เปิดคลิปวินาที หนุ่มเทคโนฯยิงปะทะตำรวจก่อนตาย

เปิดหลักฐานกล้องวงจรปิด นาทีเด็กเทคโนฯบางกะปิยิงปะทะตำรวจก่อนตาย ทนายชี้อาจเกินกว่าเหตุ ล้มแล้วยิงซ้ำ

15 ก.พ. 2562 ที่กองบัญชการตำรวจนครบาล (บช.น.) ทนายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้ชี้แจงเหตุผลต่อสื่อมวลชนถึงการเลื่อนเข้าพบ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. หลังจากที่มีการนัดหมายกับ พันจ่าเอกนภัสกร บุญรัตน์ บิดาของนายเอกชัย บุญรัตน์ นักศึกษาเทคโนโลยีบางกะปิ ที่ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต เพื่อขอความเป็นธรรมเนื่องจากยังคาใจในสาเหตุการเสียชีวิตว่าเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุ

โดยทนายรณรงค์ กล่าวว่า ครอบครัวรู้สึกเสียใจและมีความเครียดมาก หลังมีการแพร่ภาพผ่านสื่อช่องหนึ่งและถูกตะโกนด่าทอ ซึ่งทางพ่อของนายเอกชัย ขอเวลา2-3 วัน ในการปรับความรู้สึก ส่วนจะมีการฟ้องร้องหรือไม่นั้นจะมีการพูดคุยกันอีกครั้ง

สำหรับคลิปที่มีการแพร่ภาพออกไปนั้นจะเห็นเป็นเพียงการยิงต่อสู้และการยิงป้องกันตัว แต่อาจจะเกินกว่าเหตุคือการล้มแล้วยิงซ้ำ โดยเบื้องต้นในการขอเข้าพบผบช.น. นั้นทางญาติๆต้องการความกระจ่าง เนื่องจากคดีเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ซึ่งผ่านมา 5 วันแล้วแต่ยังไม่มีการสรุปประเด็นให้ทางญาติรับทราบถึงความเป็นมาเป็นไป

นอกจากนี้ทนายรณณรงค์ ระบุว่า คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมีมากกว่าที่มีการเผยแพร่ไป แต่ยังขาดในมุมที่ว่าก่อนหน้าจะมีการยิงกันเกิดอะไรขึ้น ซึ่งเป็นจุดที่ครอบครัวผู้ตายมีความคาใจ โดยจากการพูดคุยกับพี่ชายผู้ตายได้บอกว่าหากตำรวจสามารถชี้แจงประเด็นของการยิงกับครอบครัวได้ทุกอย่างก็จบ ส่วนทางพ่อผู้ตายก็ไม่ได้พูดถึงการเรียกร้องเรื่องเงินแต่อย่างใด

ส่วนเรื่องประเด็นพยานเยาวชนที่จะเข้ามาขอความคุ้มครองแต่มีการถูกขู่นั้น ทนายรณณรงค์ กล่าวว่า เด็กเล่าเพียงว่าถูกกดดันให้เขียนเอกสารลงลายมือชื่อ ไม่มีการสอบปากคำไปตามกฎหมายพรบ.พิจารณาคดีเด็กและเยาวชน ต้องไม่ใช่การใช้ตำรวจสิบนายนั่งล้อมเด็ก ทั้งนี้ต้องการให้ผบช.น.ให้รีบสอบปากคำเด็กโดยไม่ต้องผ่านตำรวจตนมองว่าไม่แฟร์

อย่างไรก็ตาม การเรียกร้องความเป็นธรรม จากนี้คงต้องรอให้ครอบครัวผู้ตาย คลายความเครียดก่อน เนื่องจากที่ผ่านมากระแสการโจมตีแรงมาก ส่วนหนึ่งมาจากจรรยาบรรณสื่อที่นำคลิปมาเผยแพร่
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ