“ศรีสุวรรณ” ร้อง “กกต.” ยุบพรรค “รปช.”

“ศรีสุวรรณ” ร้องกกต.อีก ! จี้สอบ “สุเทพ-เบญญา” หลังโพสต์ชี้ “รัฐประหาร” จี้ หนุนส่งศาลรัฐธรรมนูญ ยุบพรรค “รปช.” 

22 มี.ค.62-เวลา 13.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อยื่นคำร้องกรณีนางเบญญา นันทขว้าง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ถ้าฝ่าย ปชต.กงเต๊กชนะเลือกตั้ง ที่สุดก็จะปฏิวัติอีกรอบ” โดยนายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การใช้คำว่าปฏิวัตินั้น เป็นถ้อยคำที่แสลงที่สุดในระบอบประชาธิปไตยฯ เป็นการใช้ถ้อยคำที่ต้องการที่จะสื่อให้กับสาธารณะหรือผู้มีสิทธิเลือกตั้งได้หวาดกลัวต่อการออกไปใช้สิทธิในวันที่ 24 มี.ค.ว่าหากผู้ใช้สิทธิเลือกตั้งไม่เลือกฝ่ายตน หรือพรรคการเมืองฝ่ายตน แล้วไปเลือกแต่ฝ่ายที่อ้างประชาธิปไตย อาจนำไปสู่การปฏิวัติอีกได้

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า ส่วนกรณีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้ปราศรัยที่ จ.ปัตตานี โดยขู่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งว่า “ถ้าเลือกพรรคเพื่อ…เจอกันราชดำเนิน” นั้น ถือว่าคำปราศรัยดังกล่าวที่ อาจถือได้ว่าเป็นการข่มขู่ประชาชนหรือไม่ เพราะการพูดเช่นนี้คือการไม่เคารพเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน การนำเงื่อนไขที่จะไปที่ราชดำเนินคือการสร้างสถานการณ์เพื่อนำไปสู่การยึดอำนาจอีกรอบใช่หรือไม่ ซึ่งการกระทำของสมาชิกพรรครวมพลังประชาชาติไทยทั้ง 2 คน อาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.93(5) ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 2561 ซึ่งมีโทษตาม ม.159 ต้องระวางโทษจําคุกตั้งแต่ 1 – 10 ปี หรือปรับตั้งแต่สองหมื่นบาทถึงสองแสนบาท หรือทั้งจําทั้งปรับ และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้นั้นมีกําหนด 20 ปี 

“นอกจากนี้ ยังอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม.92(2) ของ พ.ร.ป.พรรคการเมือง 2560 อีกด้วย ซึ่งมีโทษถึงขั้นยุบพรรค รปช.ได้ สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำคำร้องพร้อมพยานหลักฐานยื่นให้ กกต.เพื่อพิจารณาไต่สวน วินิจฉัย และดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อสั่งยุบพรรครปช.ต่อไป”นายศรีสุวรรณ กล่าว