มึนตึ้บ!ปฏิรูปรถเมล์ 8 สายวันแรก

วันแรก ขสมก. เปิดทดลองเดินรถ 8 เส้นทาง ตามแผนปฎิรูประบบรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล  พบประชาชนส่วนใหญ่ยังสับสน

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เป็นประธานในพิธีเปิดทดลองเดินรถ 8 เส้นทาง ตามแผนปฎิรูประบบรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล ซึ่งวันนี้เป็นการเปิดทดลองเดินรถวันแรก โดยมีนายประยูร ช่วยแก้ว รอง ผอก.ฝรอ.พร้อมผู้บริหารและพนักงานองค์การร่วมในพิธี ณ เขตการเดินรถที่ 4 อู่พระราม 9 ทั้งนี้การทดลองเดินรถ 8 เส้นทางตามแผนปฎิรูปฯ องค์การจะแบ่งรถโดยสารในเส้นทางเดิม สายละ 5 คัน มาทดลองเดินรถควบคู่ไปกับการให้บริการในเส้นทางเดิม เริ่มตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค. – 15 ก.ย.60 เวลา 06.30 – 18.30 น.

โดยวันแรก พบว่าผู้ใช้บริการยังคงกังวลและสับสนกับเส้นทางเดินรถ ซึ่งยังมีเวลาในการประเมินอีก 1 เดือนข้างหน้า ก่อนปรับเปลี่ยน  โดยทัมข่าวไบรท์นิวส์ ลงพื้นที่สำรวจในย่านอนุสาวรีชัยสมรภูมิ กับผู้ใช้บริการรถเมล์ส่วนใหญ่ ระบุเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ทราบว่า วันนี้มีการทดลองการเดินรถเป็นวันเเรก และยังไม่เห็นรถทดลองดังกล่าว รวมถึงไม่มีข้อมูล หรือรายละเอียดอย่างชัดเจนในการปรับเปลี่ยนเส้นทางครั้งนี้  พร้อมยอมรับว่า ค่อนข้างเป็นกังวลว่าจะเกิดความสับสนหากต้องใช้บริการ หรือจะเดินทางไปในเส้นทางนั้น  ซึ่งจะยุ่งยาก และเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ ทีมข่าว ยังสังเกตพบว่า การจัดเดินรถของ ขสมก.วันนี้ โดยเฉพาะรถที่มีการปรับเปลี่ยนเส้นทางหลายสาย เกิดความล่าช้าและขาดช่วงเป็นเวลานาน โดยเฉพาะรถสาย B44 (สาย 54 เดิม) ที่่วิ่งระหว่างวงกลมพระราม9 – สุทธิสาร

สำหรับ 8 เส้นทางรถเมล์ที่เริ่มทดลองเดินรถในเดือน ส.ค.-ก.ย.ก่อนใช้จริง ประกอบด้วย
1.สาย 189 เดิม สนามหลวง-กระทุ่มแบน เป็น สายใหม่ Y59 สถานีรถไฟชุมทางตลิ่งชัน-กระทุ่มแบน
2.สาย 509 เดิม อู่วัดม่วง(เพชรเกษม 63) – สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ(จตุจักร) เป็น สาย Y61 หมู่บ้านเศรษฐกิจ-สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ(จตุจักร)
3.สาย 114 เดิม แยกลำลูกกา-นนทบุรี เป็น สาย G21 รังสิต-ท่าเรือพระราม 5
4. สาย 514 เดิม มีนบุรี-สีลม เป็น G59E มีนบุรี-ท่าเรือสี่พระยา(ทางด่วน)
5. สาย 11 เดิม เมกะบางนา-มาบุญครอง เป็น สาย R3 สวนหลวง ร.9-สถานีรถไฟฟ้าสนามกีฬาแห่งชาติ
6. สาย 22 เดิม พระราม 3-อู่โพธิ์แก้ว เป็นสาย R41 ถนนตก-แฮปปี้แลนด์
7. สาย 54 เดิม วงกลมรอบเมืองห้วยขวาง-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นสาย B44 วงกลมพระราม 9-สุทธิสาร
8. สาย 73 เดิม อู่โพธิ์แก้ว-สะพานพุทธ เป็น สาย B45 หมู่บ้านเอื้ออาทรบึงกุ่ม-ท่าเรือสะพานพุทธแสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ