อย. เตือน! บริโภค ผักไฮโดรโปนิกส์ เสี่ยงเป็นมะเร็ง ไม่เป็นความจริง

อย. แจง ข่าวส่งต่อบริโภค ผักไฮโดรโปนิกส์ เสี่ยงเป็นมะเร็ง ไม่เป็นความจริง เบื้องต้นยังไม่พบข้อบ่งชี้ทางการแพทย์หรืองานวิจัยยืนยันข้อมูลดังกล่าว แนะผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อ และเพื่อความปลอดภัยควรเลือกซื้อผักที่ได้รับตรารับรองคุณภาพหรือตรารับรองจากเกษตรอินทรีย์ กินผักผลไม้ให้หลากหลายตามฤดูกาลในปริมาณพอเหมาะ ลดการรับพิษสะสม

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ตามที่มีการส่งต่อข้อความผ่านสื่อโซเชียลมีเดียในลักษณะ “บริโภคผักไฮโดรโปนิกส์เสี่ยงเป็นมะเร็ง โดยงานวิจัยเมื่อ 3 ปีที่แล้วโรงพยาบาลใหญ่ 5 แห่งใน กทม. วิจัยสาเหตุมะเร็งเพิ่มขึ้น 300% เกิดจากกินผักไฮโดรโปนิกส์ เพราะตัว P (ฟอสฟอรัส) มากเกินขนาดเป็นสาเหตุเกิดมะเร็งเต้านม” ซึ่ง อย. ได้ทำการตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวแล้ว พบว่าข้อความที่ถูกส่งต่อนั้นมีการส่งต่อวนกลับมาเป็นระยะ ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยผักไฮโดรโปนิกส์ไม่ใช่ผักออร์แกนิค ดังนั้นจึงสามารถใช้สารเคมีในการเพาะปลูกได้แต่ต้องปฏิบัติตามหลักทางการเกษตร และมีปริมาณสารพิษตกค้างรวมทั้งสารปนเปื้อนไม่เกินปริมาณตามที่ประกาศกระทรวงสาธารณสุขกําหนด ปัจจุบันยังไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ หรือมีงานวิจัยทั้งในประเทศและระดับนานาชาติยืนยันว่า ฟอสฟอรัสเชื่อมโยงกับการเกิดโรคมะเร็งเต้านม รวมถึงยังไม่มีการยืนยันว่าสารไนเตรทที่พบอยู่ตามธรรมชาติในอาหาร ซึ่งถูกเปลี่ยนเป็น ไนไตรด์ในระบบการย่อยอาหารทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง สำหรับความกังวลเรื่องปริมาณสารไนเตรทในผักไฮโดรโปนิกส์ปริมาณสูง เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งนั้น ความเป็นจริงไนเตรทเป็นสารที่พบได้ทั้งผักที่ปลูกในดินและผักไฮโดรโปนิกส์ ถ้าพืชมีการเจริญเติบโตและสังเคราะห์แสงที่เป็นปกติ โอกาสที่จะเกิดการสะสมไนเตรทจนถึงระดับที่ไม่ปลอดภัยต่อการบริโภคจึงมีน้อยมาก นอกจากนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไม่เคยเสนอคณะกรรมการอาหารพิจารณาในประเด็นดังกล่าว เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ที่แน่ชัด

รองเลขาธิการฯ กล่าวในตอนท้ายว่า ขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อข้อความที่ส่งต่อกัน เนื่องจากยังไม่มีการยืนยันว่าบริโภคผักไฮโดรโปนิกส์แล้วเสี่ยงเป็นมะเร็ง ทั้งนี้ หากกังวลเรื่องปริมาณไนเตรท อาจใช้วิธีนึ่งหรือต้มผักเป็นเวลา 10 นาที หรือนำผักแช่ในน้ำสารละลายด่างทับทิมและน้ำเกลือจะช่วยลดปริมาณไนเตรทได้ และไม่ควรกินผักหรือผลไม้ชนิดใดชนิดหนึ่งเป็นประจำ ควรกินให้หลากหลายหมุนเวียนกันไป หรือบริโภคผักผลไม้ตามฤดูกาลและบริโภคในปริมาณที่พอเหมาะ ลดการรับพิษสะสม รวมถึงควรเลือกซื้อผักที่ได้รับตรารับรองคุณภาพ GAP, GMP หรือตรารับรองเกษตรอินทรีย์ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โรงพยาบาลสงฆ์ พร้อมถวาย ฉีดวัคซีนโควิด แด่พระสงฆ์ 3 กลุ่ม เริ่ม 18 พ.ค. นี้

ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 เผย โรงพยาบาลสงฆ์ พร้อมถวาย ฉีดวัคซีนโควิด แด่พระสงฆ์ 3 กลุ่ม เริ่ม 18 พ.ค. นี้ แต่ต้องจองคิวล่วงหน้าก่อน

สธ.เผย นโยบาย Walk in ฉีดวัคซีนโควิด19 จะได้เริ่มมิถุนายนนี้!

กระทรวงสาธารณสุข เผยนโยบายให้ประชาชน Walk in ฉีดวัคซีนโควิด19 เริ่มอย่างเป็นทางการเดือนมิถุนายน 2564 และขณะนี้อยู่ระหว่างการทดสอบระบบ

พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บน เรือต่างชาติ 6 ราย แล่นมาจากอินเดีย ก่อนสั่ง กักกันโรคบนเรือ

ไหลมาตามน้ำ – ท่าเรือน้ำลึก จังหวัดสงขลา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บน เรือต่างชาติ 6 ราย แล่นมาจากอินเดีย ก่อนถูกสั่ง กักกันโรคบนเรือ

กินอย่างไรถึงจะพอดี เช็คปริมาณอาหารของคนแต่กลุ่มใน 1 วัน ที่นี่!

กินอย่างไรถึงจะพอดี เช็คปริมาณอาหารของคนแต่กลุ่มใน 1 วัน ว่าควรกินอาหารให้ได้รับพลังงานทั้งวันในปริมาณเท่าใด ที่นี่ เราจะทราบได้อย่างไรว่าควรกินข้าว ผ […]

ควรเห็นใจไหม? เจ้าของเพจดัง เอาลอตเตอรี่มาขายเกินราคา สุดท้าย ถูกโกง 6 ล้าน ไม่มีจ่าย!

เจ้าของเพจดัง บาร์จเฉยๆ โพสต์เศร้า ขอรับโดเนจเงิน เพราะ ถูกโกง 6 ล้าน ไม่มีจ่าย หลังไปรับเอาลอตเตอรี่มาขายเกินราคา สุดท้ายถูกยี่ปั๋วโกง เจอโดนถาม ทำให้วงจรการขายลอตเตอรี่แพง ไม่ผิดกฎหมายหรือ น่าเห็นใจตรงไหน?

ทาสสงสัย? โดนพ่อค้าหลอก หรือเปล่า ซื้อบริติชช็อตแฮร์ ผสม เปอร์เซียร์ แต่โตมาเป็น ซุนหงอคง

อ่าวเฮ้ย ทำไมโตมาเป็นแบบนี้ – ทาสสงสัย โพสต์ถามชาวเน็ต โดยพ่อค้าหลอก หรือเปล่า ซื้อ บริติชช็อตแฮร์ ผสม เปอร์เซียร์ แต่โตมาเป็น ซุนหงอคง