โจว เหวินฟะ ยกทรัพย์สมบัติให้การกุศล 2 หมื่นล้าน ส่วนตัวใช้แค่สามพันต่อเดือน

สำหรับบางคน ‘เงิน’ คือสิ่งที่ทำให้โลกหมุนไป แต่สำหรับ ‘โจว เหวิน ฟะ’ นักแสดงชาวจีนซึ่งเป็นตำนานของวงการภาพยนตร์ฮ่องกง ผู้มีมูลค่าทรัพย์สิน 714 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ2.3 หมื่นล้านบาท) กลับเลือกใช้ชีวิตที่เรียบง่ายสุดๆ ที่สำคัญเขายังเปิดเผยถึงแผนการที่จะบริจาคเงินส่วนตัวให้กับองค์กรการกุศลด้วย

เว็บไซต์ภาพยนตร์ชื่อดังของฮ่องกง ‘Jayne Stars’ เปิดเผยว่า เขาวางแผนบริจาคทรัพย์สินส่วนตัว มูลค่ากว่า 5,600 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง เพื่อการกุศลทั้งหมด

โจว เหวินฟะ วัย 63 ปี ชีวิตอย่างสมถะเรียบง่าย แม้มีเงินทองและชื่อเสียงมากมาย โดยทุกวันนี้เขายังใช้บริการขนส่งสาธารณะ ซื้อเสื้อผ้าจากร้านลดราคา และพกพาโทรศัพท์มือถือรุ่นธรรมดาราคาถูก เขาเพิ่งเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์มือถือแบบ Smartphone ได้เพียง 2 ปี หลังจาก Nokiaรุ่นแรกที่ใช้มานานกว่า 17 ปีพัง และเขาใช้เงินเพียงเดือนละ 800 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือประมาณ 3,000 บาท

โจวพร้อมด้วย จัสมิน แทน ภรรยาของเขา ซึ่งทั้งคู่ไม่มีทายาท ได้ก่อตั้งมูลนิธิของตัวเองขึ้นมาเมื่อหลายปีก่อนซึ่งหนุ่มคนดังได้เคยกล่าวไว้ว่า

“ความฝันของผมคือการใช้ชีวิตแบบคนปกติทั่วไป การมีเงินไม่ใช่ความสำเร็จในชีวิต แต่เป็นการที่คุณจะรักษาความสุขและใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายโดยไร้กังวลได้อย่างไร”

 

 
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ