จับพิรุธ! หมายจับปลอม..

รองโฆษกอัยการสูงสุดเตือน! ระหวังหมายจับปลอม หลังพบระบาดในหลายพื้นที่โดยเฉพาะในต่างจังหวัด ฝากเตือนให้มีสติ และอย่ากลัว เพราะจะทำให้ตกเป็นเหยื่อได้ง่าย พร้อมให้ตรวจสอบต้นตอของเอกสาร ว่ามีที่มาที่ไปถูกต้องหรือไม่ ซึ่งต้องเป็นเอกสารที่ออกจากศาลยุติธรรมเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเฟซบุ๊กของนายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ได้โพสต์เตือนประชาชน เรื่อง แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ส่งหมายจับปลอม หลอกลวงให้โอนเงิน อย่ากลัว จะหมดตัว โดยระบุว่า ข่าวแก๊งคอลเซ็นเตอร์โทรศัพท์ หลอกลวงให้โอนเงินมีต่อเนื่องมาตลอด ล่าสุดปลอมหมายจับ อายัดทรัพย์สิน โทรศัพท์พูดให้เหยื่อตกใจกลัว เพื่อหลอกลวงให้โอนเงิน โดยการพูดจาหว่านล้อม พร้อมเอกสารหมายจับปลอม จนมีการตรวจสอบไปยังอัยการท่านหนึ่ง ที่ถูกอ้างถึงในเอกสารหมายจับ ได้รับคำถามว่า เป็นหมายจับปลอมแน่นอน โดยก่อนหน้านี้ มีการปลอมแอบอ้างในนามของ หัวหน้าอัยการ จังหวัดเชียงใหม่ หรือแอบอ้างในนามของหัวหน้าอัยการจังหวัดเชียงราย และหัวหน้าอัยการจังหวัดแพร่ ทุกชื่อที่ปรากฏบนเอกสารถูกปลอมขึ้นทั้งหมด เพื่อนำมาหลอกลวงให้เหยื่อหลงเชื่อ

พร้อมเตือนด้วยว่า อย่าหลงเชื่อ เพราะหมายจับที่แท้จริง จะออกโดยศาลยุติธรรม ไม่มีชื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและพนักงานอัยการในหมายจับ อีกทั้งมีคำผิดอีกมากมายหลายจุด เห็นได้ชัดเจน อ้างกฎหมายในหมายจับก็ผิดมาตรา

สำหรับการตรวจสอบหมายจับปลอม โดยให้โทรกลับไปสอบถามต้นทาง ตามที่ระบุในเอกสาร เพื่อสอบถามว่าเอกสารเลขที่ ออกโดย…. หรือบุคคลตามที่ปรากฏชื่อในหมายจับ เพื่อมีการตรวจสอบต้นฉบับว่า ใช่เอกสารที่แท้จริงหรือไม่ สังเกตุจากคำผิด ก็จะทราบได้ว่าเป็นหมายจับปลอม ทั้งนี้ ต้องมีสติ คิดรอบคอบ หยุดคิด อย่าเชื่อคำหลอกลวง สร้างสถานการณ์บีบคั้น ให้รีบโอนเงิน เหยื่อทุกรายที่เสียเงินไปแล้ว ถ้าหยุดคิด มีสติ ไม่ตกใจกลัว หาทางตรวจ
สอบ จะรู้ทันทีว่าถูกหลอก

 แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ