้เปิดเครื่องรบกวนสัญญาณโทรศัพท์มือถือและวิทยุสื่อสาร ก่อนที่จะเดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และพบว่าวัตถุดังกล่าวเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิค หนัก 20 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูง ในการยิงทำลายวงจรวิทยุสื่อสาร เมื่อเจ้าหน้าที่ยิงทำลายแล้วเสร็จได้นำระเบิดแสวงเครื่องลูกดังกล่าว ที่ประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิคมาทำการแยกชิ้นส่วนบนถนนใกล้จุดเกิดเหตุ ซึ่งภายในถังแก๊สปิกนิค มีส่วนผสมของปุ๋ยยูเรียที่คลุกเคล้ากับน้ำมันโซล่า และมีเหล็กเส้นตัดสั้น ขนาดยาว 3 ถึง 4 ซ.ม.ที่ใช้สำหรับเป็นสะเก็ดระเบิดเป็นจำนวนมากบรรจุอยู่ภายใน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะส่งมอบหลักฐานต่างๆให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานและสารวัตรสอบสวน ใช้เป็นวัตถุพยานในการขยายผล เพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี

จากการสอบสวน หมู่ใหญ่พงศธร สมจิตร หัวหน้าชุดลาดตระเวนเส้นทางให้กับชุด รักษาความปลอดภัยครู ทราบว่า ในช่วงเช้าหลังจากนำกำลัง รวม 6 นาย ขี่และซ้อนท้าย รถจักรยานยนต์ 3 คัน เป็นพาหนะทำการตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครูโรงเรียนบ้านโพลงผ่านเป็นที่เรียบร้อย ขากลับตนได้นำกำลังเพื่อปฏิบัติหน้าที่ในการตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางในพื้นที่รับผิดชอบตามปกติ พบเห็นโคนเสาไฟฟ้าจุดดังกล่าวในช่วงเช้าไม่มีสิ่งแปลกปลอมวางอยู่ จึงได้จอดรถและสังเกตในถุงพลาสติกสีเขียวของเจ้าหน้าที่ทหาร ใช้สำหรับบรรจุทรายไว้ทำเป็นบังเกอร์มีวัตถุต้องสงสัยบรรจุอยู่ภายใน จึงได้รายงานให้นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาให้รับทราบ ก่อนที่จะมีการแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ และพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องดังกล่าว

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า กลุ่มคนร้ายได้ลอบวางระเบิดแบบเร่งด่วน เพื่อต้องการจุดชนวนในการดักสังหารเจ้าหน้าที่ อส.ชุดหมู่ใหญ่พงศธร สมจิตร ในช่วงเย็นที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ในการลาดตระเวนเส้นทางดังกล่าวให้กับคณะครูผ่าน แต่โชคดีที่หมู่ใหญ่พงศธร และพวกได้พบเห็นเสียก่อนๆที่จะมีการสูญเสียครั้งใหญ่แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ