ปมร้อน”บิ๊กป้อม”ป.ป.ช.จ่อสอบทรัพย์สิน  

“บิ๊กป้อม” ขอแจงปมนาฬิกายืนยันว่ามีหลักฐาน และขอแจงข้อมูลให้ ป.ป.ช. เท่านั้น พร้อมยืนยันไม่เคยทุจริต

วันนี้ (6 ธ.ค.60) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เข้าทำเนียบเพื่อประชุมงบเรื่องประมาณ ในลักษณะบูรณาการเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปีงบประมาณ 2562 โดยได้กล่าวถึง กรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์การครอบครองนาฬิกาหรู โดยไม่แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ว่า ตนไม่ต้องชี้แจงอะไร เดี๋ยวจะไปชี้แจงต่อป.ป.ช.เอง และยืนยันว่ามีหลักฐานพร้อมที่จะชี้แจง

ผู้สื่อข่าวถามว่า นาฬิกาเรือนดังกล่าว ได้มาก่อนเข้ารับตำแหน่ง หรือหลังเข้ารับตำแหน่ง พล.อ.ประวิตร กล่าว่า “ไม่รู้ ผมไม่ตอบ เดี๋ยวผมตอบกับทาง ป.ป.ช.เลย ผมไม่รู้จะตอบผู้สื่อข่าวไปทำไม ตอบไปก็จะเอาไปต่อความไปเรื่อยๆ ผมทำงานมาไม่เคยมีเรื่องทุจริต

เมื่อถามว่าจากนี้ต้องระวังตัวมาขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ต้องระวังตัว เพราะไม่เห็นว่ามีอะไร เมื่อถามว่า เสียกำลังใจหรือไม่หลังถูกหยิบยกเรื่องดังกล่าวมาวิพากษ์วิจารณ์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ท้อให้ว่ากันไปเลย

 


“ศรีสุวรรณ”ยื่นป.ป.ช.สอบ”บิ๊กป้อม”ปมนาฬิกาหรู-แหวนเพชร พรุ่งนี้

ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เตรียมยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. พรุ่งนี้ (7ธ.ค.) เพื่อตรวจสอบกรณีที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ สวมใส่นาฬิกา ริชาร์ด มิลด์ และแหวนฝังเพชร มูลค่าหลายล้านบาท แต่ไม่ปรากฏในบัญชีทรัพย์ที่ยื่นต่อป.ป.ช.ขณะเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2557

“กรณีดังกล่าวอาจขัดต่อกฎหมายป.ป.ช. 2542 ซึ่งหากผิดจริง ป.ป.ช. จะต้องดำเนินการไต่สวน และยื่นฟ้องเป็นคดีฐานจงใจไม่ยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน หรือจงใจยื่นบัญชีฯด้วยข้อความอันเป็นเท็จ หรือปกปิดข้อเท็จจริง และเสนอศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่ง ทางการเมืองวินิจฉัย”

ส่วนนายวรวิทย์ สุขบุญ รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ในฐานะรักษาการเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า กรณีนี้นาฬิกาหรูและแหวนเพชร ของพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระกลาโหม ที่ไม่ปรากฏในบัญชีแสดงรายการทรัพย์สิน เป็นประเด็นที่สาธารณะให้ความสนใจและมีข้อสงสัย ทางสำนักงานป.ป.ช.จึงสามารถดำเนินกระบวนการตรวจสอบตามปกติได้ทันทีโดยไม่ต้องรอให้มีผู้มาร้อง โดยวันพรุ่งนี้ (ธ.ค.) จะรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ทราบ ว่า สำนักงานป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบ เนื่องจากมีกรณีที่สังคมสนใจเกิดขึ้น ซึ่งเคสแบบนี้มีอยู่เป็นประจำแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ