ปิดรูแล้ว! เขมรดำดินขบวนแรงงานเถื่อนหนีเข้าไทย

ตม.สระแก้ว ปิดรูใต้กำแพงแล้ว หลังเขมรลอบขุดรูขนแรงงานเถื่อนข้ามฝั่งไทยพร้อมเสริมลวดหนามบนกำแพง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 ธ.ค.60 พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย.ทพ.1201 ร่วมกับ พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ ผกก.ตม.จังหวัดสระแก้ว ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารพราน และชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จังหวะสระแก้ว เข้าไปตรวจสอบบริเวณริมกำแพงกั้นชายแดน ภายในลานรับฝากรถของบริษัทโกลด์เด้นเกต ทิศใต้ด่านพรมแดนอรัญประเทศ เพื่อตรวจหารูใต้กำแพงที่แรงงานเถื่อนชาวเขมรลักลอบมุดรูเข้ามาในฝั่งไทย หลังจากเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ได้สกัดจับ 5 แรงงานเถื่อนชาวเขมรที่มุดรูใต้กำแพงจากฝั่งกัมพูชาลักลอบเข้ามาในประเทศไทย ซึ่งเกรงว่าจะเป็นช่องทางการลักลอบเข้ามาในประเทศไทย และเป็นช่องทางการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีต่อประเทศไทยในช่วงเทศกาลปีใหม่ จึงระดมกำลังกันมาตรวจสอบพบว่าบริเวณใต้กำแพงคอนกรีตกั้นชายแดน มีรูใต้กำแพงขนาดความกว้างประมาณ 50 ซม. จำนวน 2 รู


 โดยสาเหตุเกิดจากช่วงหน้าฝนน้ำฝนได้ชะหน้าดินใต้กำแพงคอนกรีต จึงทำให้กำแพงมีรูตามทางน้ำไหลและขยายกว้างขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้แรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาอาศัยช่องโหว่ใต้กำแพงดังกล่าวลักลอบมุดเข้ามาในประเทศไทยได้

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันนำเสาปูนที่ใช้แล้วพร้อมทั้งแผ่นปูนขนาดใหญ่มาทำการปิดทับรูดังกล่าวทั้ง 2 รู ไว้แล้วนำกระถางต้นไม้ที่ทำจากปูนซีเมนต์มาวางทับเพื่อเป็นการปิดตายช่องทางลักลอบมุดใต้กำแพงเข้าไทย นอกจากนั้น จนท.ได้ประสานผู้ประกอบการลานรับฝากรถ นำลวดหนามมาขึงบนกำแพงคอนกรีตอีก 2 ชั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้แรงงานเถื่อนชาวเขมรสามารถปีนข้ามกำแพงเข้ามาในฝั่งไทย ได้อีก ถือเป็นการปิดตายถาวรบริเวณกำแพงกันชายแดนภายในลานรับฝากรถของบริษัทโกลด์เด้นเกตฯ

พ.ต.อ.เบญจพล กล่าวว่า ได้ปิดตายช่องทางข้ามแดนเถื่อนริมกำแพงชายแดน ด้านทิศใต้ด่านพรมแดนอรัญประเทศ ฯ โดยได้มีการปิดรูหรือช่องโหว่ใต้กำแพงทุกรู และยังได้ล้อมลวดหนามบนกำแพงคอนกรีตอีกด้วย เป็นการป้องกันไม่ให้มีการมุดรูและปีนข้ามกำแพงชายแดนเข้ามาในประเทศไทยได้อีก ทั้งนี้สาเหตุที่แรงงานเถื่อนชาวกัมพูชาต้องใช้วิธีเสี่ยง ลักลอบมุดรูใต้กำแพงชายแดนเข้ามาในประเทศไทย หลังจากที่ได้ปิดตายช่องทางชายแดนตามช่องทางธรรมชาติตลอดแนวชายแดน เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามแนวชายแดน ด้าน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จึงทำให้แรงงานเถื่อนชาวเขมรที่ต้องการลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศดิ้นรนหาทางลักลอบเข้ามาทำงานในประเทศดิ้นรนหาทางลักลอบเข้าประเทศไทย เมื่อเห็นมีรูพอมุดได้จึงได้มุดรูใต้กำแพงเพื่อหวังเข้ามาหางานทำในประเทศไทยเท่านั้น ซึ่งแรงงานชาวเขมรเหล่านี้ไม่ใช่แก๊งอาชญากรรมข้ามชาติใดๆ เป็นเพียงแรงงานหลบหนีเข้าเมืองเท่านั้น
แสดงความคิดเห็น

ข่าวแนะนำอื่นๆ