วงการเบเกอรี่สั่นสะเทือน หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่ง “ห้ามขาย ห้ามผลิต ห้ามจำหน่ายไขมันทรานส์” ภายในเดือนมกราคม 2562 เพราะพบว่าไขมันทรานส์เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดอย่างชัดเจน
รู้จัก “ไขมันทรานส์”
ไขมันทรานส์เป็นไขมันประเภทหนึ่ง พบได้เล็กน้อยจากไขมันในเนื้อสัตว์ และนม ซึ่งส่วนใหญ่ไขมันทรานส์ได้มาจากการสังเคราะห์ระหว่างกระบวนการผลิตอาหาร โดยการเติมไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันพืช เพื่อให้น้ำมันพืชแข็งตัว ไขมันชนิดนี้จะช่วยเพิ่มความคงตัวของรสชาติอาหารได้ และมีราคาถูกกว่าไขมันทั่วไป ในวงการอาหารจึงนิยมใช้อาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์มาเป็นส่วนประกอบ
อาหารอะไรมี “ไขมันทรานส์”
เนยขาว มาร์การีน ครีมเทียม ครีมเทียมข้นหวาน ล้วนเป็นอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง รวมถึงเบเกอรี่ต่างๆ เช่น คุกกี้ เค้ก โดนัท วิปครีม พาย ขนมกรุบกรอบ อาหารฟาสต์ฟู้ด และเครื่องดื่มบางชนิด ล้วนมีส่วนประกอบที่กล่าวไว้ข้างต้นทั้งหมด
ไขมันทรานส์ตัวอันตราย
การกินอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันทรานส์ เป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ ดังนี้ โรคอ้วน หัวใจ และหลอดเลือด เช่น หัวใจขาดเลือด หลอดเลือดสมองตีบ/ตัน ไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ จอประสาทตาเสื่อม และนิ่วในถุงน้ำดี ซึ่งโรคเหล่านี้อาจทำให้ร่างกายพิการหรือส่งผลต่อชีวิตได้