สังคมไร้เงินสด ในประเทศไทย กำลังใกล้เข้ามา SCB คือผู้นำเทคโนโลยี

สังคมไร้เงินสด ในประเทศไทย กำลังใกล้เข้ามา SCB คือผู้นำเทคโนโลยี

สังคมไร้เงินสด ในประเทศไทย กำลังใกล้เข้ามา SCB คือผู้นำเทคโนโลยี

สังคมไร้เงินสด…อาจไม่ใช่แค่เรื่องในความคิดอีกต่อไปสำหรับประเทศไทย เพราะตอนนี้มีความก้าวหน้าเกิดขึ้นไม่มากก็น้อยในเรื่องของการชำระเงินผ่านสมาร์ทโฟน ไม่ต้องพกเงินสดให้ยุ่งยากและไม่ต้องวุ่นวายกับเงินทอน โดยผู้นำของคำว่าสังคมไร้เงินสดตอนนี้ก็คือผู้ให้บริการด้านการเงินรายใหญ่อย่าง SCB หรือไทยพาณิชย์ ที่ตอบรับกับนโยบายภาครัฐในเรื่องนี้ อีกทั้งยังพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับการชำระเงินแบบไม่ต้องใช้เงินสด

ธนาคารไทยพาณิชย์ ได้มอบประสบการณ์จริงกับลูกค้า พร้อมทั้งทดลองการใช้งานอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารแห่งประเทศไทย (Sandbox) เกี่ยวกับการชำระเงินผ่าน QR Code ด้วยสมาร์ทโฟน พร้อมด้วยระบบแจ้งเตือนทุกการใช้จ่ายโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ผ่าน SCB Connect บน LINE แพลตฟอร์ม

การทดลองเริ่มขึ้นตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โดยธนาคารแห่งประเทศไทยได้เปิดให้ธนาคารไทยพาณิชย์เข้าร่วมทดลองการเปิดใช้ระบบชำระเงินผ่าน QR Code ซึ่งลูกค้าสามารถใช้สมาร์ทโฟนแสกน QR Code ชำระเงินที่ร้านได้เลย โดยระบบจะทำการตัดเงินอัตโนมัติโดยไม่มีค่าธรรมเนียม การทดลองดังกล่าวครอบคลุมตั้งแต่ การจ่ายค่ามอเตอร์ไซค์รับจ้าง การซื้ออาหารตามร้านค้า หรือการซื้อลอตเตอรี่ โดยจะครอบคลุมทั้งหมด 5 กลุ่มหลัก ได้แก่ แหล่งช้อปปิ้ง (ตลาดนัดจตุจักร, สยามสแควร์, แพลตตินั่ม, MBK) มหาวิทยาลัย (เกษตรศาสตร์, ธรรมศาสตร์) ผู้ให้บริการคมนาคมขนส่ง (วินมอเตอร์ไซค์, วินรถตู้, แท็กซี่) ตลาดสด (สามย่าน, ตลาดมีนบุรี) และวัด (วัดศาลพันท้ายนรสิงห์)

ขณะนี้ธนาคารไทยพาณิชย์มีความพร้อมอย่างมากในเรื่องของการรองรับการชำระเงินแบบไม่ใช้เงินสด ซึ่งคาดว่าในอนาคตอันใกล้การชำระเงินรูปแบบนี้จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นอย่างแน่นอน และสังคมไร้เงินสดคงเข้าใกล้ประเทศไทยขึ้นทุกที
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ