โดนแล้ว! กกต.แจกใบส้ม”สุรพล เกียรติไชยากร”ส.ส.เชียงใหม่

กกต

กกต. แจกใบส้ม สุรพล เกียรติไชยากร ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ปมซื้อเสียง โทษหนักจ่อส่งศาลฎีกาเอาผิดเพิกถอนสิทธิสมัคร

24 เม.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวานนี้ (23 เม.ย.) ที่ประชุม กกต.มีมติสั่งเพิกถอนสิทธิสมัคร นายสุรพล เกียรติไชยากร ว่าที่ ส.ส.เขต 8 เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ไว้เป็นการชั่วคราว เป็นเวลา 1 ปี หลังพิจารณาสำนวนสืบสวนที่คณะกรรมการสืบสวนของสำนักงาน กกต. จ.เชียงใหม่ ได้เข้ามารายงานแล้วเห็นว่า พฤติการณ์ของนายสุรพล เข้าข่ายผิด พ.ร.ป.เลือกตั้ง ส.ส. มาตรา73 (2) ให้เสนอให้สัญญาว่าจะให้เงินหรือทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดไม่ว่าโดยตรงหรือโดยอ้อมแก่ชุมชน สมาคม มูลนิธิวัด สถานศึกษา สถานสงเคราะห์ หรือสถาบันอื่นใด

ทั้งนี้ มติดังกล่าวมีผลให้ กกต.ต้องสั่งเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ ด้วยเนื่องจากในวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา นายสุรพล เป็นผู้ได้รับการคะแนนเลือกตั้งมาเป็นลำดับที่ 1 ด้วยคะแนน 52,165 คะแนน เมื่อ กกต.สั่งระงับสิทธิสมัครนายสุรพล และสั่งเลือกตั้งใหม่จำนวนคะแนนดังกล่าว กกต.จะไม่นำมารวมนับเป็นคะแนนที่จะคำนวณเพื่อจัดสรร ส.ส.บัญชีรายชื่อให้กับพรรคการเมือง และยังต้องดำเนินการเอาผิดนายสุรพล ตามมาตรา 138 โดยร้องต่อศาลฎีกาเพื่อพิจารณาสั่งเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง (ใบดำ) หรือสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง (ใบแดง) ต่อไป

อ่านข่าว ไบรท์ทีวี
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ