“เพื่อไทย” ร้อง กกต. จัดเลือกตั้งใหม่ “หลักสี่-จตุจักร”

เพื่อไทยยื่นกกต.เร่งสอบ ! บัตรเลือกตั้งนอกเขต ในเขต 1 โผล่ไปเขต 9 หวั่นไม่โปร่งใสร้องจัดเลือกตั้งใหม่

22 เม..62-นายสุรชาติ เทียนทอง ผู้สมัคร ส.. เขตหลักสี่พรรคเพื่อไทย พร้อมนายวรวัจน์ เอื้ออภิญกุล ประธานคณะกรรมการตรวจสอบการทุจริตการเลือกตั้งของพรรคเพื่อไทย เดินทางมายังสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องผลการนับคะแนนเลือกตั้ง

นายวรวัจน์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาพบความผิดพลาดในช่วงการนับคะแนน มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนบัตรเลือกตั้ง โดยพบว่าบัตรเลือกตั้งนอกเขตของเขตที่ 9 หลักสี่-จตุจักรไปอยู่ในเขตที่ 1 พระนคร-ป้อมปราบศัตรูพ่าย จำนวนหลายบัตร แต่เหตุใดกลับพบว่าคะแนนผู้ใช้สิทธิบัตรดีและบัตรเสียของแต่ละหน่วย มีจำนวนเท่ากันได้อย่างไร ดังนั้นกรณีมีนัยจะสำคัญ จึงขอให้กกต.ตรวจสอบว่าเป็นความผิดพลาดจากเขตผิดพลาดจากระบบของ กกต. หรือเป็นบัตรปลอมหรือไม่ แต่หากกกต.พบว่าบัตรเลือกตั้งในเขตที่ 9 ไปปรากฎในเขตที่ 1 จริงจะขอเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งใหม่ในเขต 9 เพราะถือว่ามีผลต่อการเปลี่ยนแปลง เพราะเชื่อว่าในวันนี้ระบบการเลือกตั้งน่าจะมีปัญหา หากมีเลือกตั้งใหม่ในเขตที่9 ผลการเลือกตั้งเปลี่ยนแปลงแน่นอน

นอกจากนี้ในเขตที่ 9 ยังพบการแจกสิ่งของจำนวนมากจากผู้สมัครพรรคการเมืองหนึ่งจำนวน19 ครั้ง โดยอ้างว่าทำบุญให้มารดาทั้งที่เสียชีวิตไปหลายปีแล้ว ซึ่งเป็นการจูงใจผิดมาตรา73(1) ที่สัญญาว่าจะให้ โดยเรื่องนี้มีหลักฐานชัดเจนในเฟซบุ๊ค และยังมีการปราศรัยด้วยว่าจะลงหาเสียง เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรทำแบบนี้ แต่ครั้งนี้ทำอย่างจงใจเพื่อให้มีผลต่อการเลือกตั้ง จึงขอให้กกต.ตรวจสอบด้วยนายวรวัจน์กล่าว
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ