“ออสการ์นำหญิง บรี ลาร์สัน พร้อม วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน-นาโอมิ วัตส์” โชว์การแสดงละเมียดสุดฝีมือ ดราม่าซึ้งส่งคนดูอินทั้งโรง “The Glass Castle”

อีกหนึ่งภาพยนตร์แห่งปีที่หลายคนรอคอย The Glass Castle วิมานอยู่ที่ใจ” ภาพยนตร์ที่ได้รับการจับตามองทั้งจากคอนักอ่านและแฟนหนังคุณภาพ ด้วยการเป็นผลงานที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของนักข่าวชื่อดัง “จีนเน็ตต์ วอล์ส” ที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตในวัยเด็กกับความยากลำบาก ไม่มีบ้านอยู่เป็นหลักแหล่ง ส่วนคุณพ่อกลับติดเหล้าอย่างหนัก แต่ทั้งหมดกลับกลายเป็นสิ่งที่ผลักดันเธอให้เติบโตมาได้อย่างแข็งแกร่งและมีชีวิตที่ประสบความสำเร็จในที่สุดโดยก่อนหน้าที่จะนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ The Glass Castle ฉบับหนังสือนั้นได้โกยความนิยมทำสถิติติดอันดับขายดีนานกว่า 261 สัปดาห์ ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์ของนิวยอร์ค ไทม์ส เบสต์เซลเลอร์ และเมื่อถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ก็ยังได้ 3 ดาราชั้นเยี่ยมมือรางวัลมาร่วมกันโชว์พลังการแสดง ถ่ายทอดความซึ้งกินใจพร้อมให้แฟนๆ ได้อินตามและประทับใจ

เริ่มด้วยนักแสดงสาว บรี ลาร์สัน กับความสามารถที่ไม่ธรรมดา ก่อนหน้านี้เธอเคยคว้ารางวัลออสการ์-ลูกโลกทองคำ- บาฟต้า สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจาก Roomมาแล้ว ในครั้งนี้เธอมารับบทเป็น “จีนเน็ตต์ วอล์ส” หญิงสาวที่มีพ่อติดเหล้า แม่หันออกเดินตามความฝันด้วยงานศิลปะ ทำให้ครอบครัวต้องร่อนเร่ย้ายที่อยู่อาศัยอยู่ตลอดเวลา เธอได้เรียนรู้ชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก มีห้องเรียนเป็นสิ่งรอบตัว ซึ่งทำให้เธอแข็งแกร่งก้าวขึ้นมาเป็นนักเขียนที่หลายคนต่างยกย่องมากที่สุดในวันนี้

การแสดงของ บรี เริ่มต้นจากการได้คุยกับ จีนเน็ตต์ ตัวจริง โดยปกติแล้วเธอจะหาข้อมูลอย่างหนักในช่วงเตรียมตัว แต่สำหรับในเรื่องนี้แหล่งข้อมูลของเธอเป็นคนจริงๆ เป็นผู้หญิงที่พร้อมให้เธอได้ศึกษาทั้งด้านความคิดและบุคลิก “ฉันคุยกับ จีนเน็ตต์ โดยตรง ฉันจะอีเมล์ไปหรือโทรไปถามเธอเสมอ หนึ่งในสิ่งที่ฉันชอบที่สุดตอนที่เราติดต่อกันครั้งแรกคือเธอบอกว่า ‘ฉันอยากให้คุณเล่าความจริงออกมาและฉันอยากให้คุณเล่าความจริงของคุณ นี่อาจจะเป็นเรื่องราวของฉันแต่ฉันอยากให้คุณทำให้มันเหมือนเป็นเรื่องของคุณด้วย ฉันอยากให้คุณทำทุกอย่างที่ความรู้สึกของคุณอยากทำ ไม่มีคำถามไหนที่มันส่วนตัวเกินไปหรอก’ ความสัมพันธ์ของเราเริ่มด้วยความอบอุ่น เราเชื่อใจกัน” และนอกเหนือจากนี้ สิ่งที่พิเศษมากที่สุดนั่นคือเจ้าของเรื่องราวตัวจริงอย่าง จีนเน็ตต์ วอล์ส ยังได้เคยเอ่ยไว้เต็มปากว่าอยากให้ บรี ลาร์สัน มารับบทนี้ ตั้งแต่ก่อนที่จะได้รู้จักกันเสียอีก

วู้ดดี้กล่าวถึงบทบาทที่ได้รับว่า “เร็กซ์ เป็นคนน่าสนใจ เขาไม่เพียบพร้อม เขาติดเหล้า เขาทำอะไรที่ไม่ควรทำในฐานะพ่อคน เขาไม่เชื่อในระบบการศึกษาและเห็นแก่ตัวจนทำให้ครอบครัวลำบาก แต่เป็นเพราะเขาเนี่ยแหละที่ทำให้ชีวิตวัยเด็กของ จีนเน็ตต์ โดดเด่นกว่าใคร วีธีที่เขารับมือกับสังคมมันไม่เหมือนพ่อคนไหน”

และอีกหนึ่งนักแสดงคนสำคัญ นาโอมิ วัตส์ หญิงมากฝีมือดีกรีเข้าชิงออสการ์สองสมัยเช่นกัน รวมทั้งในหนังฮิตอย่าง King Kong และ The Divergent Series กับการมาสวมบทบาทในผลงานเรื่องล่าสุดเป็น โรส แมรี่ แม่ของจีนเน็ตต์ ผู้รักในศิลปะและอิสรเสรีมากกว่าทำกับข้าวให้ลูกและยังคงวิ่งไล่ตามความฝันที่จะเป็นศิลปิน งานนี้นาโอมิเตรียมพร้อมเข้าถึงจิตใจของตัวละครนี้ด้วยการเดินทางไปพบ โรส แมรี่ ตัวจริงที่ตอนนี้เธออาศัยอยู่ที่บ้านของจีนเน็ตต์

           “ฉันพบว่า โรส แมรี่ เป็นคนที่ขับเคลื่อนด้วยความคิดสร้างสรรค์อย่างแท้จริง เธอต้องวาดรูปทุกวัน เธอกินนอนกับงานศิลปะ ถ้าวันไหนเธอไม่ได้วาดเธอจะเริ่มสติแตก การเตรียมตัวเป็นขั้นตอนที่ฉันชอบที่สุดในการสร้างตัวละคร และเมื่อคุณต้องแสดงเป็นคนที่มีตัวตนจริงๆ โดยเฉพาะคนที่ยังมีชีวิตอยู่ มันจะรู้สึกเหมือนคุณต้องมีอะไรรับผิดชอบมากกว่าเดิม เหมือนคุณต้องหาจุดเชื่อมโยงระหว่างตัวคุณกับคนคนนั้น ฉันเลยคุยกับ จีนเน็ตต์ และ โรส แมรี่ ยาวมาก เราอีเมล์หากันตลอด” – นาโอมิ วัตส์ กล่าวถึงความรู้สึกต่อบทบาท ซึ่งแน่นอนว่าการมารับบทนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ อย่างที่เธอได้บอกไป แต่ด้วยความสามารถและการมุ่งมั่นทุ่มเทอย่างเต็มที่ ด้าน โรส แมรี่ ตัวจริงจึงยินยอมตอบตกลงให้เธอเป็นคนแสดงบทนี้​

ไม่ใช่เพียงแค่ จีนเน็ตต์ เจ้าของเรื่องราวเท่านั้นที่ปรบมือชื่นชมให้กับความสามารถของทีมงานและนักแสดงที่ทำให้ชีวิตของเธอและครอบครัวนั้นโลดแล่นขึ้นมาจอภาพยนตร์ แต่ The Glass Castle ยังจุดกระแสแห่งความประทับใจด้วยการโกยรีวิวในระดับดีงามจากสื่อใหญ่ของอเมริกาที่ล้วนต่างชื่นชมถึงการแสดงอันยอดเยี่ยมของดาราทั้งสามที่มาร่วมผนึกกำลังกันถ่ายทอดเรื่องราวได้อย่างน่าจดจำ

“หนึ่งในผลงานการแสดงอันยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิตของ วู้ดดี้ ฮาร์เรลสัน” – Deadline Hollywood Daily

“ภาพสะท้อนของสถาบันครอบครัว ผ่านการได้นักแสดงคุณภาพยอดเยี่ยมมารับบท” – NY Daily News

“ทรงพลัง และโดนลึกถึงใจคนดู จากทีมนักแสดงที่ปล่อยฝีมือระดับสุดยอด” – Comingsoon.net

เตรียมพิสูจน์ความประทับใจและความซาบซึ้งทรงพลังในผลงานภาพยนตร์ดราม่าสร้างจากเรื่องจริง ดัดแปลงจากนวนิยายระดับเบสเซลเลอร์ ผลงานโดยฝีมือผู้อำนวยการสร้าง Life of Pi : “The Glass Castle วิมานอยู่ที่ใจ” : 7 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ