ผู้ป่วยมะเร็งยังมีหวัง!สธ.เคลียร์”หมอแสง”แจกยาต่อได้(มีคลิป)

ออกมาตอบโต้กันอย่างต่อเนื่องยาวนานกว่า 5ปี สำหรับกรณี หมอแสง เจ้าของยาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็งกับหน่วยงานของรัฐ ที่ไม่รับจดขึ้นทะเบียนยาหมอแสง เป็นยาถูกต้องตามกฎหมาย  วันนี้ที่ประชุม 3 ฝ่ายเคลียร์ชัด กับหมอแสง ไม่ใช่หมอเถือน ไม่ใช่ยาเถื่อนสามาถแจกคนป่วยโรคมะเร็งได้อย่างไม่ผิดกฎหมาย วันนี้ผู้ข่าวไบร์ทลงพื้นบุกถึงบ้าน หมอแสง เพื่อดูขบวนการผลิตยา 

ความพยามในการต่อสู้ของนายแสงชัย แหเลิศตระกูล หรือหมอแสง เพื่อให้ยารักษามะเร็งเป็นที่ยอมรับของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะการต่อสุ้กับาภครัฐที่ดูแลเรื่องยาโดยตรงอย่างกระทรวงสาธารณสุขและวันนี้ (16พ.ย.) ก็เป็นอีกนัดหนึ่งในรอบ 5ปี ของ หมอแสง ที่ประชุมหารือกับกระทรวงสาธารณสุข และสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ แพทย์แผนไทย เพื่อต้องการให้ยาได้รับการรับรอง โดยไม่ต้องถูกกล่าวหาว่าเป็นยาเถื่อนหมอเถื่อน

 

ทางทีมข่าวไบรท์ทีวี ได้ลงพื้นที่และได้เข้าร่วมสังเกตุการณ์ในการประชุมด้วย ซึ่งในการหารือมีข้อโต้เถียงเรื่องของกฎหมาย แต่สุดท้ายก็สามารถจบลงได้ด้วยดี โดยให้ทางหน่วยงานให้ หมอแสง เข้าร่วมทำวิจัยตัวยาด้วย ซึ่งจะใช้เวลา 3เดือนจะรู้ผล และให้คำยืนยันว่า ยาหมอแสง ไม่ใช่ยาเถื่อน หรือยาผิดกฎหมาย

ขณะที่นายแสงขัย บอกว่า ตอนนี้ตนรู้สึกสบายใจขึ้นมากหลังจากเครียดมานาน เพราะที่ผ่านมามีการนำตัวยาสมุนไพรไปตรวจ แต่กลับยืดเยื้อมานาน และไม่ดำเนินให้ถูกต้องสักที

ซึ่งหลังจากนี้ต้องรอผลอีก 3 เดือนว่า ทางผลจากการวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขจะออกมาเช่นไร ยาตัวนี้สามารถรักษาโรคมะเร็งได้หรือไม่ และรักษาได้อย่างไร รวมไปถึงหมอแสงจะได้ขึ้นทะเบียนเป็นแพทย์พื้นบ้านอย่างที่กรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยแนะนำหรือไม่ ซึ่ง หมอแสง ยังคงยืนยันกนักแน่นว่าหากผ่านก็จะทำแจกประชาชนเหมือนเดิม แต่หากไม่ผ่านก็จะหาวิธีทำให้ถูกต้องต่อไป

 

 แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ