ไปต่อไม่ได้ก็ต้อง “หย่า” แล้วเราจะได้อะไรจากการเลือกเดินทางนี้?

ถ้าชีวิตคู่ที่เคยสวยงามต้องดับลงกลางทางเหมือนภูเขาน้ำแข็งละลาย ทางเลือกสุดท้ายก็คือการจดทะเบียนหย่า…แต่การหย่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่เพียงแค่เซ็นกระดาษแผ่นเดียวแล้วจบไป มาศึกษากันดีกว่าถ้าคุณจะต้องหย่า คุณจะได้อะไรจากการเลือกเดินทางนี้?

จากกรณีของนางเอกสาว “แอฟ ทักษอร” ที่กำลังอยู่ในช่วงแยกกันอยู่กับอดีตสามี “สงกรานต์ เตชะณรงค์” แม้หลายคนจะเชียร์ให้ทั้งคู่หวนคืนดีกันแต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือศูนย์ เพราะฝ่ายหญิงยืนยันที่จะหย่า! ซึ่งการหย่ามีด้วยการด้วยกัน 2 แบบคือยินยอมทั้งสองฝ่าย และแบบการฟ้องหย่าด้วยกฎหมาย โดยการหย่าทั้ง 2 รูปแบบนั้นจะมีการแบ่งสินสมรสตามที่ตกลงกันไว้ แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการของศาลตรวจสอบทรัพย์สินของทั้ง 2 ฝ่าย

ส่วนกรณีเรื่องของการปกครองบุตร หากตกลงเรื่องของการดูแลลูกได้ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่หากเกิดการแย่งลูกส่วนใหญ่คนที่จะได้รับสิทธิ์นั้นไปจะเป็นแม่ผู้ให้กำเนิด เว้นแต่แม่ไม่สามารถเป็นผู้ปกครองเด็กได้ พ่อก็จะได้สิทธิ์ในการเลี้ยงลูกไป ส่วนค่าเลี้ยงดูลูกที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะหรือค่าเล่าเรียน คู่สมรสจะต้องเป็นผู้อุปการะเลี้ยงดูตามกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 1598/40

หากแต่กรณีของแอฟและสงกรานต์ไม่ได้ถึงขั้นฟ้องหย่าจึงสามารถไกล่เกลี่ยกันได้และยังแบ่งเวลาในการเลี้ยงน้องปีใหม่ได้เป็นอย่างดี แม้สถานะสามีภรรยาจะจบลงแต่สถานะพ่อแม่ยังอยู่

ขอบคุณภาพประกอบ @aff_taksaorn