พระเมรุฯจำลองกทม.คืบ 50% : เขย่าข่าวเข้ม 14 กันยายน 2560 (มีคลิป)

ขณะนี้หลายจังหวัด มีความคืบหน้าในการก่อสร้างพระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ซึ่งรวมถึงใน กทม. และ กรมโยธาธิการและผังเมือง เพื่อรับรองประชาชนที่จะเข้าถวายความอาลัยและวางดอกไม้จันทร์ ในช่วงงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ไปติดตามความคืบหน้ากับ คุณธนัชพร ธนวัฒน์ ผู้สื่อข่าวไบรท์นิวส์

นายจักกพันธ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่สำรวจความคืบหน้าการสร้างพระเมรุมาศจำลอง บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต และทำพิธีบวงสรวงหลังคาบุษบก 7 ชั้นของพระเมรุมาศจำลอง ซึ่งขณะนี้มีความคืบหน้าไปกว่า 50% หลังจากนี้จะเตรียมการตกเเต่งเพิ่มเติม โดยใช้สีถวายความอาลัย, สีเหลืองทองซึ่งเป็นสีวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และสีฟ้า ซึ่งเป็นสีในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่9 , ประดับตกแต่งพระสูตรทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเป็นไปตามแบบแผนของกรมศิลปากร คาดว่า จะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 10 ต.ค. นี้ เพื่อเตรียมงานขั้นต่อไปให้ประชาชนได้ร่วมวางดอกไม้จันทน์เพื่อถวายความอาลัย

นอกจากนี้ จะมีการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง บริเวณ 4 มุมของท้องสนามหลวงได้แก่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล(เดิม), ลานคนเมืองศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร, พระปฐมบรมราชานุสรณ์รัชกาลที่1 และสวนนาคราราภิรมย์ /และบริเวณ4 มุมเมืองในกรุงเทพมหานคร ได้แก่ (ทิศเหนือ)สนามกีฬากองทัพอากาศ ธูปะเตมีย์ ,(ทิศใต้) ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา,(ทิศตวต.) พุทธมณฑล ถนนพุทธมณฑลสาย4 จังหวัดนครปฐม(ทิศตวอ.) สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เขตลาดกระบัง สำหรับการจัดซุ้มเพื่อให้ประชาชนได้ถวายดอกไม้จันทน์ในสถานที่ต่างๆ ทั้ง 50 เขตของกรุงเทพมหานคร กำลังพิจารณาตามความเหมาะสม เพื่อให้ชาวไทยทุกคนได้ถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ในขั้นตอนการเปิดให้ประชาชนเข้าถวายดอกไม้จันทน์นั้น ขณะนี้ ทางผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สั่งการให้จัดทำคู่มือและให้ความรู้แก่เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครกว่า 2000 คน ให้มีความเข้าใจตรงกัน เพื่อที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน ในการเข้ามาร่วมพระราชพิธีครั้งนี้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ