ศธ. เล็งขยับสอบ GAT/PAT เร็วขึ้น ยันไม่ชนเลือกตั้งแน่

“รมว.ศึกษาธิการ” เตรียมขยับสอบ GAT/PAT เร็วขึ้น 1 สัปดาห์เลี่ยงชนเลือกตั้ง และไม่ให้กระทบ TCAS เล็งถก ปทอ. อีกรอบ 1 พ.ย. เพื่อประกาศวันสอบอย่างเป็นทางการ ยันจัดสอบไม่ตรงเลือกตั้งแน่นอน

 

วันนี้ (30 ต.ค.) นพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า จากปัญหาเรื่องวันสอบวิชาความถนัดทั่วไปหรือ GAT และการสอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ หรือPAT ตรงกับกำหนดวันเลือกตั้ง วันที่ 24 ก.พ. 2562 นั้น เมื่อเร็วๆ นี้ ตนได้หารือกับ นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ถึงปัญหาดังกล่าว เบื้องต้นจะขยับการสอบให้เร็วขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์ เป็นช่วงวันที่ 16 -17 ก.พ. 2562 เพื่อไม่ให้กระทบกับระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาหรือ TCAS ซึ่งน่าจะแก้ปัญหาดังกล่าวได้

“ในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ผมจะหารือกับกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) อีกครั้ง เพื่อให้มีมติร่วมกันอย่างเป็นทางการ เด็กทุกคนจะได้สอบก่อน และไม่ต้องไปเสียสมาธิกับการเลือกตั้ง ส่วนจะเลื่อนเฉพาะการสอบGAT/PAT หรือเลื่อนการสอบทั้งหมดหรือไม่นั้น ขอหารือกับทาง ทปอ.อีกครั้งก่อน ว่ากระทบกับการสอบส่วนอื่นอีกหรือไม่ แต่โดยหลักการขอให้สบายใจว่าการสอบไม่ตรงกับเลือกตั้งแน่นอน” นพ.ธีระเกียรติกล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ