นับถอยหลัง ไทมไลน์ เลือกตั้งปี 2562 พรรคการเมืองเริ่มขยับจัดทัพสู้ศึก

29 ก.ย.2561 พรรคพลังประชารัฐ ที่หลายคนรอคอยจะได้ฤกษ์จัดการประชุมเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคฯ ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี อย่างที่ไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยนกันอีกต่อไป
อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม จะนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรค และ สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะเป็นเลขาธิการพรรค

ส่วน “ชวน ชูจันทร์” เพื่อนร่วมคณะเศรษฐศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ของ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ คงจบภารกิจจดแจ้งชื่อพรรคพลังประชารัฐ หลังทำหน้าที่ผู้เล่นตัวหลอกตัวล่อมาระยะหนึ่ง

 จริงๆแล้ว “อุตตม-สนธิรัตน์” เป็นสองชื่อที่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี วางไว้ตั้งแต่เดือน มี.ค.นี้ หลังได้พูดคุยในวง “บิ๊ก คสช.” ว่า ต้องมีพรรคการเมือง สำหรับการสานต่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีทำให้มีการโครงสร้างพรรคพลังประชารัฐ ประกอบด้วย 2 ส่วนคือ กลุ่มงานประชารัฐ กับกลุ่มนักการเมือง

 

กลุ่มงานประชารัฐ จะเป็นกลุ่มก้อนของมูลนิธิสัมมาชีพ ที่ “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” เคยก่อร่างสร้างมากับมือช่วงหนึ่ง

 

 

ส่วน กลุ่มนักการเมือง ส่วนนี้จะเป็นกองกำลังสำคัญ ในสมรภูมิเลือกตั้ง ซึ่งเปรียบแม่น้ำสิบสาย ที่ไหลมารวมกัน ประกอบไปด้วย

1.กลุ่มพลังชล นำโดย สนธยา คุณปลื้ม และอดีต ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังชล พ่วงด้วยนักการเมืองท้องถิ่นแถวระยอง จันทบุรี นครนายก และสระแก้ว เครือข่ายบ้านใหญ่ชลบุรี

2.กลุ่มสะสมทรัพย์ นครปฐม ที่มี “4 พี่น้อง สะสมทรัพย์” นำโดยเผดิมชัย, ไชยยศ, ไชยา และอนุชา ซึ่งได้ตอบไมตรีของ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ว่าที่ ผบ.ทบ.ไปนานแล้ว

3.กลุ่มบ้านริมน้ำ ของสุชาติ ตันเจริญ ที่มีอดีต ส.ส.ฉะเชิงเทรา ,อดีต ส.ส.ยโสธร และนักการเมืองท้องถิ่นแถวอีสานหลายสิบคนอยู่ในมือ

4.กลุ่มสามมิตร ที่เคลื่อนไหวสร้างสีสันมาหลายเดือนแล้ว โดยชัดเจนว่า สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ กับสมศักดิ์ เทพสุทิน ปักหลักอยู่พรรคนี้ กองกำลังของ “สามมิตร” ค่อนข้างเยอะ แต่มีผู้เล่นเกรดเอ อยู่ประมาณ 10 คน ไม่ว่าจะเป็นอดีต ส.ส.สุโขทัย, อดีต ส.ส.ชัยนาท,อดีต ส.ส.ราชบุรี และอดีต ส.ส.เลย

5.กลุ่มพะเยา-เชียงราย ได้ผู้กองคนดัง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ที่ปรึกษานายก อบต.พะเยา เป็นแม่ทัพใหญ่

6.กลุ่มอุบลราชธานี ได้อดีตเลขาธิการพรรคเพื่อไทยชื่อ สุพล ฟองงาม นำทีมชุดใหญ่ ประกอบด้วยอดีต ส.ส.เพื่อไทย อดีต ส.ส.ชาติไทยพัฒนา และอดีต ส.ส.ชาติพัฒนา ประมาณ 10 คน

ทั้งหมดนี้เป็นหนังตัวอย่าง และคาดว่า จะอดีต ส.ส.จากหลายพรรค จะไหลมารวมที่พรรคพลังประชารัฐอีกกลุ่มใหญ่ ภายหลังการเปิดตัวพรรคอย่างเป็นทางการ

ชั่วโมงนี้ พรรคพลังประชารัฐ พร้อมแล้วสำหรับการเลือกตั้ง ด้วยขุมกำลังอดีต ส.ส.เกรดเอ ไม่ต่ำกว่า 30 คน

เป้าหมายของพรรคพลังประชารัฐ คือการหนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี หลังการเลือกตั้งทั่วไป

ไทมไลน์ เลือกตั้งปี 2562
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ