องอาจ เตรียมกำชับส.ส.ปชป.เข้าประชุมสภา ฯ เชื่อสภาฯล่มไม่ใช่เกมการเมือง

องอาจ คล้ามไพบูลย์ เตรียมกำชับส.ส.ปชป.เข้า ประชุมสภา ฯ เชื่อสภาฯล่มไม่ใช่เกมการเมือง เผยไม่รับแจ้งนัดกระชับมิตรพรรคร่วมรัฐบาล

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์  รองหัวหน้าพรรค และประธานส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์จะเรียกประชุมส.ส.ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ เพื่อพิจารณาระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่จะดำเนินการต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งเกิดกรณีองค์ประชุมสภาฯไม่ครบ ระหว่างกำลังอยู่ในญัตติเกี่ยวกับการขอให้สภาฯตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาผลกระทบจากการใช้ประกาศคำสั่งของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และคำสั่งของหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 

นายองอาจ กล่าวว่า ในที่ประชุมส.ส.พรรค จะมีการขอความร่วมมือจาก ส.ส.ทุกคนให้เข้าร่วมประชุมสภาฯ ให้ครบองค์ประชุม เพื่อเดินหน้าในสภาฯต่อไป ส่วนกรณีองค์ประชุมไม่ครบรอบที่เเล้วเกิดจากหลายสาเหตุ ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์ ส.ส.บางคนติดภารกิจ บางคนป่วยอยู่โรงพยาบาล และติดภารกิจต่างประเทศ จึงเป็นเรื่องที่สุดวิสัย แต่ตนไม่คิดว่าเป็นเกมการเมืองใดๆเหมือนอย่างที่มีการพยายามวิเคราะห์กัน เชื่อว่าการประชุมสภาฯ ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ คงไม่น่าจะมีปัญหา

นายองอาจ กล่าวต่อว่า สถานที่ประชุมสภาฯแห่งใหม่นั้น รับทราบกันดีว่าได้ยืมวุฒิสภามาใช้ก่อน การก่อสร้างหลายส่วนยังไม่เสร็จเรียบร้อย ถ้าเป็นสภาฯแห่งเดิมจะมีลำโพงหลายจุด และมีจอโทรทัศน์ตามห้องต่างๆเพียงพอ ทำให้ส.ส.ที่ประชุมกมธ.ตามห้องต่างๆจะมองเห็นความเคลื่อนไหวของการประชุมสภาฯ แต่ปัญหาติดขัดเหล่านี้ เราไม่สามารถนำมาเป็นข้ออ้างได้ เราจะต้องปรับปรุงแก้ไข เพราะหน้าที่รับผิดชอบหลักอย่างหนึ่งของส.ส.คือการเข้าร่วมประชุมสภาฯ
 
นอกจากนี้ นายองอาจ กล่าวถึงข่าวที่ว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เตรียมนัดพบปะแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล ในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ว่า ยังไม่มีการเเจ้งมาว่าจะมีงานดังกล่าวในวันที่ 3 ธ.ค. แต่หากมีการเเจ้งมาจริง ถ้าใครไม่ติดภารกิจ ก็คงไปร่วม เพราะการพบปะพูดคุยกันเป็นเรื่องที่ดีที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน