พบถ้ำน้ำลอดที่สุราษฎร์ฯ เชื่อเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์

ชาวบ้าน จ.สุราษฎร์ธานี พบถ้ำน้ำลอด ปากถ้ำอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และน้ำใสมองไกลเป็นสีเขียวมรกต ชาวบ้านที่พบเชื่อเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์ที่คนรุ่นก่อนเคยใช้ประโยชน์

19 เม.ย.60 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ชาวบ้านบ้านหน้าเขาบน พร้อมผู้นำท้องถิ่น ใช้มีดพร้าถางทางเดินเข้าไปยังริมภูเขาหน้าวัดบน พื้นที่ ม.1 ต.คลองสระ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี หลังจากที่ชาวบ้านเจ้าของที่ดินติดริมภูเขาได้ไถที่รกร้างเพื่อเตรียมทำสวนยางพารา แต่กลับเจอปากถ้ำน้ำลอดอยู่ใต้ต้นไม้ขนาดใหญ่ เมื่อเปิดต้นไม้เล็กที่ปกคลุมทำให้พบปากถ้ำมีขนาดกว้างกว่า 10 เมตร ภายในมีหินงอกหินย้อย และมีน้ำใสสีเขียวมรกต ซึ่งชาวบ้านต่างมีความเชื่อว่าเป็นถ้ำศักดิ์สิทธิ์ พร้อมนำธูปไหว้ขอขมาเจ้าที่เจ้าทางเพื่อขอสำรวจถ้ำแห่งนี้

ทางด้านชาวบ้านที่เห็นถ้ำดังกล่าว บอกว่า เคยได้ยินคนเก่าแก่ในพื้นที่เล่าให้ฟังว่า มีคนเข้าไปในถ้ำและพบหม้อไหโบราณและได้นำออกไปไว้ที่บ้าน แต่ต้องนำกลับมาคืนเนื่องจากเจอเรื่องลี้ลับบางอย่าง หลังจากนั้นก็ไม่เคยมีใครเคยเข้าไปเห็น เพราะก่อนหน้านี้บริเวณดังกล่าวถูกปล่อยให้เป็นป่ารกร้างมานาน และเมื่อเจ้าของที่ดินทำการไถเพื่อเตรียมปลูกยางพาราจึงได้เจอปากถ้ำดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านจะได้รักษาและปรับปรุงทางเข้าถ้ำแห่งนี้ให้คงสภาพเช่นเดิม เพื่ออนุรักษ์ให้เป็นสมบัติของชาติ ซึ่งอาจเป็นประโยชน์ต่อประชาชนในอนาคต

ข่าวแนะนำอื่นๆ