“บิ๊กป้อม” บินถก “รมว.กลาโหมสหรัฐ” ที่สิงคโปร์

พล.อ.ประวิตร เยือนสิงคโปร์ 18-20 ต.ค.นี้ ร่วมประชุมรมว.กลาโหมอาเซียน พร้อมหารือทวิภาคี รมว.กลาโหมสหรัฐ

เมื่อวันที่ 15 ต.ค. พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมปลัดกระทรวงกลาโหมมีกำหนดเดินทางเข้าร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน ครั้งที่ 12 ( ADMM ) และร่วมประชุม รมว.กลาโหมอาเซียน กับ รมว.กลาโหมประเทศคู่เจรจา ครั้งที่ 5 (ADMM – Plus) ระหว่าง 18 – 20 ต.ค.นี้ ที่สาธารณรัฐสิงคโปร์

สำหรับการประชุมครั้งนี้ รมว.กลาโหม ประเทศสมาชิกอาเซียน จะได้หารือร่วมกันถึง แนวทางการส่งเสริมความร่วมมือและเสริมสร้างความเข้มแข็งของอาเซียน ต่อจากนั้น จะร่วมประชุมอย่างไม่เป็นทางการ กับ รมว.กลาโหม แต่ละประเทศ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐประชาชนจีน และญี่ปุ่น ก่อนที่จะประชุมร่วมกับ. รมว.กลาโหม ประเทศคู่เจรจา ทั้ง 8 ประเทศ

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า หลังการหารือ จะกระทำพิธีส่งมอบการเป็นประธานการประชุม รมว.กลาโหมอาเซียนและการประชุม รมว.กลาโหม อาเซียน กับ รมว.กลาโหมประเทศคู่เจรจา จากสิงคโปร์ ให้กับประเทศไทย ซึ่งไทยจะมีบทบาทนำและทำหน้าที่ประธานอาเซียนในปี 2562

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังมีกำหนดการพบหารือทวิภาคี กับ พล.อ. Mattis รมว.กลาโหม สหรัฐอเมริกา , Hon. Ron Mark รมว.กลาโหมนิวซีแลนด์ , ดร. Ng Eng Hen รมว.กลาโหมสิงคโปร์ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านการทหาร ระหว่างกระทรวงกลาโหมแต่ละประเทศด้วย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ