สิ้น “อาจินต์ ปัญจพรรค์” ศิลปินแห่งชาติ ปิดตำนานเหมืองแร่

อาลัย “อาจินต์ ปัญจพรรค์” ศิลปินแห่งชาติ ปิดตำนาน “เหมืองแร่” เสียชีวิตอย่างสงบด้วยวัย 91 ปี 

อาจินต์ ปัญจพรรค์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ พ.ศ. 2534 ผู้ประพันธ์เรื่องสั้นชุด เหมืองแร่ เสียชีวิตอย่างสงบที่โรงพยาบาลบางไผ่ ด้วยวัย 91 ปี 

อาจินต์ ปัญจพรรค์ หรือ ครูอาจินต์ เกิดวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ. 2470 ที่อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เป็นบุตรคนที่ 3 ของขุนปัญจพรรคพิบูล (พิบูล ปัญจพรรค์) และนางกระแส (โกมารทัต) ปัญจพรรค์ บิดารับราชการกระทรวงมหาดไทย ย้ายไปเป็นนายอำเภอและผู้ว่าราชการจังหวัดหลายแห่ง พี่สาวคนโตชื่อ ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ซึ่งเป็นนักประพันธ์ที่ได้รับการยกย่องและมีชื่อเสียงมากเช่นกัน

ครูอาจินต์ มีนิสัยรักการอ่านหนังสือ และสนใจข่าวสารจากสื่อต่าง ๆ สนใจในงานประพันธ์มาตั้งแต่เยาว์วัย มีผลงานที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย คือ  “มหา’ลัยเหมืองแร่” ซึ่งถูกนำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ ยังไม่นับรวมงานประพันธ์อื่น ๆ ที่อยู่ในความชื่นชอบของผู้อ่าน ขณะเดียวกันครูอาจินต์ยังถือเป็นผู้ให้กำเนิดนิตยสาร “ฟ้าเมืองไทย” ที่สร้างนักเขียนให้แก่ประเทศไทยหลายท่าน ถือป็นคุณูปการที่สร้างไว้ให้วงการประพันธ์แห่งประเทศไทย

ครูอาจินต์ได้รับการยกย่องอย่างมาก โดยได้รับรางวัลนักเขียน “ศรีบูรพา” เมื่อ พ.ศ. 2535 รางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อ พ.ศ. 2534  ก่อนจะเสียชีวิตครูอาจินต์ยังคงทำงานประพันธ์เป็นอาชีพ โดยมีผลงานเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวาง
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ