คนไทยสะดุ้ง! ประชาธิปัตย์ ชงโมเดลเก็บภาษีเฟซบุ๊ก ไลน์ กูเกิ้ล

ปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอไทยใช้ IndoModel เก็บภาษีเฟซบุ๊ก กูเกิ้ล และไลน์ หากไม่จ่ายไล่ออกนอกประเทศ

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เจ้าของไอเดีย เก็บภาษี เฟซบุ๊ก ไลน์ กูเกิ้ล จนกลายเป็นที่ฮือฮา ล่าสุดออกมาเปิดเผยถึงการบังคับเก็บภาษีจากธุรกิจต่างชาติในไทย ผ่านรายการทุบประเด็น ทางไบรท์ทีวีช่อง 20 โดยนายปริญญ์ ยกตัวอย่างประเทศอินโดนีเชีย ที่รัฐบาลเอาจริงกับการเก็บภาษีจากธุรกิจต่างๆเหล่านี้ โดยออกมาตรการขั้นเด็ดขาด ถ้าหากไม่จ่ายภาษี ก็ไม่อนุญาตให้ดำเนินธุรกิจภายในประเทศ

ซึ่งมาตรการนี้ได้ผลเป็นอย่างดี และนอกจากนี้ ก็ยังเรียกเก็บภาษีย้อนหลังอีกด้วย เพราะธุรกิจเหล่านี้มีกำไรจากเงินโฆษณามาก ซึ่งมาตรการขั้นเด็ดขาดเช่นนี้ สามารถดึงรายได้กลับเข้าประเทศได้อย่างมหาศาล

ทั้งนี้ มีความกังวลว่า เมื่อมีการเรียกเก็บภาษีแล้ว ภาระจะตกไปสู่ผู้ใช้งานทั่วไปหรือไม่ นายปริญญ์ ตอบว่า ไม่เกิดขึ้นแน่นอน เพราะโมเดลของธุรกิจเหล่านี้ ต้องการฐานผู้ใช้ที่เยอะ การผลักภาระค่าใช้จ่ายไปสู่ผู้ใช้ทั่วไป จะทำให้คนหนีจากแพลตฟอร์ม ซึ่งเป็นสิ่งที่เค้าไม่ต้องการให้เกิดขึ้น

ชมคลิปปริญญ์แนะไทย ใช้อินโดโมเดล เก็บภาษี กูเกิ้ล เฟซบุ๊ก

 

ช่อ พรรณิการ์ อภิปรายนอกสภา ซัดบิ๊กตู่ เอี่ยวคดีอาชญากรรมเงินโลก 1MDB

1MDB น.ส. พรรณิการ์ วานิช อดีตส.ส.และอดีตโฆษกพรรคอนาคตใหม่ เปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนอกสภา หลังโดนตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี และไม่สามารถอภิปรายในส […]

กรมชลประทาน เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

อธิบดีกรมชลประทาน สั่ง การหน่วยงานกรมชลในพื้นที่เตรียมพร้อมดับไฟป่าต่อเนื่องหลังเกิดเหตุไฟป่าใกล้ รร.เตรียมทหาร นครยายก

กรมชลประทาน เดินหน้าช่วยดับ ไฟป่านครนายก จนกว่าสถานการณ์จะปกติ

ดร.ทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิด ไฟป่านครนายก ลุกไหม้เข้าไปใกล้กับบริเวณโรงเรียนนายร้อย จปร. จังหวัดนครนายก

ผู้ประท้วงยูเครนโจมตีรถบัสที่มีผู้อพยพจากจีน เหตุกลัว โควิด-19 ระบาด

โควิด-19 BBC รายงานข่าวผู้ประท้วงหลายสิบคนในเมืองยูเครนได้โจมตีรถโดยสารที่มีผู้อพยพจากประเทศจีน โดยผู้อพยพถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลใน Novi Sanzhary

เพื่อไทย พร้อมซักฟอกรัฐบาล หวังกระชากหน้ากากวิญญูชนจอมปลอม

เพื่อไทย | อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ยืนยันฝ่ายค้านพร้อมซักฟอกรัฐบาล ลั่นจะกระชากหน้ากากของวิญญูชนจอมปลอมให้สังคมได้เห็น มั่นใจประชาชนไม่ผิดหวัง