มงคลแห่งพันธุ์ไม้ “ต้นรวงผึ้ง” ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10

เดือนกรกฎาคมเป็นเดือนมหามงคลของปวงชนชาวไทย เพราะวันที่ 28 กรกฎาคม ตรงกับวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งรัฐบาลได้เชิญชวนให้พสกนิกรชาวไทยทุกภาคส่วน ร่วมใจกันแต่งกายสีเหลืองตลอดทั้งเดือน และร่วมกันปลูกป่า หรือปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ โดยเฉพาะ “ต้นรวงผึ้ง” ซึ่งเป็นต้นไม้ประจำพระองค์

สำหรับต้นรวงผึ้ง หรือ Yellow star มีชื่อพื้นเมืองว่า ต้นน้ำผึ้ง ซึ่งดอกรวงผึ้งจะเบ่งบานในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงวันพระราชสมภพพอดี นอกจากนี้ดอกของต้นรวงผึ้งยังมีสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ เมื่อดอกออกและบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูงดงามสีเหลืองอร่ามตา ส่งกลิ่นคล้ายน้ำผึ้งหอมชื่นใจตลอดทั้งวัน

เมื่อสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กอปรพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่าง ๆ ก็จะทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้ เป็นตัวแทนแห่งพระองค์เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร

สำหรับต้นรวงผึ้งเป็นไม้หอมมีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือสูงจากระดับน้ำทะเล 1,000-1,1000 เมตร เป็นพันธุ์ไม้ประเภทเดียวกับปอ กระเจา และตะขบฝรั่ง คนภาคเหนือเรียกว่า ต้นสายน้ำผึ้ง ดอกน้ำผึ้ง ต้นรวงผึ้งมีช่อดอกดกเกิดตามซอกใบเป็นช่อสั้น โคนกลีบเลี้ยงเชื่อมติดกัน ปลายแยกออกเป็น 5 แฉกคล้ายรูปดาว ไม่มีกลีบดอก มีเกสรตัวผู้จำนวนมาก ลำตันแตกกิ่งต่ำ กิ่งค่อนข้างเล็กเรือนยอดเป็นพุ่มมน ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปแผ่นใบสองข้างไม่เท่ากัน ผิวใบด้านบนสีเขียว ด้านล่างสีน้ำตาลอมนวล สามารถขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง และเพาะเมล็ด นิยมนำต้นรวงผึ้งมาปลูกเป็นไม้ประดับ เพราะดอกสวยงาม

ต้นรวงผึ้งจึงเป็นมากกว่าพันธุ์ไม้ เพราะเป็นต้นไม้มหามงคลที่มีความหมายต่อพสกนิกรชาวไทยทุกคน

ข้อมูล : อุทยานหลวงราชพฤกษ์
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ