เผยภาพแรก ดาวอังคาร จากยานสำรวจอวกาศ Insight

เปิดภาพแรก ยานสำรวจอวกาศ Insight ส่งภาพ ดาวอังคาร พบเต็มไปด้วยฝุ่นที่ถ่ายผ่านฝาครอบเลนส์เพื่อป้องกันความเสียหาย

วันที่ 27 พ.ย. 2561 เมื่อเวลา 02.52น. ตามเวลาประเทศไทย ยานสำรวจอวกาศ Interior Exploration using Seismic Investigations, Geodesy and Heat Transport หรือ Insight ได้ลงจอดบนพื้นผิวของดาวอังคาร นับเป็นครั้งที่ 8 ของมนุษยชาติที่เราได้ทำการลงจอดบนดาวเคราะห์ดวงนี้อย่างสำเร็จ

ยานสำรวจอวกาศ

โดยภายหลัง ยานสำรวจอวกาศ Insight ใช้เวลาหลายเดือนเดินทางไกลจากโลกไปถึงดาวอังคารเป็นระยะทางราวๆ 458 ล้านกิโลเมตร ได้ส่งภาพแรกกลับมาสู่โลก

นาซา ได้เผยแพร่ภาพแรกที่ได้จาก ยานอินไซต์ ซึ่งเป็นภาพบริเวณด้านหน้าจุดลงจอดที่บันทึกด้วยกล้องไอซีซี (Instrument Context Camera : ICC) โดยภาพที่เต็มไปด้วยฝุ่นที่ถ่ายผ่านฝาครอบเลนส์เพื่อป้องกันความเสียหาย ซึ่งฝาครอบนี้จะได้ทำการเอาออกไปเวลาต่อไป

นอกจากนี้หนึ่งในอุปกรณ์ที่ติดไปด้วย ก็คือ Heat Flow and Physical Properties Probe เปรียบได้กับปรอทวัดไข้ดาวอังคาร ซึ่งจะทำการขุดเจาะลงไปในพื้นผิวดาวอังคาร 5 เมตร ซึ่งเป็นระยะลึกเกินกว่าที่จะมีใครเคยขุดเจาะมาก่อน และ HP3 นี้จะทำการวัดอุณหภูมิและความร้อนที่ภายในแกนกลางของดาวอังคารปลดปล่อยออกมา เพื่อที่จะบอกข้อมูลเราเกี่ยวกับความร้อนในใจกลางพื้นผิวที่ดาวอังคารปลดปล่อยออกมาในทุกวันนี้

Insight

ในขณะเดียวกันนี้ อุปกรณ์ Rotation and Interior Structure Experiment (RISE) ก็จะทำการวัดตำแหน่งของดาวอังคารอย่างละเอียด เพื่อวัดอัตราการ “ส่าย” ว่าในขณะที่ดาวอังคารหมุนรอบตัวเองนั้น จะมีการส่ายไปมามากน้อยแค่ไหน เช่นเดียวกับที่การหมุนไข่ไก่จะสามารถบอกเราได้ ว่าภายในไข่ไก่นั้นยังเป็นของเหลวอยู่ หรือว่าต้มสุกแล้ว การวัดอัตราการส่ายของดาวอังคารนี้ก็จะบอกเราได้ว่าภายในแกนกลางของดาวอังคานั้น หลอมเหลวอยู่หรือไม่มากน้อยเพียงใด

ส่วนอุปกรณ์สุดท้าย ก็คือ Seismic Experiment for Interior Structure (SEIS) เป็นเครื่องมือวัดการสั่นสะเทือน หรือวัดการเกิด “แผ่นดินไหว” นั่นเอง หรือเปรียบได้กับการวัด “ชีพจร” ของดาวอังคาร แผ่นดินไหวบนดาวอังคารนั้น จะสามารถบอกเราได้ถึงตัวกลางภายใต้พื้นผิวของดาว ว่าภายใต้พื้นผิวมีน้ำเป็นองค์ประกอบมากน้อยเพียงใด และนอกไปจากนี้เครื่องวัดแผ่นดินไหวนี้จะสามารถตรวจจับการชนของอุกกาบาตบนดาวอังคารได้

โครงการ Insight นี้ จึงเปรียบได้กับการตรวจเช็คสุขภาพครั้งยิ่งใหญ่ของดาวอังคารในรอบ 4.5 พันล้านปีที่ผ่านมา นอกจากจะดูการส่าย ทำการวัดไข้ และวัดชีพจรแล้ว เราหวังว่าเราจะเข้าใจอะไรมากขึ้นอีกเกี่ยวกับองค์ประกอบภายในของดาวอังคาร และสักวันหนึ่งเราอาจจะตอบคำถามได้มากขึ้นอีกว่า เพราะเหตุใดในทุกวันนี้ ดาวอังคารจึงเป็นดาวเคราะห์ที่ไร้ซึ่งชีวิต แตกต่างจากโลกที่เต็มไปด้วยชีวิต และสาเหตุเหล่านั้นอาจจะมาจากความแตกต่างระหว่างแกนกลางของดาวเคราะห์ทั้งสองนี้หรือไม่

ดาวอังคาร
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ