หุ่นยนต์เต่า Shelly สอนเด็กให้ลดการใช้ความรุนแรง

หุ่นยนต์เต่า Shelly สอนเด็กให้ลดการใช้ความรุนแรง

วิวัฒนาการใหม่ในโลกไอทีกับหุ่นยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อสอนเด็กในเรื่องของการใช้ความรุนแรงโดยเฉพาะ เนื่องจากเด็กเล็กหรือวัยกำลังโตมีบ้างที่จะใช้ความรุนแรงกับสิ่งรอบตัว โดยเฉพาะของเล่นที่ตัวเองเล่นเป็นประจำในทุกวัน ที่เด็กจะเผลอตีและใช้ความรุนแรง แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็อาจปลูกฝังพฤติกรรมที่ไม่ดีไปสู่อนาคตได้ ล่าสุดจึงมีของเล่นชิ้นใหม่เกิดขึ้นในรูปแบบของหุ่นยนต์เพื่อสอนเด็กเรื่องการใช้พฤติกรรมความรุนแรงโดยเฉพาะ

หุ่นยนต์เต่า Shelly ถูกสร้างออกมาเป็นรูปเต่ามีไฟ LED โดยขาและหัวเต่านั้นสามารถขับได้ ขาของหุ่นยนต์เต่า Shelly สามารถขยับและทำให้หุ่นยนต์เคลื่อนที่ได้ ส่วนหัวหรือคอของหุ่นยนต์เต่า Shelly นั้นก็สามารถยึดหดได้ด้วย ถูกคิดค้นโดยทีมวิจัยจาก Naver Labs, KAIST และมหาวิทยาลัย Seoul National University ในเกาหลีใต้ ออกแบบในขนาดที่ใหญ่พอสมควรรองรับการเล่นได้พร้อมกันในหลายๆ คนประมาณ 5-7 คน (เด็กอายุ 13 ปี)

ส่วนของกระดองหุ่นยนต์เต่า Shelly จะมีไฟ LED ที่ติดตั้งไว้ พร้อมกับมีเซนเซอร์ตรวจจับการสั่นสะเทือนหรือแรงกระแทกที่กระทำต่อหุ่นยนต์ หากเด็กคนไหนทำรุนแรงกับเต่าจะมีปฏิกิริยาตอบกลับโดยการหดหัวเข้าไปอยู่ในกระดอง ซึ่งหุ่นยนต์เต่า Shelly สามารถแสดงอารมณ์ได้หลากหลาย เช่น สุข โกรธ และกลัว สำหรับปฏิกริยาการหดหัวเข้าไปอยู่ในกระดองจะบอกว่าเต่ากำลังกลัว แต่ถ้าหากมีความสุขหุ่นยนต์เต่า Shelly จะแสดงออกด้วยการส่องแสงสว่างผ่านไฟ LED บนกระดองออกมา

ผลงานประดิษฐ์ชิ้นนี้ให้ผลลัพธ์ที่ดี เพราะช่วยลดความรุนแรงของเด็กได้ โดยนักวิจัยทำการวัดจากระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงของการหดหัวอยู่ในกระดองของหุ่นยนต์เต่า Shelly ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมของเด็กระหว่างเล่นหุ่นยนต์และความรุนแรงที่เด็กใช้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ