ศธ.พบครูโกง 600 กว่าเรื่อง 70 ขรก.เอี่ยวงาบงบ CCTV 3 จ.ชายแดนใต้

งามหน้า! กระทรวงคุณครูของชาติ 4 ปี พบทุจริต 600 กว่าเรื่อง แฉโกงติดตั้ง CCTV สามจังหวัดชายแดนใต้ ข้าราชการเอี่ยว 70 กว่าราย อยู่ในระดับ ผอ.เขตพื้นที่ – ผอ.โรงเรียน ชงนายกฯ ตั้ง กก.สอบวินัยร้ายแรง ส่วนเขตพื้นที่มัธยมศึกษา เบิกงบฯ ซ้ำซ้อน เรื่องแดงเพราะเงินหมดบัญชี ขณะที่ 5 จังหวัดอีสาน รายชื่อนักเรียนผีโผล่  

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการอำนวยการขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาการทุจริตกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมรายงานความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหาทุจริต ศธ. ทั้งหมด 10 หน่วยงาน โดยข้อมูลระหว่างเดือน ส.ค. 2558 ถึงเดือน พ.ย. 2561 มีคดีทุจริตรวม 631 เรื่อง ดำเนินการแล้วเสร็จ 365 เรื่อง คิดเป็น 57.48% อยู่ระหว่างดำเนินการ 266 เรื่อง คิดเป็น 42.16% ภาพรวมถือว่ามีความคืบหน้าไปมาก โดยเฉพาะเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ เช่น ทุจริตก่อสร้างสนามฟุตซอลในโรงเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ที่สืบสวนเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย, โครงการก่อสร้างศูนย์ศึกษาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำทะเลสาบสงขลา หรือ อควาเรียมหอยสังข์ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงผู้ที่เกี่ยวข้องจาก 6 กระทรวงแล้ว ตามรายชื่อที่เสนอไป โดยประธานเป็นข้าราชการระดับ 11 จากภายนอกกระทรวง ส่วนจะเป็นใครนั้นคงไม่สามารถบอกได้ และคงไม่เหมาะสมที่เปิดเผยชื่อประธานสอบสวนฯ ต่อสาธารณะ เพราะจะมีผลได้ ผลเสีย อีกทั้งประธานและกรรมการจะลำบากใจ

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า โครงการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด (CCTV) ในโครงการ Safe Zone School 12 เขตพื้นที่การศึกษาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ สพฐ.ดำเนินการตามสัญญา โดย ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ส่งงบประมาณซ่อมแซมกว่า 10 ล้านบาท ลงไปให้โรงเรียนแล้ว รวมถึงยังได้จัดสรรงบประมาณ ในการจัดซื้อซอฟแวร์ลงไปอีก 64 ล้านบาท เพื่อติดตั้งให้ครบตามเงื่อนไขการประกวดราคา หรือ ทีโออาร์ จากนี้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ต้องไปดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง ซึ่ง พล.อ.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ได้เร่งรัดให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยของครูและนักเรียน ขณะเดียวกัน ได้เสนอให้นายกรัฐมนตรี แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงผู้ที่เกี่ยวข้องแล้วประมาณ 70 ราย ในส่วนของ ศธ.ส่วนใหญ่เป็นผู้บริหารระดับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ผู้อำนวยการโรงเรียน ขณะที่คณะกรรมการตรวจรับ 2,000 กว่าราย ทางทีมกฎหมายของ ศธ.ชี้ตรงกับทางศาลว่าไม่เกี่ยวข้อง สำหรับผู้บริหารระดับสูงใน ศธ. ที่เกี่ยวข้องนั้น เบื้องต้นได้ถูกโยกไปอยู่สำนักนายกรัฐมนตรีก่อนแล้ว

พล.อ.โกศล กล่าวต่อว่า ตนได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ลงพื้นที่ ตรวจสอบการทุจริตเบิกเงินซ้ำซ้อน ซึ่งเกิดขึ้นใน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 29 ตั้งแต่ปี 2557 ความเสียหายประมาณ 15 ล้านบาท สาเหตุที่เรื่องแดงขึ้นมา เพราะมีการทุจริตจนกระทั่งเงินในเขตพื้นที่ฯ หมดบัญชี ไม่สามารถเบิกจ่ายให้โครงการที่อยู่ในระบบได้ โดยขณะนี้สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ได้ชี้มูลมาแล้วให้สอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 11 ราย ประกอบด้วย ผู้อำนวยการ สพท. รองผู้อำนวยการ สพท. 2 ราย ผู้อำนวยการกลุ่มการเงิน เจ้าหน้าที่บางส่วน เรื่องนี้เป็นการโกงกันภายในเขตพื้นที่ฯ ไม่เกี่ยวข้องกับ สพฐ. โดยได้ขอให้ทาง สพฐ. เคลียร์เรื่องที่เกิดขึ้นภายใน สพม.29 ให้สะอาด

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบงบจัดซื้อครุภัณฑ์ฝึกทักษะมัธยมศึกษาตอนต้น ของ สพฐ. นั้น ข้าราชการระดับ 8 จำนวน 2 ราย และผู้อำนวยการโรงเรียน 1 ราย ความผิดค่อนข้างชัดเจน ส่วนผู้บริหารระดับสูง 2 ราย ทางสำนักนิติการ สำนักงานปลัดศธ. ได้ขอให้นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบ ได้หาความเชื่อมโยง ผู้บริหารระดับสูงที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ คาดว่าจะสรุปได้เร็ว ๆ นี้

“ความคืบหน้าการตรวจสอบตัวเลข บัญชีรายชื่อนักเรียนที่ไม่มีอยู่จริง หรือ เด็กผี นั้น สพฐ. ตั้งคณะกรรมการลงไปสุ่มตรวจหลายโรงเรียน แต่อย่างไรก็ตาม ผมได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.)ทั้งทางภาคอีกสานตอนบน และตอนล่าง ทราบว่า ทาง ป.ป.ท. ลงไปตรวจสอบ 5 จังหวัด พบมีข้อมูลนักเรียนที่ผิดปกติทั้ง 5 ในจังหวัด คือ นครราชสีมา ชัยภูมิ อุบลราชธานี ยโสธร และศรีสะเกษ  โดยโรงเรียนสอนแก้วว่องไววิทยา จังหวัดยโสธร มีข้อมูลค่อนข้างชัดเจน มีตัวเลขนักเรียนเกินมาถึง 159 กว่าราย และส่วนใหญ่ที่เกินอายุ 20 กว่าปี ซึ่งมีระบบการศึกษาทางเลือกและการศึกษานอกระบบของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) ทางป.ป.ท.กำลังจะส่งข้อมูลมาให้ผม ซึ่งถ้าผิดจริงถือว่า ผิดวินัยอย่างร้ายแรง”พล.อ.โกศล กล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ