“ยิ่งลักษณ์” นั่งประธานบริหาร “ท่าเรือซัวเถา”

สื่อจีนรายงาน “ยิ่งลักษณ์” นั่งตำแหน่งประธานบริษัท “ซัวเถา คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล” ผู้บริหารท่าเรือซัวเถา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ม.ค.ที่ผ่านมา เว็บไซด์ www.thepaper.cn  รายงานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย เข้าไปซื้อกิจการ บริษัท ซัวเถา คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล หรือ บริษัท Guangdong Shantou International Container Terminal ในเมืองซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเดือนธ.ค.2018

ขณะที่ข้อมูลการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมและเชิงพาณิชย์ แสดงให้เห็นว่าตัวแทนทางกฎหมายและประธานของบริษัท ซัวเถา คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัลได้เปลี่ยนจาก Lin Daqi เป็น Yingluck Shinawatra ซึ่งเป็นชื่อภาษาอังกฤษของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ตั้งแต่วันที่ 12 ธ.ค.2018

สำหรับบริษัท ซัวเถา คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัล เป็นบริษัทที่ได้สิทธิ์ในการบริหารตู้สินค้าในท่าเรือคอนเทนเนอร์ซัวเถา ก่อตั้งขึ้นในปี 2537 ด้วยทุนจดทะเบียน 88 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 2,800 ล้านบาท

ทั้งนี้ ท่าเรือซัวเถาเป็น 1 ใน 25 ท่าเรือหลักของประเทศตามแนวชายฝั่งของจีน และเป็น 1 ใน 5 ท่าเรือสำคัญในมณฑลกวางตุ้ง สามารถรองรับปริมาณสินค้าได้ 50 ล้านตัน และรองรับตู้คอนเทนเนอร์ได้ 1.3 ล้าน TEU ซึ่งคิดเป็น 55% และ 99% ของสินค้าที่เข้ามาที่ท่าเรือกวางตุ้งตะวันออก

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร และน.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปเมืองซัวเถา โดยระบุว่าไปเยี่ยมญาติพี่น้องฝั่งพ่อในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศในแถบเอเชีย
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ