วาทะเด็ดประจำสัปดาห์ ที่ชาวเน็ตตั้งคำถาม? กับความนิยมในรัฐบาลที่เริ่มจะลดลง

การตอบคำถามกับสื่อ ของบุคคลในคณะรัฐบาลในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่สร้างแรงกระเพื่อมในสังคม จนกลายเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ สิ่งเหล่านี้สะท้อนถึงความนิยมในรัฐบาลที่ลดลงหรือไม่ และกับอีกหนึ่งคำถามที่คนไทยรอคอยมาหลายปี….

 

ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ลีลาการตอบคำถามของนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 8 มกราคม 2561 ซึ่งในช่วงท้าย ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ นำเอาสแตนดี้รูปของตัวเองขนาดเท่าตัวจริง มาตั้ง และบอกติดตลกกับสื่อมวลชนว่า ถ้าใครจะถามคำถามเรื่องการเมือง ให้สอบถามกับคนนี้แทน จากนั้นก็เดินจากไปพร้อมกับชูนิ้วมือเป็นสัญลักษณ์ i love you ซึ่งก็เรียกเสียงฮือฮาจากสื่อที่รอทำข่าวได้พอสมควร และไม่ใช่แค่สื่อไทย ที่สนใจข่าวนี้ สื่อต่างประเทศ อย่าง BBC หรือ AP ก็นำเรื่องราวนี้ไปนำเสนอด้วยเช่นเดียวกัน

ไม่กี่วันถัดมา หลังจากมีประเด็นเรื่องของการจำหน่ายอาหาร และน้ำดื่มในพื้นที่สนามบิน ที่มีราคาแพงเกินจริง ก็มีความคิดเห็นจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาถึงเรื่องนี้ และก็กลายเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง ถึงคำตอบของท่าน โดยนายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ ได้ให้คำตอบเอาไว้ว่า

”ส่วนตัวก็รู้สึกว่าราคาสินค้า อาหารและน้ำที่สนามบินดอนเมืองและสุวรรณภูมิแพง เพราะไม่รู้ว่าราคาถูกบวกขึ้นไปเท่าไหร่ บวกจากอะไร ส่วนผลกระทบต่อความรู้สึกก็ต้องมี ร้านค้าไม่ได้ทำผิดอะไร ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือการเลี่ยงการซื้อรับประทานในสนามบิน

คนจำนวนมาก รวมทั้งตัวผมหากต้องเดินทางไปสนามบิน จะเลี่ยงรับประทานในสนามบิน ด้วยการหารับประทานไปก่อนที่จะเข้าไปในพื้นที่สนามบิน หรือไม่งั้นก็รับประทานบนเครื่องไปเลย หรือไม่เช่นนั้นก็ทนไปรับประทานที่ปลายทางไปเลย”

แน่นอนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง บ้างก็ว่าเป็นการตอบคำถามที่ดูกำปั้นทุบดินไปหน่อย เพราะหลายคนคาดหวังที่จะได้รับคำตอบถึงแนวทางการแก้ปัญหา ในระดับนโยบาย จากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่รับผิดชอบ  ซึ่งหากคิดตามไปตามหลักอุปสงค์ อุปทาน คำตอบนี้อาจจะไม่ใช่คำตอบที่ผิด แต่มันไม่ใช่คำตอบที่ถูกใจ และคาดว่าจะได้ยินจากปากรัฐมนตรีฯเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตาม เสียงสะท้อนที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ก็บ่งบอกอะไรบางอย่างได้ (ยังไม่รวมกระแสสังคมที่ตั้งคำถามเรื่องการชี้แจงทรัพย์สินของพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ) เพราะอย่างน้อยเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง ก็เป็นการสะท้อนถึงความนิยมของรัฐบาลชุดนี้จากประชาชนกลุ่มหนึ่งได้เป็นอย่างดี และหากมองดูในช่วงหลังๆ บุคคลในคณะรัฐบาลชุดนี้ ก็มีเรื่องออกมาให้เป็นประเด็นในสังคมได้บ่อย และถี่มากขึ้น จนอาจจะรู้สึกว่าคะแนนความนิยมในรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เริ่มลดน้อยลงทุกวันๆ พร้อมกับอีกหนึ่งคำถามที่เริ่มจะดังขึ้นเรื่อยๆ นั่นก็คือ “ปลายปีนี้คนไทยจะได้เลือกตั้ง ตาม Road Map ที่วางเอาไว้หรือไม่”

 แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ