หลังจากที่ได้มีเพจท่องเที่ยวเพจหนึ่งแนะนำเมนูอาหารสุดว้าวที่ทำเอาหลายคนสงสัยว่าสามารถรับประทานได้จริงหรือไม่เพราะเป็น ไก่ดิบ อย่างเมนู “ซาซิมิอกไก่” ที่ทำเอาเกิดกระแสฮือฮาไปทั่วทั้งโลกออนไลน์พร้อมกับข้อสงสัยมากมายว่า เมนูนี้สามารถกินได้จริงหรือ แล้วมีที่ไหนเขากินกันบ้างวันนี้ ไบรท์ ทูเดย์มีคำตอบ
หากพูดถึงเมนูซาซิมิแล้วล่ะก็ สิ่งที่ต้องนึกถึงเป็นอย่างแรกเลยนั่นก็คือเจ้าเมนูที่มีสีส้มสุดเย้ายวนใจจนใครหลายคนอดไม่ไหวอยากจะลิ้มลองทุกครั้งเมื่อได้ไปนั่งที่ร้านอาหารญี่ปุ่นอย่าง “ซาซิมิแซลมอน” แต่ก็ใช่ว่าแซลมอนจะสามารถนำมาทานแบบดิบได้ทุกตัวเสมอไป
ในคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังคงมองว่าแซลมอนดิบนั้นไม่ใช่ของที่ดีนัก เพราะเป็นอาหารที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนพยาธิตัวกลมสูงมาก จนเมื่อ 20 ปีที่แล้ว การทานแซลมอนดิบก็เพิ่งจะได้กลายเป็นที่ยอมรับเนื่องจากนอร์เวย์ได้ส่งออกแซลมอนที่ถูกแช่แข็งด้วยอุณหภูมิต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 7 วัน หรือต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 15 ชั่วโมง สำหรับการฆ่าเชื้อโรคและพยาธิในตัวปลานั่นเอง
กลับมาที่ฝั่งของไก่ดิบกันบ้าง ที่ญี่ปุ่นก็มีวัฒนธรรมการทานไก่ดิบเช่นเดียวกัน และมีร้านอาหารหลายแห่งที่เสิร์ฟเมนูนี้ให้กับนักชิมที่ต้องการลิ้มลอง แต่ก็น้อยคนนักที่จะโชคดีไม่มีอาการข้างเคียง เพราะมีรายงานในประเทศญี่ปุ่นอยู่บ่อยครั้งว่ามีผู้ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลหลังจากที่ทานเมนูนี้เข้าไปอยู่บ่อยครั้ง ด้วยเหตุนี้เองที่ญี่ปุ่นจึงได้มีฟาร์มเลี้ยงไก่แบบพิเศษสำหรับการทานดิบนั่นเอง และที่ประเทศไทยบ้านเราก็ยังไม่มีฟาร์มในลักษณะนี้สะด้วยสิ
ในส่วนของสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการป่วยหลังจากที่ทานไก่ดิบเข้าไปนั่นก็คือ เชื้อโรคที่มีชื่อว่า Salmonella หรือ ซัลโมเนลล่า และ Campylobacter หรือ แคมไพโลแบคเตอร์ พวกมันจะทำการแฝงตัวอยู่ในเนื้อไก่ ซึ่งเชื้อโรคพวกนี้ไม่เพียงแต่อาศัยอยู่ในเนื้อของไก่เท่านั้น แต่ยังแฝงตัวอยู่ในของเหลวที่ไหลออกมาจากเนื้อไก่ และ น้ำล้างเนื้อไก่ด้วย
หลังจากที่ร่างกายของเราได้รับเชื้อเหล่านี้เข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการ ติดเชื้อในทางเดินอาหาร ไข้ ท้องร่วง อาเจียน ปวดท้อง และหากคุณมีโรคประจำตัวหรืออะไรก็ตามที่ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ เชื้อยังสามารถแพร่กระจายสู่อวัยวะอื่น และถึงแก่ชีวิตได้
วิธีที่เราจะเลี่ยงอาการที่จะเกิดจากการรับประทาน ไก่ดิบ จนอาจทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้ มันง่ายมากเลยนั่นก็คือ เมื่อซื้อเนื้อไก่มาแล้วควรเก็บแช่ไว้ในตู้เย็นและเก็บไว้ในภาชนะที่มีการป้องกันไม่ให้ของเหลวจากเนื้อไก่ไหลไปทักทายเพื่อนอาหารร่วมตู้ของคุณได้ และทุกครั้งที่จะรับประทานเนื้อไก่ควรปรุงให้สุกก่อนทุกครั้้ง
เพราะฉนั้นแล้ว ถ้าหากว่าคุณไปร้านอาหารที่เคลมว่ามีผู้เชี่ยวชาญถึงระดับ ไหนก็ตามแต่ดั๊นเสิร์ฟเจ้าไก่ดิบนี้มาให้แล้วละก็ อย่าลืมสั่งให้นำกลับไปปรุงให้สุกก่อนล่ะ และต้องจำไว้เสมอว่า อาหารทุกจานควรปรุงให้สุกสะอาดก่อนรับประทาน เพราะอาหารทุกมื้อคือการต่อชีวิต หากคุณต้องมาจบชีวิตเพราะอาหารแล้วล่ะก็คงไม่ดีแน่
ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอเมย์ – แม่บ้านมีเลข ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง