“หญิงหน่อย”แถลงเดินหน้าเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล

คุณหญิงสุดารัตน์ แถลงพรรคเพื่อไทยพร้อมเดินหน้าประสานรวบรวมเสียงจัดตั้งรัฐบาล ยืนยันยึดอุดมการณ์ไม่สืบทอดอำนาจ

25 มี.ค. 2562 เมื่อเวลาประมาณ 14.45 น. ที่ทำการพรรคเพื่อไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย และนายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรค แถลงข่าว หลังกกต.แถลงความคืบหน้าเรื่องผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ

โดยคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ขอบคุณประชาชนที่ไว้วางใจที่ให้พรรคเพื่อไทยเป็นผู้แทนลำดับ 1 โดยจะมุ่งมั่นทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาของพี่น้องประชาชนให้หมดไป หลังจากนี้จะเดินหน้าประสานเพื่อรวบรวมเสียงในการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป โดยยึดตามหลักการเดิม คือจะร่วมมือกับพรรคที่มีอุดมการณ์ที่จะไม่สืบทอดอำนาจ ซึ่งก็ชัดเจนอยู่แล้วว่าเป็นพรรคใด

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องของ ส.ว. 250 เสียง ก็ยืนยันว่าต้องทำความต้องการของพี่น้องประชาชนเช่นเดียวกัน และยังยืนยันว่าจะรวบรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งทางพรรคเพื่อไทย ส.ส.เขต 137 ที่นั่ง นำพรรคพลังประชารัฐที่ได้มา 122 ที่นั่ง ก็จะดำเนินการเข้าสู่ขั้นตอนกระบวนการจัดตั้งรัฐบาลต่อไป เนื่องจากพรรคที่ได้คะแนนเสียงเป็นอันดับ 1 ก็ควรจะได้จัดตั้งรัฐบาล

ขณะที่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ประชาชนหลายคน คงเห็นความไม่เที่ยงธรรมในการเลือกตั้งครั้งนี้ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง จนตอนนี้ได้เห็นเสียงของประชาชนออกมาแล้วเมื่อวาน ซึ่งก็มีหลายๆ พรรคที่มีเจตนารมณ์เดียวกัน คือไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ ดังนั้นจึงบอกว่าจุดยืน คือจะร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับผู้ที่ไม่ต้องการสืบทอดอำนาจ

“โดยจะเป็นการร่วมมือกันของพรรคฝ่ายประชาธิปไตย และหาทางออกเพื่อทำให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้ ตามเจตจำนงค์ของพี่น้องประชาชนที่อยากให้เศรษฐกิจดีขึ้น และเดินต่อไปได้ หลุดจากสภาวะเดิม ๆ โดยจะหาสิ่งที่พี่น้องประชาชนต้องการมากที่สุด ซึ่งทางพรรคเพื่อไทยยังบอกอีกว่า ผลคะแนนที่ดูไม่ชอบมาพากลในการเลือกตั้ง ได้ให้ข้อมูลว่าไม่ได้อยู่ในวิสัยปกติ ทั้งการเลือกตั้ง กติกา การควบคุม ซึ่งเห็นได้ชัดเจน ซึ่งเรื่องนี้จะต้องสะสาง และทำให้ชัดเจน เพราะอาจทำให้นานาชาติไม่เชื่อมั่น และเกิดความเคลือบแคลงสงสัยกับประชาชนในประเทศ สุดท้าย ทางพรรคเพื่อไทยยืนยันว่าจะไม่ทำให้ประชาชนผิดหวัง โดยเอาผลประโยชน์ของประชาชน และประเทศไทยเป็นที่ตั้ง ไม่นำผลประโยชน์ของพรรคมาเป็นที่ตั้ง”