อาละวาดหนัก!!! มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ระบาดแล้วทั่วโลก

โลกไซเบอร์ถึงคราวระส่ำอีกครั้งหลัง Avast แอนตี้ไวรัสชั้นนำของวงการเปิดเผยข้อมูลการแพร่ระบาดของมัลแวร์ตัวใหม่ WannaCry ที่สามารถเข้ายึดครองข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของคุณไม่ให้เปิดใช้งานจนกว่าจะจ่ายเงินค่าไถ่กว่า 2 หมื่นบาท

ล่าสุดวันที่ 15 พฤษภาคม 2560 สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการสนับสนุน สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (สทส .) ออกประกาศแจ้งเตือนแก่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปหลังเกิดการแพร่ระบาดของไวรัสมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่สร้างความเสียหายแก่ระบบปฏิบัติการวินโดว์ทั่วโลกแล้วกว่า 100 ประเทศ

การทำงานของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ถูกออกแบบให้เข้ารหัสแฮคข้อมูลไม่ให้ผู้ใช้งานเปิดไฟล์ต่างๆในคอมพิวเตอร์ได้โดย 3 วันแรก จะเรียกเก็บเงินประมาณ 300 เหรียญ (10,200 บาท) หากยังไม่จ่ายเมื่อครบ 6 วัน จะเรียกเก็บเงินที่ 600 เหรียญ (20,400 บาท) และหากเกิน 7 วันเจ้าไวรัสมัลแวร์จะทำการลบข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของคุณออกโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ได้ให้คำแนะนำแก่ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทั่วไปรวมถึงหน่วยงาน สถาบันต่างๆ ให้หมั่นอัพเดทระบบปฏิบัติการ Windows ของท่านให้มีความทันสมัย โดยใช้โปรแกรมอัพเดทซอฟท์แวร์ที่ทาง Microsoft (ไมโครซอฟท์) ปล่อยออกมาเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว หรือหากตกเป็นเหยื่อของไวรัสมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry ให้ทำการลงวินโดว์ใหม่ทันทีโดยไม่ต้องจ่ายเงินผ่านระบบให้กับคนร้าย