นี่คือคลิปวิดิโอที่ น.ส.จันทนา กันยา เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวปากทางเข้าหมู่บ้านเมืองเอก ถนนซ่อมสร้าง ต.บางพูน จ.ปทุมธานี ถ่ายเก็บไว้ หลังจากช่วงวานนี้ได้ซื้อมันหมูสดมาเจียวกับน้ำมันเพื่อทำกากหมูแต่กลับกลายเป็น ชิ้นมันรวมตัวเป็นก้อนเดียวสีดำสนิท ส่วนน้ำมันกลายเป็นสีดำเยิ้ม ส่งกลิ่นเหม็นคล้ายยางมะตอย
ซึ่งจากในคลิป น.ส.จันทนา ยังเปิดเผยสภาพหลังปิดเตาแก๊สโดยมีมันหมูบนกระทะ สังเกตว่า น้ำมันเจียวไหลยืดเป็นสีดำและยังมีควันเป็นจำนวนมาก ผิดไปจากมันหมูปกติที่มักจะมีน้ำมันออกมาเป็นสีเหลืองมีกลิ่นหอมมันหมู
ขณะที่ ส่วนนางสาวพิมพ์จันทร์ หวลอารมณ์ นักวิทยาศาสตร์การแพทย์ปฏิบัติการ กรมปศุสัตว์จังหวัดปทุมธานี เผยว่า หลังจากสอบถามกับแม่ค้าขายก๋วยเตี๋ยวถึงวิธีการซื้อมาจนถึงวิธีการทำกากหมู ได้เก็บตัวอย่างที่เหลืออยู่ไปตรวจสอบ รวมทั้งหาที่มาหาที่ไปของวัตถุดิบดังกล่าว นอกจากนี้จะนำไปเปรียบเทียบกับมันหมูที่ยังมีอยู่ในร้านก๋วยเตี๋ยวด้วย
ล่าสุด นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ ออกแถลงการณ์ ระบุถึง กรณีมันหมูดำร้านก๋วยเตี๋ยว จ.ปทุมธานี จนมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจเป็นมันหมูปลอม ทั้งนี้จากข้อมูลเชิงวิชาการ มันหมูสีดำอาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากเป็นไขมันสัตว์ที่สามารถจับตัวเป็นก้อน มีโอกาสเกิดการเผาไหม้เป็นสีดำเมื่อถูกความร้อนในระดับสูงเป็นเวลานาน หรือ มีลักษณะการเผาไหม้แบบไม่สมบูรณ์
แต่จากเหตุการณ์ตามข่าว จำเป็นต้องตรวจสอบแหล่งจำหน่ายเพิ่มเติม ว่า อยู่ที่ใด มีการจำหน่าย เนื้อหมู/มันหมู ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ กรรมวิธีการผลิตและปรุงอาหารเป็นอย่างไร
ติดตามชมรายการ “Bright News Headline”
ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 19.00 – 19.50 น.
ทางช่อง Bright TV กดหมายเลข 20 หรือรับชมทาง https://www.brighttv.co.th/live