เมื่อ AI วินิจฉัยโรคมะเร็งได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนัง

เมื่อ AI วินิจฉัยโรคมะเร็งได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนัง

เมื่อ AI วินิจฉัยโรคมะเร็งได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนัง

เรารู้ดีว่าระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์นั้นฉลาดขนาดไหน เป็นระบบที่สามารถประมวลผลและทำงานได้เทียบเท่ามนุษย์ในหลายๆ อย่าง และล่าสุดยังพบความฉลาดอีกหนึ่งประการของปัญญาประดิษฐ์หรือระบบ AI ที่สะเทือนไปทั้งวงการไอทีและวงการแพทย์ เมื่อ AI สามารถวินิจฉัยโรคมะเร็งได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนังเสียอีก

ผลการศึกษาล่าสุดถูกตีพิมพ์ในวารสาร Annals of Oncology พบว่าระบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์สามารถวิเคราะห์โรคมะเร็งผิวหนังได้แม่นยำกว่าแพทย์ผิวหนังเสียอีก เมื่อแพทย์ผิวหนังสามารถวินิจฉัยโรคได้แม่นยำเพียง 86.6% ขณะที่ระบบ AI สามารถวินิจฉัยโรคได้แม่นยำถึง 96% โดยอัตราดังกล่าวเป็นผลลัพธ์จากการทดสอบเปรียบเทียบกันระหว่างแพทย์ผิวหนัง 58 คนจาก 17 ประเทศ กับ AI ที่ผ่านการฝึกฝนให้สามารถแยกเนื้อร้ายที่เป็นมะเร็งและเนื้องอกธรรมดาออกจากกัน จากรูปภาพทั้งหมดกว่า 100,000 ภาพ

ในส่วนของแพทย์ผิวหนังที่ร่วมทำการศึกษาครั้งนี้ ประกอบไปด้วยแพทย์ระดับผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 5 ปีจำนวนกว่าครึ่ง และ 19% เป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์ 2-5 ปี ส่วนอีก 29% มีประสบการณ์น้อยกว่า 2 ปี

จากผลลัพธ์ของระบบ AI ในการวินิจฉัยโรคมะเร็งผิวหนังถือเป็นที่น่าพอใจ เพราะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นเพียงเล็กน้อย ทำให้ทีมวิจัย นำโดย Holger Haenssle จาก University of Heidelberg ในเยอรมนี มองว่าระบบ AI จะช่วยลดจำนวนการผ่าตัดที่ไม่จำเป็นได้ ทั้งยังช่วยให้การวินิจฉัยโรคมะเร็งผิวหนังเร็วขึ้นและง่ายดายขึ้น ช่วยให้ศัลยแพทย์ผ่าตัดทำลายเนื้อร้ายของผู้ป่วยได้ก่อนที่จะลุกลาม โดยในแต่ละปี พบว่าทั่วโลกมีผู้ป่วยโรคมะเร็งผิวหนังรายใหม่ประมาณ  232,000 ราย และมีถึง 55,500 รายเสียชีวิตด้วยโรคนี้
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ