อาจารย์เจษฎา แย้ง หมอมนูญ ไม่มีหลักฐาน โควิด19 แพร่ทางอากาศได้

รายงานข่าวแจ้งว่า อาจารย์เจษฎา รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาแสดงความเห็นโต้แย้ง หลังจากที่ หมอมนูญ ออกมาระบุว่า โควิด19 สามารถแพร่ทางอากาศได้ ผ่านทาง เพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ของ ว่า ยังไม่มีหลักฐานว่า เชื้อโรคโควิด-19 แพร่ผ่านอากาศแบบ airborne แล้วนะครับ

วันนี้มีการเผยแพร่ข้อมูล ที่อ้างว่ามาจากเพจแฟนคลับของคุณหมอมนูญ ในทำนองว่า “เชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรคโควิด-19 นั้นสามารถแพร่กระจายในอากาศได้นานหลายชั่วโมง ในแบบ airborne เหมือนกับเชื้อของโรควัณโรค” … ทำเอาผู้คนในสังคมไทย แตกตื่นกันหมด เพราะไม่เห็นตรงกับที่หลายฝ่ายบอกว่า เชื้อนี้กระจ่ายผ่านละอองน้ำลายไม่ใช่หรอ? อย่างนี้ก็น่ากลัวมากสิ

สมมติฐานดังกล่าว มาจากกรณีการติดเชื้อไวรัสเป็นจำนวนมาก (กว่า 45 คนจาก 60 คน แสดงอาการคล้ายจะเป็นโรค และในจำนวนนั้น 28 คนถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ ) หลังการซ้อมใหญ่เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ของคณะนักร้องประสานเสียงแห่งโบสถ์ Mt. Vernon Presbyterian Church ที่ Skagit County รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตอนนี้ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 คน (อยู่ในวัยประมาณ 80 ปี) ทั้งที่เหมือนจะมีการเฝ้าระวัง ป้องกันการติดต่อของเชื้ออย่างดีแล้ว เช่น ให้ฆ่าเชื้อที่มือก่อนเข้า ยืนอยู่ห่างกันระหว่างซ้อม ใช้สมุดโน๊ตเพลงของตัวเอง และหลีกเลี่ยงการจับมือหรือกอดกันหลังจากการซ้อมกว่า 2 ชั่วโมงนั้นเสร็จลง แค่เวลาผ่านไปสัปดาห์หนึ่ง ก็มีรายงานว่าสมาชิก 3 ใน 4 ของวงเริ่มมีอาการป่วย ในแบบที่แตกต่างกัน บางคนกฝเป็นไข้บางคนก็ไม่เป็น บางคนไอบางคนไม่ไอ บางคนมีอาการแค่เริ่มไม่ได้กลิ่นและรส ซึ่งบางคนก็หายจากอาการดังกล่าวภายในเวลาแค่ไม่กี่วัน

คุณหมอ Howard Liebrand เจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำ Skagit County ให้ความเห็นว่า แม้คณะนักร้องจะพยายามอยู่ห่างกันแล้วก็ตาม ระหว่างที่ซ้อม แต่การร้องเพลงประสานเสียง ซึ่งต้องอ้าปากกว้างและโปรเจคต์เสียงของคุณให้พุ่งออกไปนั้น (สังเกตวิธีการยืนร้องแบบครึ่งวงกลมของนักร้องประสานเสียง ในรูปประกอบ) แน่นอนว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ละอองน้ำลายแพร่กระจายเชื้อโรคไปได้

คุณหมอ Leibrand ให้ความเห็นด้วยว่า เรื่องนี้คล้ายคลึงกับคนสองคนจะแพร่เชื้อใส่กันด้วยการพูดสนทนากัน แต่การแพร่ระบาดในหมู่นักร้องประสานเสียงช่วงนี้ ยังไม่เป็นหลักฐานยืนยันว่า เป็นผลจากการแพร่กระจายของไวรัสผ่านละอองฝอยในอากาศ (aerosol) หรือไม่สรุปคือ กรณีการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในหมู่คณะนักร้องประสานเสียงนี้ ไม่ได้เป็นหลักฐานยืนยันสมมติฐานเรื่องที่เชื้อแพร่กระจายแบบ airborne ไปในอากาศแบบเขื้อวัณโรคแต่อย่างไรโดยเชื้อยังน่าจะยังคงแพร่กระจายผ่านละอองน้ำลาย ระหว่างสมาชิกที่ไปซ้อมและร้องเพลงออกมา มากกว่าครับ

“สรุปคือ กรณีการติดเชื้อโรคโควิด-19 ในหมู่คณะนักร้องประสานเสียงนี้ ไม่ได้เป็นหลักฐานยืนยันสมมติฐานเรื่องที่เชื้อแพร่กระจายแบบ airborne ไปในอากาศแบบเขื้อวัณโรคแต่อย่างไรโดยเชื้อยังน่าจะยังคงแพร่กระจายผ่านละอองน้ำลาย ระหว่างสมาชิกที่ไปซ้อมและร้องเพลงออกมา มากกว่าครับ”

นพ.ประสิทธิ์ ยัน โควิด19 ในไทยระบาดระรอก 2 แน่ ตายมากกว่าเดิม 1 เท่า

ศ.ดร. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยผ่าน Mahidol Channel เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด19

จับ พ่อครัว หลอกสาวเป็นเจ้าของร้านอาหารฮ่องกง ยืมเงิน 50,000 บาท

คดี พ่อครัว ปลอมเป็นเจ้าของร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ร่วมกันจับกุม นายทศพล หรือ ป่าน (สงวนนามสกุล)

ผ่านไตรมาสแรก คนไทยเกือบ 9 ล้านเสี่ยง ตกงาน จาก โควิด19 หนักพอๆกับปี 40

กรณีการ ตกงาน นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์ รายงานภาวะสังคมไทย ประจำไตรมาส 1 ปี 2563

สธ. เตือนประชาชนกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เสี่ยง โรคพยาธิ

กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนรับประทานเนื้อสัตว์สุกๆ ดิบๆ ผักสดล้างไม่สะอาด เสี่ยงเป็น โรคพยาธิ ยึดหลักสุขบัญญัติ 10 ประการ